Home Lời Hay Ý Đẹp Bình yên nằm trong tâm trí, vậy mà nhiều người không biết...

Bình yên nằm trong tâm trí, vậy mà nhiều người không biết cứ đi tìm kiếm trong vô vọng

231
0

Chúng ta đều mong cầu bình yên, dẫu vậy ta lại thường khước từ bình yên khi chúng tìm đến trước cửa…

Bình yên với bạn…là gì?

Bình yên với bạn là gì?

Phải hỏi câu này bởi với mỗi ngày bình yên là một khái niệm khác nhau và hoàn toàn không đồng nhất.

Có người bình yên là khi có đầy đủ tiền bạc, của cải,…cuộc sống không phải bươn chải. Có người bình yên là khi nhìn quanh mình còn đủ đầy những người trân quý, thương yêu. Có người bình yên là chọn bỏ phố và quê, tránh xa ồn ào nơi phố thị, tận hưởng không khí đầy mùi đất, cây,…ẩm ướt nhưng trong lành, không bụi bặm, ồn ào. Có người bình yên là khi tìm lại được những điều đã đánh mất,…

Trở lại câu hỏi khi mở đầu: “Bình yên với bạn là gì?”. Tự trả lời bản thân trước khi đọc tiếp những dòng dưới đây.

Tìm kiếm bình yên…hay bão tố

Chúng ta luôn tìm kiếm bình yên, dẫu vậy chính ta đôi khi cũng không rõ, bình yên với ta là khi nào? Ngẫm được câu trả lời cho câu hỏi “bình yên với bạn là gì?” có lẽ ta đã bắt đầu trên hành trình tìm kiếm bình yên cho bản thân, dẫu chưa biết đó là bình yên hay bão tố.

Tìm kiếm bình yên, ta buộc trải qua nhiều chông gai, bão tố, những lần quyết định chọn hay buông bỏ để có bình yên. Những lựa chọn được – mất lớn nhất trong đời để có được bình yên. Trong vòng xoáy đó, tưởng chừng đôi khi, ta đánh mất cả bản thân, tâm hồn, thể xác. Để bản thân trôi đi trong vô vọng để tìm kiếm bình yên, đôi khi chính ta đã đánh mất bình yên vốn vẫn tồn tại trong tâm khảm.

Tâm an bình yên tới

Có một sự thật vô lý đấy nhưng ngẫm kỹ lại vô cùng thuyết phục: “Bình yên nằm trong tâm trí” vậy mà ta, có cả bạn và tôi cứ tìm kiếm xa vời.

Chúng ta sinh ra là những đứa trẻ với không nhiều âu lo, phiền muộn. Nhớ lại xem thuở lên ba, lên năm ta thực chất đã nắm trong tay bình yên mà không biết. Càng trưởng thành, trách nhiệm, cuộc sống, lợi danh, những mối quan hệ,…khiến ta mong cầu nhiều hơn, muốn nhiều hơn, tham vọng nhiều hơn,…ta cũng mất đi bình yên từ thuở ấy. Quá nhiều toan tính hơn thua, được mất, sân si,…ta chẳng để cho tâm trí vốn đã nhiều mỏi mệt của mình không một chút nào ngơi nghỉ. Vậy làm thế nào để bình yên có thể tới.

Bình yên không chỉ đôi lần gõ cửa, chỉ là ta liên tục cho phép bản thân khước từ. Cho đến cuối cùng, khi thân xã đã rã rời, tâm trí hao mòn bởi những góc cạnh cuộc đời, ta lại làm mọi cách để tìm lại bình yên trong tâm tưởng.

Chỉ có khi bạn để tâm trí bình yên, bỏ đi những sân si, được mất, không cần tìm, bình yên tự nhiên gõ cửa,…

Previous articleNhững thực phẩm cần tránh để người già luôn khỏe mạnh khi chuyển trời
Next articleĐời vốn vô thường