Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Bí quyết sống lâu của gia đình sống thọ nhất thế giới

Bí quyết sống lâu của gia đình sống thọ nhất thế giới

Gia đình nhà Donnelly sống tại Bắc Ireland vừa chính thức được kỉ lục Guinness công nhận là gia đình sống thọ nhất thế giới với tổng tuổi thọ lên đến 1073 năm. Theo chia sẻ, bí quyết sống lâu của họ đơn giản chỉ là ăn cháo yến mạch hai lần mỗi ngày.

1570
0

Hai ông bà Peter và Ellen Donnelly là những người nông dân bình thường tại Bắc Ireland. Sau khi kết hôn, họ sinh lần lượt 16 người con, trong đó 13 người hiện nay với độ tuổi từ 72 đến 93 tuổi đã giúp gia đình có được thành tích đáng tự hào này. Ba thành viên còn lại đã không may mắn qua đời gồm có Michael (mất vì tai nạn giao thông năm 25 tuổi), Oliver (mất vì mắc bệnh ung thư năm 64 tuổi) và Austin (mới mất năm 2015).

Người cha Peter Donnelly của họ đã từng là một doanh nhân nổi tiếng khi trở thành một trong những người đầu tiên sở hữu máy cày tại Bắc Ireland và được cấp phép để xuất khẩu táo và khoai tây sang Vương quốc Anh. Trang trại rộng lớn của họ cũng chính là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho gia đình với đầy đủ thịt lợn, gà, trứng, rau củ, trái cây…

Khi chia sẻ với truyền thông về bí quyết sống lâu của gia đình, người em út Leo Donnelly (năm nay 72 tuổi) cho biết: “Bí quyết của gia đình tôi đơn giản chỉ là món cháo yến mạch. Thói quen này được bố của chúng tôi áp dụng cho cả gia đình. Chúng tôi sẽ ăn cháo yến mạch 2 lần mỗi ngày: ăn sáng lúc 7h sáng và ăn khuya lúc 10 giờ đêm, trước khi chúng tôi đi ngủ. Công thức của món ăn này khá đơn giản với yến mạch, sữa và mứt trái cây ở trên cùng.”

Ngay sau khi gia đình Donnelly được công nhận bởi kỉ lục Guinness, công thức món cháo yến mạch đã được rất nhiều người học hỏi, áp dụng. Nhiều phân tích khoa học cho thấy yến mạch là thực phẩm rất tốt cho tim mạch khi có thể làm giảm huyết áp, cholesterol trong máu, qua đó bảo vệ sức khỏe trước các căn bệnh về tim mạch, tiểu đường.

Dĩ nhiên, hai lần cháo yến mạch chưa phải là tất cả số thức ăn các thành viên trong gia đình này dùng trong một ngày. Họ cho biết với nguồn thực phẩm có sẵn trong trang trại, mọi thực phẩm họ ăn đều hoàn toàn sạch sẽ. Ngoài ra, tất cả họ đều có xu hướng không sử dụng rượu bia. Đây cũng là chủ đề mà nhiều chuyên gia chú ý trong việc phân tích khả năng sống lâu kì lạ của gia đình này.

Dưới đây là thực đơn chi tiết mà gia đình Donnelly thường sử dụng trong suốt cuộc đời:

Bữa sáng (7h):

Cháo yến mạch với mứt trái cây tự chọn.

Bữa trưa và bữa tối (13h và 18h):

Thức ăn có sẵn trong trang trại: rau củ theo thời vụ (gồm có cải bắp, khoai tây, súp lơ…), trứng, bánh mì, thịt xông khói, thịt lợn, thịt gà, trà.

Bữa khuya (22h):

Cháo yến mạch với mứt trái cây tự chọn

Các bữa ăn nhẹ khác:

Trái cây trong trang trại và trà.

Thế mới thấy rằng, chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tuổi thọ như thế nào. Cả nhà mình nhớ thực hiện chế độ ăn uống khoa học đầy đủ dinh dưỡng để luôn khỏe mạnh và sống lâu nhé!

Kim Hoàn

Previous articleLyn Slater: Hiện tượng thời trang thế giới ở tuổi 64
Next articleLàm gì để có một trái tim khỏe