Home Tâm Lý Gia Đình Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm

Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm

579
0

Buông bỏ được ví như một nghệ thuật và là việc làm cần thiết để mỗi người có thể bỏ lại những gánh nặng trong thâm tâm, giúp ta có được sự tự do đúng nghĩa. Chỉ khi nhận ra được bản chất thực sự của sự trói buộc này ta làm thế nào để buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm.

Con người ta thường không coi trọng những điều nhỏ nhặt như một câu nói đùa với ai đó, một ánh nhìn vô ý trong lúc tức giận, hoặc những sai lầm nhỏ của người thân. Tuy chúng không có gì to tát và cũng không có ý nhắm vào ta nhưng ta lại coi chúng như cái gì đó nghiêm trọng và in sâu nó vào tâm trí. Và rồi theo năm tháng những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy sẽ lớn dần và trở thành gánh nặng khó buông bỏ. Vậy đừng chờ đến lúc chúng chất thành hận thù mà hãy học cách giải quyết khi vấn đề chưa trở nên nghiêm trọng. Nếu như cảm thấy khó chịu hay không hài lòng về điều gì thì hãy nói ra và giải nó tận gốc. Đừng cố kìm nén để rồi tự biến mình thành nạn nhân của chính mình. Tâm hồn và thể xác ngày một hao mòn cũng từ đó mà ra. Buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm là khi ta biết làm cách nào để nhổ đi cái gai của sự ưu phiền là những sai lầm nho nhỏ của người khác và của bản thân.

Giữa đời sống hiện đại ngày nay, nhiều khi chúng ta thường chỉ biết công việc thứ gánh nặng mà ai cũng nhận thấy nhưng lại khó buông bỏ được. Công việc rất quan trọng nhưng nó không phải là tất cả còn rất nhiều thứ cuộc sống đang chờ đợi ta phía trước. Mà chỉ khi từ bỏ đi một số thứ thì những điều tốt đẹp ấy mới đến với ta được. Giữa bộn bề của công việc hay biết dành chút thời gian để học cách bình tâm lại, tận những điều giản dị nhưng quý giá mà không phải lúc nào ta cũng được. Đó mới là sự buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm mà mỗi người cần đạt tới.

Nếu đang gặp khó khăn, bế tắc mà chưa phải giải ra sao thì chúng ta nên dành chút thời gian để lắng nghe bài chia sẻ buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Dù nó giải được những vấn đề chúng đang gặp phải nhưng sẽ phần nào giúp tâm hồn mỗi người thêm thanh thản, bình yên.

Previous articleĂn sữa chua như thế nào mới tốt?
Next articlePhòng, chữa bệnh với món ăn từ vịt