Home Lời Hay Ý Đẹp 7 triết lý sống của người Nhật giúp bạn hạnh phúc hơn...

7 triết lý sống của người Nhật giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày

238
0

Nhiều người đồng ý rằng, bằng cách đọc – ngẫm – hành động theo 7 triết lý sống của người Nhật, họ cảm thấy hạnh phúc hơn, yêu cuộc đời nhiều hơn. Thông qua những bài học được rút ra từ cuộc sống hàng ngày, triết lý sống của người Nhật giúp ta học được cách trở nên dịu dàng, sống tử tế hơn với chính bản thân mình và những người xung quanh.

Vậy 7 triết lý sống đó là gì? Cùng Mùa gió heo may tìm hiểu và thử áp dụng nếu bạn thấy đúng nhé!

Ikigai – hãy tìm ra lẽ sống của cuộc đời

Ikigai là một quan niệm sống của người Nhật, nghĩa đen là “lẽ sống”. Người Nhật quan niệm mỗi người đều có cho mình lẽ sống riêng, bằng cách đi tìm lẽ sống thực sự của bản thân, trên chặng đường ấy bạn cũng sẽ tìm thấy niềm vui, sự hài lòng và cả một cuộc đời ý nghĩa.

Người Nhật quan niệm Ikigai giống như hạnh phúc nhưng lại không phải là hạnh phúc. Họ phân biệt Ikigai và hạnh phúc bởi sắc thái. Trong khi hạnh phúc chỉ là khoảnh khắc, cảm nhận tức thời, thì Ikigai lại là con đường mà bản thân cần để hướng đến tương lai, bằng cách không ngừng tiến về phía trước, sống vì ngày mai, tuân theo triết lý Ikigai: mỗi ngày trong cuộc sống đều dường như có ý nghĩa.

Ikigai bao gồm: Điều bạn yêu thích (Đam mê và sứ mệnh), Điều bạn làm giỏi (Đam mê và nghề nghiệp), Điều giúp bạn kiếm ra tiền (Chuyên môn và kỹ năng), Điều thế giới cần (Sứ mệnh và kỹ năng). Ikigai thực sự đạt được khi tất cả các lĩnh vực trên gặp nhau tại chính giữa để có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc

Ichigo Ichie – Trân trọng từng khoảnh khắc bên nhau

Câu thành ngữ bốn chữ này bắt nguồn từ những buổi trà đạo ngày xưa, nơi được mọi người xem là dịp quý báu để gặp gỡ nhau của người Nhật. Và cho đến ngày nay nó vẫn giữ nguyên được giá trị trong triết lý sống. Sống chậm lại, trân trọng từng khoảnh khắc gần nhau, bởi ta đâu biết hôm nay có thể là cơ hội cuối cùng để gặp gỡ dù là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Omoiyari – Đặt mình vào hoàn cảnh và nhìn từ góc độ của người khác, sau đó hành xử sao cho họ cảm thấy dễ chịu và hạnh phúc

Omoiyari là dự đoán nhu cầu của người khác, một cách vị tha, tràn đầy lòng cảm thông, từ bi – chứ không mong chờ phần thưởng hay sự đền đáp. Omoiyari được xem là cốt lõi trong nghệ thuật đối nhân xử thế của người Nhật. Đặt mình vào hoàn cảnh, góc độ của người khác để hành xử giúp ra hiểu được bản thân người đối diện cần gì, bởi họ cũng giống ta đều là người và có mong ước được tôn trọng, yêu thương, khích lệ,…

Đối xử với người đối diện như cách bản thân ta mong muốn được người khác đối xử. Nói nghe dễ nhưng lại khó. Tuy vậy, đây không phải là điều bất khả thi, ta cần luyện tập nó mỗi ngày, mỗi giờ, với mọi người ta gặp gỡ. Thực hiện triết lý Omoiyari không chỉ là cách ta tôn trọng những người xung quanh, mà còn là với chính bản thân ta.

Wabi sabi – vẻ đẹp từ những điều không hoàn hảo

Trong tiếng Nhật, “Wabi” có nghĩa là vẻ đẹp mộc mạc bất đối xứng và không cân bằng, còn “Sabi” dùng để mô tả nét đẹp vô thường và trường tồn theo năm tháng.

Có nguồn gốc từ ba dấu hiệu tồn tại trong giáo lý nhà Phật là vô thường – đau khổ – không bản ngã, Wabi Sabi là triết lý sống tập trung vào các khiếm khuyết nhưng không phải để phán xét mà tìm ra và tôn vinh tính tích cực bên trong chúng. Triết lý này giúp con người nhìn nhận sự việc theo một cách đơn giản, chấp nhận bản chất vô thường của nó, từ đó cuộc sống trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Itadakimasu – Chân thành đón nhận

Người Nhật rất tôn trọng đồ ăn và người ta thường nghe mọi người nói “itadakimasu” trước khi ăn. Cụm từ này có nghĩa là “Tôi khiêm nhường đón nhận”

Trong triết lý sống của người Nhật, Itadakimasu thể hiện sự tôn trọng của họ đối với tất cả sinh vật, loài vật,…đã hy sinh để họ có được bữa ăn hàng ngày. Từ tâm thức coi tất cả sinh vật trên trái đất là của loài người, dưới sở hữu của loài người,…thì Itadakimasu đánh thức lòng biết ơn, giúp con người hiểu được bản thân cũng chỉ là một sinh vật bé nhỏ giữa trời đất này, trân trọng và đón nhận tất cả những gì được mẹ trái đất trao tặng một cách chân thành, khiêm nhường chính là cách cám ơn cuộc đời.

Danshari: Sống tối giản – Đơn giản hơn để hạnh phúc hơn

Tối giản không chỉ ở không gian, đồ vật mà còn được biểu hiện ở việc: tối giản thông tin (chỉ lựa chọn thông tin hữu ích, tối giản mối quan hệ (tập trung vào những mối quan hệ chất lượng), tối giản giải trí (chọn lọc những chương trình đem lại giá trị nhân văn và kiến thức).

Giá trị cốt lõi của sống tối giản chính là hướng tới một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn những vẫn đủ đầy, khiến con người không còn chạy theo những thú vui phù phiếm nữa

Kaizen – thay đổi từng chút một để trở nên tốt hơn

Triết lý Kaizen thể hiện tinh thần luôn phấn đấu không ngừng nghỉ của người Nhật trong cuộc sống cũng như trong công việc. Kaizen được ghép bởi chữ Kai 改(nghĩa là thay đổi) và chữ Zen (nghĩa là tốt hơn).

Áp dụng Kaizen bằng cách đưa ra những ý tưởng cải tiến từng chút một, tránh lãng phí nguồn lực và tìm ra được những biện pháp nâng cao hiệu suất làm việc. Luôn ghi nhớ rằng Kaizen chính là: Lên kế hoạch – Hành động – Kiểm tra, cải tiến để tốt hơn – Duy trì mỗi ngày. Đây có vẻ như là công thức giúp bạn có thể đạt được bất kỳ mục tiêu nào.

Sưu tầm

Previous article8 điều ta chỉ nhận ra sau khi cha mẹ khuất núi
Next articleRăn ta, răn những dài khờ thế nhân