Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay 6 lý do chứng minh chạy bộ là môn thể thao phù...

6 lý do chứng minh chạy bộ là môn thể thao phù hợp với tuổi trung niên

Vận động, chơi thể thao là phương pháp vô cùng tốt để tăng cường sức khỏe. Với những người vẫn còn đang phân vân sẽ chơi môn thể thao nào, hãy cùng đọc bài viết sau và cùng tìm hiểu những lợi ích không ngờ của môn chạy bộ.

2458
0

Chạy bộ là môn thể thao dễ thực hiện nhất

Với những thể thao khác, để tham gia bạn sẽ cần chuẩn bị khá nhiều đồ đạc như bóng, vợt, cầu… Còn với môn chạy bộ, bạn sẽ chỉ cần buộc dây giày xong là đã có thể bắt đầu. Môn thể thao này không yêu cầu trình độ do đó, bạn có thể thoải mái điều chỉnh tốc độ dựa theo sức khỏe của chính mình và dần cải thiện khi có thể. Rõ ràng chẳng còn có môn thể thao nào đơn giản hơn thế.

Chạy bộ tích cực giúp tiêu tốn nhiều năng lượng

Mặc dù là một hình thức vận động đơn giản, chạy bộ có thể đem đến hiệu quả không ngờ. Theo nghiên cứu, chạy bộ là môn thể thao giúp cơ thể thoát ra nhiều mồ hôi, tiêu tốn nhiều calo nhất ở cùng cường độ hoạt động. Với khoảng 5 giờ chạy mỗi tuần, cơ thể bạn sẽ giải phóng được ít nhất 3.000 calo. Chạy bộ còn giúp cơ thể luyện tập điều hòa nhịp tim nhằm tránh các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch. Theo thống kê, chạy bộ thường xuyên giúp giảm tỉ lệ tử vong vì các bệnh tim lên đến 45%.

Chạy bộ tốt cho xương khớp đặc biệt là với đầu gối

Nhiều người lo ngại vận động sẽ tác động xấu đến xương khớp. Thế nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Hai tác nhân nguy hiểm nhất có thể gây ra các bệnh về xương khớp là tuổi tác và cân nặng. Chạy bộ không những không gây tổn hại mà môn thể thao này còn hỗ trợ rất tốt cho xương khớp. Khi chạy, cơ thể sẽ có cơ chế bổ sung oxi cho sụn đồng thời loại bỏ các chất độc bên trong và tăng cường sự hoạt động của các dây chằng xung quanh khớp. Nhờ đó, chạy bộ thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ gặp phải chấn thương khi hoạt động, tránh loãng xương, giảm cân.

Chạy bộ giúp giảm căng thẳng, stress

Chạy bộ nói riêng và thể thao nói chung được chứng minh hiệu quả trong việc làm giảm căng thẳng, stress. Vận động sẽ làm bạn cảm thấy tươi tỉnh, yêu đời hơn sau một ngày làm việc. Các chuyên gia tại Đại học Georgia (Hoa Kỳ) đã tiến hành thí nghiệm chứng minh điều này. Những người tham gia được yêu cầu sử dụng một loại thuốc chứa nhiều cà-phê-in gây ra lo lắng, bồn chồn. Sau đó, những người này được tách ra hai nhóm: một nhóm tham gia chạy bộ, nhóm còn lại thì không vận động. Kết quả cho thấy sau gần một giờ vận động, những người chạy bộ giảm gần 3 lần cảm giác khó chịu so với nhóm người đã ngồi yên.

Chạy bộ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chạy bộ có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó đáng kể nhất là các loại ung thư như ung thư vú, đại tràng, nội mạc tử cung, phổi… Chạy bộ ngoài trời thường xuyên còn rất tốt cho thị lực. Với khoảng 30 phút chạy bộ mỗi ngày, bạn sẽ giảm được 54% nguy cơ mất thị lực so với những người cùng độ tuổi. Ngoài ra, chạy bộ còn góp phần nâng cao sức khỏe, phát huy tác dụng khi ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường…

Chạy bộ giúp tăng tuổi thọ

Theo tổng kết của nhiều nghiên cứu lâu dài về phân tích tác dụng của chạy bộ, những người tham gia chạy bộ thường hiếm gặp phải tình trạng khuyết tật khi về già cũng như đột tử do các vấn đề tim mạch. Chạy bộ còn giúp cơ thể tăng cường miễn dịch với các virus thông thường như cảm lạnh, giảm viêm, tăng cường tập trung, cải thiện tâm trạng.

Rõ ràng, mặc dù chỉ là một môn thể thao vô cùng đơn giản nhưng chạy bộ đem đến rất nhiều lợi ích cho người tham gia. Hãy tích cực vận động để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Previous articleĐuổi muỗi phòng sốt xuất huyết bằng cây cỏ trong vườn nhà
Next articleNhững bài thuốc trị bệnh đơn giản mà hiệu quả từ nghệ đen