Home Chưa được phân loại Bhutan – nơi hạnh phúc lên ngôi

Bhutan – nơi hạnh phúc lên ngôi

Nằm lọt thỏm giữa Tây Tạng và Ấn Độ, để đến với Bhutan không phải là một hành trình dễ dàng. Thế nhưng đất nước hạnh phúc nhất thế giới vẫn là nơi được các bạn trẻ lẫn lứa tuổi heo may bàn tính với nhau mỗi khi lựa chọn địa điểm du lịch. Và khi đã đặt chân đến đây rồi, tất cả sẽ vỡ lẽ về niềm hạnh phúc ở Bhutan.

1074
0

Bhutan – Vùng đất của Rồng sấm

Thay vì Bhutan, người dân nơi đây lại gọi đất nước mình bằng cái tên Druk Yul, dịch ra là miền đất của Rồng sấm. Nghe oai phong lẫm liệt thế thôi, nhưng Bhutan lại hiền hòa vô cùng. Đến Bhutan, bạn phải gạt đi những bộn bề lo toan thường ngày, bỏ bớt những nào là mạng xã hội, nào là facebook. Có như thế, bạn mới thực sự “sống ở Bhutan” được.

Khác với những quốc gia khác, cố gắng tìm những cơ hội để kinh tế phát triển, Bhutan chỉ vừa để cho toàn cầu hóa tác động trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, người dân Bhutan vẫn giữ lối sống cân bằng giữa sở hữu tài sản và hạnh phúc tinh thần. Đến đây, dù bạn ăn mặc sang trọng hay quần áo giản dị, sẽ chẳng ai đánh giá bạn đâu. Bởi với người Bhutan, được sống đã là một niềm hạnh phúc.

Không quan trọng vật chất, hạnh phúc của người dân Bhutan là những điều nhỏ bé trong cuộc sống.

Nhưng cũng chính vì chính sách ấy, việc du lịch đến Bhutan khá gian nan. Bạn phải tìm cho mình một công ty lữ hành có tour đến đất nước này, rồi phải ngồi chờ xin visa, sắp xếp lịch đặt vé máy bay… Trong khoảng thời gian ấy, bạn hãy dành thêm đôi chút thời gian để “dọn dẹp” lại những lo toan, phiền muộn, lẫn các mối bận tâm khác sang một bên. Vì khi đến Bhutan rồi, bạn chẳng có thời gian để nghĩ về những mệt nhoài nữa đâu.

Miền đất hứa vĩnh hằng

Hầu hết người dân Bhutan đều theo đạo Phật. Họ ăn chay và luôn tin vào luật nhân quả nên sống rất từ bi. Du lịch Bhutan, ngoài khám phá vẻ đẹp hoang sơ của xứ sở này, đây còn là nơi để các tín đồ Phật Giáo đến du lịch tâm linh và hành hương. Người dân Bhutan theo đạo Phật từ nhỏ, thế nên nếu đến đây, bắt gặp phải hình ảnh các nhà sư đủ mọi lứa tuổi đang hành hương trên đường thì bạn cũng đừng quá ngạc nhiên. Có lẽ chính bởi sự từ bi bác ái mà đạo Phật truyền dạy, người dân Bhutan mới có một chỉ số mà không quốc gia nào có: chỉ số hạnh phúc.

Cờ Phật giáo được treo đầy khắp nơi trên các nẻo đường ở Bhutan. Mật độ cờ Phật còn tăng dày đặc hơn trên những con đường dẫn đến đền chùa. Thăm Bhutan, ngôi chùa bạn không nên bỏ qua nhất chính là tu viện Paro Takstang, hay dịch ra là tu viện Hang Cọp. Tọa lạc trên một vách núi đá granit cao hơn 3000m so với mực nước biển, được bao quanh bởi các vách núi sừng sững và rừng cây rậm rạp, tu viện Hang Cọp mang đến một cảm giác u huyền và linh thiêng khi bạn đặt chân tới.

Tu viện Hang Cọp luôn là nơi được du khách ghé thăm nhiều nhất, mặc cho địa thế khá hiểm trở và cheo leo.

Ngoài tu viện Hang Cọp, Bhutan vẫn còn nhiều địa điểm khác để tham quan. Có thể kể ra như tu viện Rinpung Dzong, đền Kyichu Lhakhang… Tất cả đền chùa ở Bhutan đều được bao quanh bởi thiên nhiên. Đến rồi, tịnh tâm rồi, và bạn chỉ muốn sống mãi trong cái không khí tươi đẹp vô ngần ấy. Cái mà Bhutan mang lại, ngoài những hành trình tâm linh hay hành hương, còn là miền đất hứa của sự tĩnh tâm trong tâm hồn.

Đến Bhutan, để tìm về chính mình

Trong cuộc sống ngày nay, chúng ta đã bị chi phối quá nhiều bởi của cải, vật chất mà nhiều lúc bỏ quên niềm hạnh phúc thật sự. Bhutan không phù hợp với thị hiếu số đông du khách, nhưng đây sẽ là nơi-cần-phải-đến của những người đã quá bộn bề với cuộc sống đời thường mà lãng quên đi những giá trị tinh thần to lớn. Bởi đến với Bhutan, bạn sẽ không chỉ đến với một nền văn hóa hạnh phúc, mà nơi đây còn dạy lại cho bạn cách sống hạnh phúc.

Không như những địa danh khác luôn cần tìm hiểu trước lịch trình trước chuyến đi, đến Bhutan, bất kể vào thời gian nào, bạn đều được chào đón. Vì hạnh phúc thì đâu cần thời điểm để ghé thăm, và vì hạnh phúc, luôn là mưu cầu lớn nhất của mỗi người. Nếu đã đọc bài viết này, đừng chần chừ gì nữa, bạn hãy đứng lên và đi tìm hạnh phúc cho chính mình nhé!

Trúc Nguyễn

Previous article4 lý do để người già chơi Facebook
Next articleHạnh phúc hoàng hôn