Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Ăn đêm: Tưởng tốt mà hại không tưởng

Ăn đêm: Tưởng tốt mà hại không tưởng

299
0

Nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ thường có thói quen ăn đêm, ăn khuya. Thói quen này tưởng chừng chẳng có gì đáng ngại nhưng lại là mối nguy hại lớn cho sức khỏe. Theo đó, ăn đêm có thể làm tăng lượng đường trong máu, bệnh tim, béo phì, trào ngược dạ dày, tổn thương thận…

Cùng Mùa gió heo may điểm mặt những tác hại không tưởng của ăn đêm đối với sức khỏe con người.

Quá trình đốt cháy chất béo chậm lại do ăn đêm

Theo một số nghiên cứu đã được xác minh, ăn đêm thường xuyên tác động rất tiêu cực đến quá trình chuyển hóa của cơ thể, cụ thể là chuyển hóa chất béo và các nội tiết tố. Ăn đêm làm quá trình chuyển hóa các chất này chậm lại, từ đó ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các nội tiết tố liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác.

“Việc ăn đêm thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các vấn đề như cân nặng, năng lượng và các dấu hiệu nội tiết tố như glucose và insulin cao hơn, có liên quan đến bệnh tiểu đường, cholesterol cao và triglyceride, liên quan đến các vấn đề về tim mạch và các tình trạng sức khỏe khác”

Nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản do ăn đêm

Thèm ăn trước giờ đi ngủ là trạng thái mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trước giờ đi ngủ có thể khiến bạn bị ợ nóng. Duy trì thói quen ăn đêm lâu dài sẽ khiến nguy cơ bệnh trở thành mạn tính và buộc bạn phải đối mặt với căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Để phòng tránh nguy cơ này, các chuyên gia khuyến cáo nên đợi ít nhất 3 giờ sau khi ăn mới đi ngủ và hạn chế bữa ăn khuya. Ở các bữa ăn chính trong ngày, chất béo thường có xu hướng làm nặng nề thêm chứng ợ nóng. Bữa ăn cuối ngày của bạn chỉ nên ở mức 500 calo và 20g chất béo.

Ăn khuya gây tổn thương thận

Một nghiên cứu lớn của Nhật Bản được đề cập ở trên cũng cho thấy mối liên quan giữa việc ăn bữa tối muộn dẫn đến lượng protein cao bất thường trong nước tiểu của đối tượng. Về mặt kỹ thuật được gọi là protein niệu, tình trạng này thường là dấu hiệu của bệnh thận, theo Eatthis.

Để hạn chế bữa ăn khuya bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ sau:

  • Lên kế hoạch bữa ăn. Kế hoạch ăn uống khi đã là một phần trong lịch trình cũng có thể có lợi cho bạn, giúp bạn kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể, đồng thời điều chỉnh được thời gian phù hợp, khoảng cách giữa các bữa ăn để cơ thể không cảm thấy đói.
  • Tuân theo một lịch trình. Sau khi đã lên lịch trình, việc tuân theo 1 lịch trình có sẵn cũng cần nhiều lắm sự kiên định. Nhưng không sao, nếu nghĩ về những tác động tiêu cực của việc ăn đêm đối với cơ thể, bạn sẽ thực hiện chúng một cách dễ dàng thôi.
  • Loại bỏ căng thẳng: Tâm lý căng thẳng, lo lắng có thể khiến bạn thèm ăn và việc này không hề tốt nếu nó đến vào ban đêm. Nếu bạn thèm ăn khi không thấy đói, nghĩa là có vấn đề nào đó về mặt tâm lý ảnh hưởng đến bạn, lúc này tìm kiếm một giải pháp giải quyết vấn đề khiến bạn lo lắng sẽ tốt hơn là ăn uống.
  • Ăn protein trong mỗi bữa ăn: Việc bổ sung lượng protein cho cơ thể trong mỗi bữa ăn có thể giúp bạn hạn chế cơn đói. Điều đó cũng giúp bạn dễ dàng thoát khỏi ám ảnh về việc ăn đêm vì thực tế cơ thể đã có đủ những chất dinh dưỡng mà chúng cần rồi.
  • Không cất đồ ăn vặt trong nhà: Việc cất đồ ăn vặt trong nhà, trong phòng hoặc để ngay trong tầm mắt cũng có thể thôi thúc cơn thèm ăn đêm của bạn mặc dù cơ thể bạn không có nhu cầu.

Sưu tầm

Previous article10 không bà nội trợ nào cũng cần biết để tránh biến món ăn thành chất độc
Next articleĐỪNG ĐỂ DÀNH NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP CHO NGÀY MAI….