Home Lời Hay Ý Đẹp Chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng những cách đơn giản

Chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng những cách đơn giản

375
0

Bạn có biết con người chỉ thực sự khỏe mạnh khi được chăm sóc tốt cùng lúc đời sống thể chất và tinh thần? Nhiều người quan tâm đến sức khỏe thể chất mà đôi khi quên rằng sức khỏe tinh thần cũng cần được quan tâm. Cùng Mùa gió heo may học cách săn sóc, chăm bón cho sức khỏe tinh thần bên trong chúng ta thật tươi tốt và tràn trề nhựa sống.

Khác với sức khỏe thể chất có thể nhìn thấy từ bên ngoài, sức khỏe tinh thần (hay nội tâm) ẩn vào trong nhưng chi phối toàn bộ cảm xúc, lối sống, cách suy nghĩ, hành động của một con người. Cần hiểu rằng sức khỏe tinh thần có tốt thì toàn bộ con người bạn mới có thể sống khỏe mạnh. Hiểu giản đơn là chúng khiến bạn cảm thấy cuộc sống luôn tích cực và bạn hoàn toàn tận hưởng tối đa cuộc sống hiện tại.

Kết nối

Tạo lập các mối quan hệ lành mạnh là điều cần làm để đảm bảo sức khỏe tinh thần của bạn. Việc giao kết, gặp gỡ nhiều người, tạo dựng nhiều mối quan hệ khiến bản thân trở nên dạn dĩ, hoạt bát hơn. Những tưởng những điều kể trên thuộc về biểu hiện bên ngoài nhưng nếu nhìn nhận trên góc cạnh logic, nội tâm bạn có phong phú khỏe mạnh mới có thể bộc lộ được con người bên ngoài rạng rỡ bởi tinh thần chiếm phần lớn lớn trong việc quyết định biểu lộ cảm xúc của bạn với thế giới bên ngoài.

Bên cạnh đó, việc này cũng giúp bạn xây dựng ý thức về giá trị bản thân, cho bạn cơ hội chia sẻ kinh nghiệm tích cực, mang lại những trợ giúp về mặt cảm xúc và cho phép bạn hỗ trợ người khác.

Nếu chưa biết bắt đầu các mối kết nối của mình từ đâu, bạn có thể thử bắt đầu từ những điều gần gũi, thân quen như: gia đình, bạn bè, tham gia tình nguyện tại một trường học, bệnh viện hoặc nhóm cộng đồng.

Tích cực hoạt động thể chất

Bạn có để ý rằng mỗi lúc muộn phiền, căng thẳng,…hoạt động đi lại, chạy nhảy hay chơi một môn thể thao nào khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn đôi chút không? Khoa học đã chứng minh rằng các hoạt động thể chất có thể tạo ra những thay đổi hóa học trong não từ đó giúp tâm trạng con người thay đổi theo hướng tích cực.

Có rất nhiều các hoạt động thể chất có thể thực hiện một cách dễ dàng chứ không nhất thiết phải dành hàng giờ trong phòng tập thể dục. Tốt nhất là tìm các hoạt động mà bạn thích và biến chúng thành một phần quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Học các kỹ năng mới

Cuộc sống là không ngừng học hỏi và việc học thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới là cách để cải thiện sức khỏe tinh thần khá hiệu quả. Con người thường cảm thấy chán chường mệt mỏi khi thua kém người khác. Việc bồi lắp kiến thức, kỹ năng là một cách tăng cường sự tự tin, nâng cao lòng tự trọng, giúp bạn xây dựng ý thức về mục đích và kết nối với người khác tốt hơn.

Không cần bắt đầu bằng những thứ quá cao siêu, hãy thử bắt đầu bằng những thứ nhỏ bé xung quanh bạn như: nấu 1 món ăn mới chưa bao giờ thử; làm một công việc chưa từng làm,…tất cả những thứ bạn chưa biết đề có thể thúc đẩy bản thân bạn học hỏi. Một khi thử làm và đạt được thành công, tinh thần của bạn sẽ cảm nhận được cảm giác chiến thắng và hết sức phấn khởi.

Cho đi để nhận lại

Để ý là xem, khi bạn giúp 1 người lớn tuổi qua đường, mua giúp mớ rau cho người phụ nữ nghèo khó, cứu một chú chó bị bỏ rơi,…tâm trạng sau khi làm những việc đó của bạn như thế nào? Có phải là cực kỳ tốt và thoải mái hay không?

Nghiên cứu cho thấy hành động cho đi và những việc xuất phát từ long tốt có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn đáng kể. Hành động đó tạo cảm giác tích cực, cho bạn thấy được mục đích và giá trị bản thân đồng thời nó cũng giúp bạn kết nối với những người khác.

Chăm sóc sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần đồng thời là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe từ trong ra ngoài. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có riêng cho mình những lựa chọn và hiểu biết để chăm sóc sức khỏe tinh thần tốt hơn mỗi ngày.

Previous article8 cách sống theo lời dạy của Đức Phật mang lại hạnh phúc
Next article4 bộ phận của lợn bẩn nhất nên hạn chế ăn