Home Chưa được phân loại Biết cội nguồn của muộn phiền để tìm ra được niềm an...

Biết cội nguồn của muộn phiền để tìm ra được niềm an yên

Phiền muộn của con người bắt nguồn từ những khó khăn, gian khổ của cuộc sống và tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Có nỗi buồn chỉ man mác, lại có những nỗi buồn thấu đến đau lòng. Dẫu thế nào, đã là con người cũng sẽ trải qua tủi khổ, điều cần thiết là phải biết kiểm soát để lòng thanh thản, bình yên.

9589
0

Đức Phật đã dạy rằng: “Đạo không nằm trên trời, đạo nằm trong tim” và chỉ có người nào nhận thức về mình thì người đó mới đang tỉnh thức. Đúng vậy.

Sự thanh tịnh nằm trong tâm mình.

Cả đời làm việc vất vả là bởi vì muốn cuối đời được an nhàn mà hưởng thụ cuộc sống. Thế nhưng thực ra, sự thanh tịnh mà bạn cứ mải mê tìm kiếm bên ngoài nhờ vật chất đôi khi lại nằm trong chính tâm bạn. Không nhất định cứ đến cuối đời mới được thanh thản bình an. Bình an là chuyện mỗi ngày ta có thể cảm nhận được. Nếu tâm bạn bớt sân si, không ganh đua, ghen ghét, tự nhiên bạn sẽ thấy thanh thản và đời rất nhẹ nhàng.

Tức giận là một cục than hồng, có thể làm đau người khác, nhưng trước đó nó đã làm bỏng chính bạn, bởi bạn là người đầu tiên cầm nó.

Sẽ luôn có lúc như vậy, bạn tức giận với mọi người vì bất kể điều gì người ta làm trái ý bạn, nhưng tức giận cũng làm hại chính bạn. Nói ra một câu mà không kịp suy nghĩ lúc bạn đang giận là một đòn trí mạng đánh thẳng vào mối quan hệ của bạn với người đó. Sự tổn thương từ lời nói này sẽ khiến người đó và bạn không thể giữ được tình cảm ban đầu nữa. Mất đi một người bằng hữu, bạn cũng buồn đúng không?

Suy nghĩ sẽ định hình con người bạn.

Chúng ta suy nghĩ như thế nào thì con người chúng ta sẽ như thế ấy. Bạn nghĩ bạn vô dụng thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ làm nên chuyện gì, vì bạn không hành động. Bạn nghĩ bạn thông minh thì bạn sẽ thông minh, vì bạn sẽ hành động để thể hiện điều đó. Mọi chuyện trên đời này đều như vậy, chỉ cần nghĩ tích cực thì tất cả sẽ đều tốt đẹp thôi. Biến những chông gai, khó khăn, thử thách bạn gặp trong đời thành những bậc thang phải bước lên, bạn sẽ tìm thấy niềm vui và thành tựu cho riêng mình.

Biết mình là thông minh, biết mình là sự giác ngộ.

Chiến thắng bản thân còn hơn là chiến thắng cả ngàn trận đánh. Đó là một bài học sâu sắc mà ai cũng cần hiểu. Tự chính phục chính mình chính là cửa ải lớn nhất mà mỗi người phải vượt qua. Do đó, chúng ta cần phải tập thiền định để hiểu về bản thân mình. Biết được bản thân thích gì, làm gì để thỏa mãn nó chính là cách để bạn sống vui hơn mỗi ngày. Đừng tưởng đây là điều dễ thực hiện, có người mất cả đời để tìm kiếm nó đấy.

Thay thế sự đố kị bằng sự ngưỡng mộ.

Còn đố kị tâm bạn sẽ còn muộn phiền. Thay vào đó chúng ta nên đón nhận sự thành công của người khác bằng sự ngưỡng mộ. Tâm bình thản rồi lấy cái tốt của người ta để làm gương, từ đó phấn đấu để đạt đến những điều mình mong muốn mà không có sự căm phẫn. Đố kị chỉ làm lòng người thêm nhơ bẩn, biến chất, trở thành người chuyên làm những chuyện xấu xa mà chính mình có khi cũng không ngờ tới.

Nhân từ với tất cả mỗi người.

Nhẹ nhàng với trẻ con, yêu thương người già, đồng cảm với người cùng cảnh ngộ, nhân từ với kẻ yếu thế, tha thứ cho người lầm lỗi. Nhân quả trên đời luôn là một vòng tuần hoàn. Hôm nay bạn nhân từ với hết thảy thì ngày bạn sa chân lỡ bước, sẽ có người nhân từ với bạn. Động lòng trắc ẩn với mọi người, đối xử công bằng với người giàu cũng như người nghèo, thì người khác cũng sẽ công bằng với bạn.

Tùy duyên.

Cái gì là của mình thì sẽ là của mình, chạy năm bảy đường vẫn sẽ về với mình. Cái gì đã không phải của mình thì dùng bao nhiêu mưu chước, thủ đoạn cũng không giành về mình được, giành về được cũng không ở lâu bên mình được. Vậy thì tốt nhất nên để tùy duyên.

 

Previous articleNhững điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Next article8 sai lầm trong việc giữ gìn nhan sắc tuổi trung niên