Home Chưa được phân loại Ăn “vừa đủ” giúp bạn sống khỏe hơn

Ăn “vừa đủ” giúp bạn sống khỏe hơn

300
0

“Ăn nhiều thì tốt” hay “ăn càng nhiều càng khỏe” là tư tưởng lâu nay của khá nhiều người. Tuy vậy, việc ăn nhiều thì tốt có như chúng ta nghĩ? Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Con người ngày nay thường có thói quen xấu là ăn quá nhiều hay quá mức cần thiết mà cơ thể cần. Ngoài 3 bữa ăn chính trong ngày, chúng ta thường có thói quen ăn thêm nhiều bữa phụ để lấp cái dạ dày rỗng. Trên thực tế, cơ thể đủ năng lượng hoạt động nếu bạn cung cấp cho chúng đủ 3 bữa/ ngày. Việc ăn thêm bữa phụ, ăn quá no vào các bữa chính khiến cơ thể tăng cân trông thấy, lượng mỡ thừa từ đó cũng tích tụ ngày càng nhiều. Một nghiên cứu mới đây cho thấy “ ăn ít hơn một chút là bí quyết giúp bạn sống lâu sống khỏe”

Thói quen ăn uống quá mức cần thiết là nguyên do chính khiến sức khỏe phát triển theo chiều hướng xấu đi. Để hiểu lý do vì sao ăn quá nhiều là một vấn đề, người ta phải nhìn vào những lợi ích của việc ăn ít hơn. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột, cho thấy những con có chế độ ăn hạn chế calo sống được rất lâu, thậm chí lên đến vài năm. Như vậy, một con chuột sống trong 5 năm sẽ tương đương với một người sống đến 160 tuổi.

Theo đó, một nghiên cứu trên chính các tình nguyện viên là con người cũng đã được diễn ra. Nghiên cứu này buộc các tình nguyện viên cam kết giảm 15% lượng calo tiêu thụ trong suốt 2 năm. Khi cuộc thí nghiệm này kết thúc, người ta thấy rằng sự trao đổi chất của các tình nguyện viên đã thay đổi. Họ đã giảm trung bình khoảng 20 pound (khoảng 9kg), các dấu hiệu sinh học của tình nguyện viên cũng được cải thiện đáng kể như: quá trình lão hóa chậm hơn, tuổi thọ kéo dài hơn. Lượng đường trong máu và insulin giảm, nhiệt độ cơ thể cũng giảm xuống.

Đất nước Nhật Bản chính là một minh chứng sống về việc “Ăn ít có thể giúp bạn sống lâu và khỏe hơn”. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trung bình 3 người Nhật mới ăn bằng 1 người Mỹ, lượng calo một người Nhật nạp trong ngày cũng chỉ bằng 1/3 người Mỹ. Thực tế chứng minh Nhật là một trong nhóm các nước có tuổi thọ dài nhất trên thế giới với tuổi thọ trung bình là 65 tuổi (cao nhất thế giới). Tất nhiên vẫn còn rất nhiều nhân tố khác nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình nhưng chúng ta thật sự không thể chối bỏ lợi ích mà việc ăn ít mang lại.

Cắt giảm calo trong khẩu phần ăn có khó?

Lợi ích của việc ăn vừa đủ chúng ta đều đã rõ nhưng làm thế nào để cắt giảm, thay đổi thói quen ăn uống vốn đã thành hình?

Đầu tiên, bạn hãy thử sử dụng bát, đĩa cỡ nhỏ thay vì cỡ lớn. Chúng ta có xu hướng ăn hết phần thức ăn có sẵn. Nếu bát, đĩa lớn chứa phần thức ăn nhiều, thì mọi người sẽ ăn nhiều, ngược lại, sử dụng bát, đĩa nhỏ thì phần thức ăn sẽ ít hơn. Theo thời gian, điều này sẽ giúp bạn giảm được việc tiêu thụ thức ăn.

Một số người thường có thói quen dùng điện thoại hoặc xem ti vi trong khi ăn, điều này là một thói quen không tốt vì chúng chính là nguyên do chúng ta xao nhãng, không tập trung vào món mình đang ăn từ đó khiến chúng ta ăn nhiều hơn nhu cầu cơ thể cần.

Nếu bạn có thói quen ăn nhiều đến mức đầy bụng thì việc giảm lượng đồ ăn lại có thể là một thách thức đối với bạn. Nhưng nếu xét đến lợi ích của việc sẽ sống lâu hơn và khoẻ mạnh hơn, thì việc thay đổi thói quen ăn uống, chắc chắn là một điều đáng để đánh đổi!

Tổng hợp

Previous articleĐừng bao giờ lỡ lời với cha mẹ để rồi hối hận muộn màng
Next articleThực phẩm ngừa sâu răng vượt trội