Home Lời Hay Ý Đẹp 9 nguyên do quen mà lạ khiến bạn nghèo đi hàng ngày

9 nguyên do quen mà lạ khiến bạn nghèo đi hàng ngày

304
0

Cùng độ tuổi với bạn nhưng họ đã có nhiều thứ trong tay trong khi bạn vẫn chưa có gì. Bản thân bỗng tự băn khoăn tại sao làm việc bao nhiêu năm bạn vẫn cứ mãi hoàn nghèo. Vấn đề thực sự nằm ở đâu? 9 thói quen tưởng vô hại bạn vẫn đang làm hàng ngày có thể chính là lí do khiến bạn nghèo cứ mãi hoàn nghèo.

Muốn nghèo thì rất dễ nhưng thành công thì khó vô cùng bởi nó có cái giá và sự chọn lọc rất lớn. Bạn có đủ dũng cảm bước ra khỏi những mô thức quen thuộc? Có sẵn sàng trả giá trên con đường đến với thành công? Thành công hay thất bại, tất cả đều nằm ở sự lựa chọn của bạn.

Chọn cách sống thoải mái an toàn

Robert Arnott đã từng nói rằng “Trong đầu tư, sự thoải mái ít khi mang lại lợi nhuận”. Điều này không chỉ đúng trong việc đầu tư và còn đúng trong cuộc sống thường ngày của bạn. Chọn một công việc an toàn cho bạn sự thoải mái ở lứa tuổi 20 nhưng sẽ là khó khăn cho độ tuổi 40 khi bản thân cần thăng tiến, vượt cấp bậc. Một công việc an toàn là khi bạn tự làm chủ được công việc của bản thân, làm chủ được việc mình muốn làm gì, ở đâu. Là khi bản thân bạn đủ bản lĩnh, tự tin để ứng tuyển vào vị trí bản thân mong muốn. Tất cả chỉ có thể thực hiện được khi bản thân tôi luyện đủ kinh nghiệm, bản lĩnh. Làm thế nào bạn có được tất cả điều đó khi bản thân cứ mãi ở trong vùng an toàn, làm một công việc an nhàn, không nhiều cọ xát, giao tiếp?

Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn, hãy mạo hiểm nếu muốn giàu có.

Tiêu xài nhiều hơn những gì mình có

“Tiêu xài nhiều hơn những gì mình đang có” là tình trạng hiện gặp phải rất nhiều ở những người trẻ. Phương châm “làm đồng nào xào đồng nấy” đã không còn quá xa lạ với nhiều bạn trẻ, thậm chí họ còn xài nhiều hơn những gì mình có nhờ cái chương trình ưu đãi cho vay ở các ngân hàng. Đó có lẽ cũng chính là lí do bạn nghèo vẫn mãi hoàn nghèo.

Trong khi những người giàu đều có 1 điểm chung là không tiêu tiền cho những thứ khiến họ mất đi tài sản, họ tiêu vào những thứ giúp họ tăng tài sản và họ tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được. Hãy nhớ rằng nếu bạn kiếm được 1 triệu đô/ năm nhưng lại tiêu 1 triệu đô/ năm thì bạn cũng sẽ phá sản.

Nỗ lực leo lên chiếc thang thăng tiến, mơ ước mức lương cao

Ước mơ lương cao, thăng tiến có lẽ là mục tiêu cuộc sống của nhiều người trong thế giới hiện đại. Điều này không có gì sai nhưng lại chính là lí do khiến bạn mãi dậm chân ở kiếp làm thuê mà không giàu lên được. Nghe vô lí nhưng lại khá thuyết phục, để tôi giải thích cho bạn nhé.

Người trung lưu thường đầu tư vào những món tiêu sản xa xỉ và những ngôi nhà đắt tiền. Tầng lớp trung lưu thường làm thuê cho người khác. Họ có công việc, sự nghiệp. Người giàu hơn lại thường tự tạo việc làm cho mình. Họ sở hữu công việc đó. Người giàu hiểu được sức mạnh của thu thập thụ động.

Làm bạn với tất cả mọi người

“Làm bạn với tất cả mọi người” nếu bạn vẫn đang làm việc đó mỗi ngày thì nên dừng lại trước khi quá muộn. Làm bạn với tất cả mọi người đồng nghĩa với việc bạn tiêu tốn nhiều thời gian cho các mối quan hệ đó. Tuy vậy, rõ ràng rằng không phải mối quan hệ nào cũng mang lại cho bạn lợi ích. “Chọn bạn mà chơi” không phải là một lời khuyên sáo rỗng. Thay vì phân bố thời gian với tất cả mọi người, bạn có thể chọn lọc lại bạn trong 1 nhóm nhỏ – những người bạn tốt giúp bạn phấn đấu – điều đó sẽ tốt hơn cho cuộc sống của bạn.

Đi làm chỉ để kiếm thật nhiều tiền

Không phủ nhận lương thưởng cao là một trong những lí do chính khiến bạn chọn công việc này hoặc công việc kia nhưng nên nhớ rằng đó không phải là tất cả.

Người trung lưu dễ bị thuyết phục nhảy việc nếu ai đó đề nghị một mức lương cao hơn. Người giàu thì hiểu rằng làm việc không phải là vì tiền, đặc biệt là khi họ còn trẻ, mà làm việc là để phát triển các kỹ năng cần thiết để trở nên giàu có.

Tập trung tiết kiệm tiền

Tiết kiệm cũng quan trọng. Đầu tư quan trọng hơn, nhưng kiếm tiền là nền tảng của cả hai. Nếu thực sự muốn giàu có, bạn hãy dựa vào khả năng kiếm tiền, chứ không phải là khả năng tiết kiệm.

Tiêu tiền theo cảm xúc

Một trong những khác biệt chủ chốt nhất là người trung lưu nhìn tiền bằng con mắt của cảm xúc, người giàu nhìn tiền bạc bằng con mắt logic. Đưa ra những quyết định về tài chính dựa trên cảm xúc sẽ giết chết ngân sách của bạn.

Đánh giá thấp tiềm năng của mình

Thử tìm điểm khác biệt của mình và những người thành công, bạn sẽ nhận ra rằng họ – những người đã thành công – có những mục tiêu không tưởng, thậm chí điên rồ. Đúng vậy, việc đặt mục tiêu cho bản thân đóng vai trò rất lớn cho sự thành công của bạn sau này. Việc đặt mục tiêu càng lớn đồng nghĩa với việc bản thân bạn phải nỗ lực hết mình để theo kịp nó. Đây cũng là nguyên do chính để phát triển hết tiềm năng mà bản thân vốn có.

Tin rằng làm việc chăm chỉ sẽ dẫn đến giàu có

Làm việc chăm chỉ cần thiết với tất cả chúng ta. Nhưng vấn đề là làm việc chăm chỉ một mình hiếm khi giúp bạn giàu có. Bạn không thể giàu có bằng cách tự làm mọi thứ. Bạn phải sử dụng đòn bẩy để thực sự giàu có.

Previous article4 lưu ý đặc biệt khi ăn lươn
Next articleVợ chồng, tìm thấy nhau giữa trăm vạn người vừa là duyên vừa là phận