Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Bài thuốc hay từ quả nhãn

Bài thuốc hay từ quả nhãn

Trong Đông y, quả nhãn được biết là loại quả có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ được vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già. Theo Hải Thượng Lãn Ông, ăn quả nhãn thường xuyên sẽ còn giúp con người thông minh và trẻ lâu.

920
0

Chính bởi những lợi ích như vậy mà từ lâu, nhãn đã được coi là một vị thuốc và có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Chữa mất ngủ, hay quên, hay bị hồi hộp, tim đập nhanh

Lấy 100g gạo nếp, 100g cùi nhãn, đem nấu cho thật nhừ, nêm thêm gia vị rồi ăn. Có thể ăn hằng ngày và xem đây như một loại thuốc bổ.

Suy nhược cơ thể, thiếu máu

Lấy 15g long nhãn, 20g hạt sen, 15g hồng táo, 15g đậu phộng và 50g gạo nếp ngon. Nấu thành cháo và ăn khi còn nóng. Ăn vào buổi sáng và chiều tối.

Tiêu chảy do tì hư

30g long nhãn, một vài lát gừng. Đem nấu lấy nước uống.

Chữa chảy máu do chấn thương

Hạt long nhãn phơi khô, đem giã mịn rồi đắp lên vết thương.

Kém ăn, tiều tụy, da tái xanh

Lấy 250g long nhãn, 250g đại táo, rửa sạch rồi cho vào ½ lít nước, đun lửa to cho sôi, sau đó nhỏ lửa cho chín kĩ. Thêm 250g mật ong và nước gừng trộn đều, nấu chín rồi ăn.

Rượu long nhãn

Giúp bổ khí huyết: Bỏ 200g long nhãn vào bình có miệng nhỏ, thêm vào ½ lít rượu trắng, bịt kín miệng bình và để trong 2 tuần là có thể dùng được.

Chống đau dạ dày

 Nước ép từ nhãn có tác dụng điều trị bệnh đau dạ dày. Bóc cùi nhãn, ép lấy nước uống hoặc ngâm cùi nhãn với đường trong 2 3 tuần, sau đó lấy nước cốt hòa với nước lọc uống dần.

Ngoài ra, nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, quả nhãn là loại quả chứa nhiều chất như vitamin C, vitamin A, sắt, photpho, magie, kali rất có ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi ăn nhãn: người cơ thể hay bị nhiệt, phụ nữ đang mang thai có triệu chứng nóng trong người không nên ăn, vì tình trạng sẽ tệ thêm. Người béo phì, muốn giảm cân, bị tăng huyết áp hay tiểu đường cũng không nên dùng nhiều vì lượng đường trong nhãn rất cao.

Previous articleLợi ích tuyệt vời từ trái thanh long
Next articleLợi ích ít ai biết từ quả hồng