Home Chưa được phân loại 9 câu nói đầy trí huệ, đi quá nửa cuộc đời mới...

9 câu nói đầy trí huệ, đi quá nửa cuộc đời mới tin (P1)

619
0

Tục ngữ có câu: “Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư”, tương đồng với câu “Không nghe lời người già, thiệt hại ngay trước mắt”. Đường những người đi trước đã qua nhiều hơn đường bạn đi qua rất nhiều lần, họ đã trải biết bao phong ba, bão tố mới có thể đúc kết được những kinh nghiệm có ích. Lắng nghe lời khuyên của tiền nhân, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích.

Hôm nay Mùa gió heo may xin chia sẻ với các bạn 9 câu nói đúc kết của cổ nhân có ý nghĩa sâu sắc, có thể giúp bạn lý giải nhân sinh, vượt qua những sắc thái trầm bổng của cuộc đời.

Tài từ đức dưỡng, trí từ tâm sinh

Tài lộc nhỏ phụ thuộc vào siêng năng, tài lộc lớn phụ thuộc vào đức, đức không dày thì tài lộc cũng không có.

Muốn có tiền, trước tiên hãy hoàn thiện nhân phẩm, nếu lòng người hướng đến bạn, thì tài lộc cũng sẽ tự chạy đến.

Trên đời này không có việc gì khó, chỉ sợ lòng người khó, có lòng thì sẽ hành động, có yêu thì sẽ bỏ ra, có ước mơ thì sẽ cất cao đôi cánh.

Người có bao nhiêu sức chịu đựng, bao nhiêu nghị lực và bao nhiêu định lực, điều quan trọng là ở việc đặt tâm nhiều tới đâu.

Sinh ra trong nghèo khó, không có nghĩa là cả đời nghèo khó

Sinh ra trong nghèo khó không có nghĩa là mình phải tự ti, xem mình không bằng người khác, hoặc người khác có quyền xem thường mình.

Sinh ra trong nghèo khó không đáng sợ, vì nghèo khó mà mất đi tự tôn, chí khí và trái tim rộng lượng, trở nên ích kỷ nhỏ mọn thì mới đáng sợ.

Trong tâm có đạo đức thì tự kết tinh hoa, dù bần cùng vẫn cao quý, chỗ mấu chốt là xem khí chất của ta. Mệnh nghèo khổ thì hãy cải thiện nó bằng cách chăm chỉ làm việc, làm nhiều điều tốt, phúc khí sẽ tự tới.

Trong lòng có ân, trong mệnh sẽ có phúc

Sống trên đời phải có một trái tim biết hàm ơn, nhận được ơn nghĩa của người khác thì phải ghi nhớ. Người luôn biết ơn, nhất định là một người tử tế, người luôn khiêm nhường, nhất định là trong tâm luôn thanh thản vì không phải ganh đua với ai.

Một người có lòng biết ơn là người dễ dàng cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện.

Luôn nhớ về lòng tốt của người khác, mỗi ngày mới có thể cảm thụ được ánh nắng mặt trời, mỗi ngày đều có bạn bè bên cạnh, vậy cả đời mới hạnh phúc. Ngược lại, không nhớ đến lòng tốt của người khác, thì chỉ đòi hỏi nhiều hơn, hậm hực nhiều hơn mà tự giày vò chính mình.

Khi thành công, bạn có nhiều lý do để biết ơn, nhưng kể cả khi không thành công, bạn cũng nên cảm ơn cuộc sống vì điều đó.

Đừng vì không ngủ được mà oán trách giường nghiêng

Các việc trên đời phân ra làm 3 loại: Việc của ông Trời, việc của người khác và việc của bản thân mình.

Trên thực tế có rất nhiều vấn đề đều ở bản thân mình. Miễn là bạn thay đổi bản thân và thay đổi trạng thái tâm trí của chính mình, thì tất cả các yếu tố bên ngoài, bao gồm con người và sự vật, sẽ thay đổi theo.

Đừng đẩy việc của mình cho ông Trời hoặc cho người người khác.

Lưỡi có thể làm ra việc tốt lẫn việc xấu, miệng có thể là cổng phúc lẫn cổng họa

Chỉ những người thích sự phù phiếm, hư vinh mới thích nói “lời nhiều ý cao”, hay như câu “thùng rỗng kêu to”, còn những người có tâm cầu thị, khôn ngoan sẽ không ăn nói bừa bãi. 

Những người thực sự thông minh và khôn ngoan thường biểu hiện bên ngoài giống như kẻ ngốc vậy, từ ngữ kín đáo, không khoe khoang. Thế nên Khổng Tử mới có câu: “Đại xảo nhược chuyết, đại biện nhược nột”, nghĩa là tuyệt khéo mà như vụng về, rất hùng biện mà như là ấp úng.

Bất kể là vừa trải qua chuyện lớn, chuyện nhỏ, chuyện tư, chuyện công, cũng không nên tiết lộ với người khác quá nhiều.

Theo NTDTV

Previous article4 loại rau không nên ăn sống, vừa không hấp thụ dinh dưỡng mà còn dễ ngộ độc
Next articleDầu ô liu và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con trẻ