Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Ăn sữa chua như thế nào mới tốt?

Ăn sữa chua như thế nào mới tốt?

316
0

Ai cũng biết lợi ích của sữa chua đối với cơ thể. Sữa chua đương nhiên tốt nhưng bạn đã biết ăn sữa chua như thế nào cho tốt? Cùng Mùa gió heo may tìm hiểu cách ăn sữa chua đúng cách để tốt cho cơ thể nhé!

Chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao như: protein, glucid, lipit, canxi, vitamin, sữa chua thực sự là thực phẩm tốt cho hệ đường ruột và cơ thể. Sữa chua cung cấp cho cơ thể lượng lớn vi khuẩn có lợi, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Là thực phẩm có lợi, sữa chua đặc biệt thích hợp cho người già và trẻ em, người mới ốm dậy, người mắc bệnh về tiêu hóa.

Đối với người bị viêm loét dạ dày thường xuyên phải dùng thuốc, khiến bụng trở nên ấm ách khóc chịu, sử dụng sữa chua lúc này có thể giúp bạn làm giảm tình trạng sình hơi, ách bụng.

Đối với trẻ biếng ăn hoặc tiêu chảy, ăn sữa chua sẽ giúp cân bằng vi khuẩn ở ruột. Chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy có hiệu quả hơn. Sữa chua cũng rất dễ tiêu hóa, vị chua ngọt bắt vị nên cũng rất thích hợp cho những trẻ biếng ăn.

Nhiều công dụng là thế, tuy vậy, có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi, bản thân cũng ăn sữa chua giống mọi người nhưng dường như lại không có mấy hiệu quả? Có thể chính bạn đã dùng sữa chua sai cách khiến cơ thể không hấp thu hết các chất dinh dưỡng có trong sữa chua.

Các thời điểm nên ăn sữa chua

Thời điểm sử dụng thực sự quan trọng để sữa chua phát huy hết công năng và hiệu quả của mình.

Sau bữa ăn

Các chuyên gia luôn khuyên rằng nên ăn sữa chua sau bữa ăn bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Trong khi, pH khi đói ở dạ dày chỉ bằng 2, ăn sữa chua khi đói không hề có lợi vì các lợi khuẩn trong sữa chua đều bị tiêu diệt sạch. Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua chính là sau bữa trưa.

Thời điểm khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ sau khi ăn, bạn cũng có thể bắt đầu ăn sữa chua. Thời điểm này, dịch acid trong dạ dày đã được pha loãng, đồng thời cả nồng độ acid trong dạ dày lúc này cũng phù hợp để acid lactic phát triển.

Sau khi luyện tập

Sau khi tập luyện và thực hiện các bài tập thể lực, các cơ của bạn sẽ có cảm giác đau nhức. Điều này xảy ra do cơ bắp thường bị căng sức sau quá trình luyện tập. Lý tưởng nhất là bạn nên có một bữa ăn nhẹ kết hợp giữa carbohydrate và protein để nạp lại năng lượng. Sữa chua là lựa chọn tuyệt vời nhờ chứa protein, carbohydrate kết hợp với các lợi khuẩn, đặc biệt là canxi. Bạn có thể kết hợp sữa chua nguyên chất với trái cây tươi hoặc đông lạnh để có thêm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và tăng thêm hương vị.

Buổi tối

Buổi tối, bạn nên chọn ăn các loại thức ăn chứa lượng calo thấp để tránh nguy cơ tăng cân không mong muốn. Với một khẩu phần ăn 227g sữa chua, lượng calo nạp vào cơ thể chỉ vào khoảng 180 calo. Protein có trong sữa chua cũng có thể giúp bạn phát triển cơ bắp hiệu quả. Với khẩu phần 227g sữa chua trước khi đi ngủ, bạn có thể nhận được tới 11g protein – lượng cần thiết để nuôi dưỡng cơ bắp trong thời gian ngủ.

Để đảm bảo sữa chua giữ được toàn bộ giá trị dinh dưỡng, bạn cần bảo quản sữa chua trong điều kiện mát mẻ (tủ lạnh). Đừng nên tích trữ sữa chua quá nhiều, thời hạn sử dụng sữa chua hợp lý là 1 tuần sau khi mua.

Sưu tầm

Previous articleTướng do tâm sinh – tuổi trung niên cần lưu ý
Next articleBuông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm