Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng 6 lầm tưởng về ăn chay mà mọi người thường mắc phải

6 lầm tưởng về ăn chay mà mọi người thường mắc phải

558
0

Trước khi bạn đề ra và thực hiện việc ăn chay hãy tìm hiểu kỹ về nó bởi nếu không, có thể bạn sẽ phải thất vọng về chế độ ăn uống không có thịt này.
Nếu bạn đã nghe nói nhiều tới ăn chay thì cũng đừng bỏ qua những thông tin dưới đây vì nó có thể là những hiểu lầm về chế độ ăn này mà bạn vẫn gặp phải.

Chế độ ăn chay đảm bảo giảm cân

Sự thật: Không phải tất cả những người ăn chay đều thon thả hoặc khỏe mạnh. Thực chất chế độ ăn chay chỉ loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn hàng ngày, những người vẫn tiếp tục ăn thực phẩm chế biến công nghiệp không nhận được những lợi ích của một chế độ ăn uống lành mạnh này. Vì vậy, khi bạn theo đuổi thực đơn chay tịnh, hãy đảm bảo đó là thực vật, chứ không phải những đồ chế biến sẵn.

 Bạn không thể nạp đủ protein từ việc ăn rau quả

Sự thật: Thịt không phải là thực phẩm duy nhất chứa protein. Trên thực tế, hầu như tất cả các loại thực phẩm (trừ rượu và đường) đều chứa một lượng đạm nhất định. Một nửa chén đậu thậm chí có lượng protein ngang bằng với nửa cân thịt. Để có thể nạp đủ tất cả các axit amin thiết yếu cho sự phát triển, hãy tập trung ăn một số loại protein thực vật, bao gồm đậu ván, đậu lăng, các loại hạt và sữa. Lợi ích thực sự của chế độ ăn chay là cơ thể có điều kiện dung nạp nhiều chất xơ, magiê, kali, folate (một dạng vitamin nhóm B), caroten, flavonoid và các vitamin C, E hơn những người ăn thịt.

 Ăn chay khiến bạn nhận được ít năng lượng hơn

Sự thật: Một chế độ ăn chay có thể cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày của bạn như chế độ ăn nhiều thịt, miễn là bạn chú tâm tìm kiếm những nguồn dinh dưỡng thay thế cho các dinh dưỡng có phổ biển trong sản phẩm động vật (như protein và vitamin B12).

Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người đã loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chế biến sẵn, thực sự có nhiều năng lượng hơn sau khi chuyển đổi sang chế độ ăn chay. Nếu mức năng lượng của bạn tụt xuống, có thể bạn đã không nạp đủ vitamin B12 và sắt. Những chất dinh dưỡng này đều có rất nhiều trong thịt, nhưng cũng được tìm thấy trong sữa và trứng, và nhiều sản phẩm nguồn gốc thực vật được tăng cường với B12.

Những thực phẩm giàu chất sắt nhất là cải bó xôi, đậu lăng, đậu xanh, đậu ván và hạt điều, hãy kết hợp chùng cùng nguồn vitamin C dồi dào trong cam, ổi, dâu tây, kiwi, cà chua và bông cải xanh. Vitamin C thực sự giúp cơ thể hấp thụ tốt chất sắt.

Ăn chay sẽ khiến bạn luôn thấy đói

Sự thật: Nếu bạn cảm thấy bị đói với chế độ ăn uống không có thịt hiện tại, có thể bạn chưa nắm rõ nguyên tắc cơ bản của việc ăn chay, đó là phải biết kết hợp các loại thực phẩm đúng cách, cho nên cơ thể đã không nhận được đủ chất xơ, chất béo, chất đạm cần thiết.

Chất xơ, phần khó tiêu hóa của rau củ thực vật, giúp giữ cho bụng no và ổn định lượng đường trong máu để ngăn chặn cảm giác thèm ăn; trong khi chất béo và protein là hai nguồn năng lượng phong phú và sẽ tiêu hóa chậm hơn. Vì vậy, nếu dạ dày của bạn đòi ăn, hãy đáp ứng bằng các loại hạt, nguồn cung cấp đầy đủ chất xơ, protein và chất béo có lợi cho sức khỏe.

 Bạn phải ăn thực phẩm giả thịt

Sự thật: Nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu thường thấy ăn chay rất khó, bởi họ không quen ăn chế độ không có thịt, vậy nên hiện nay đã có những sản phẩm chế biến sẵn có mùi vị giống thịt giúp cho việc ăn chay dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đồ chay giả thịt thường chứa nhiều natri, chất bảo quản và phụ gia, nên trong một số trường hợp, ăn thịt thật còn tốt cho sức khỏe hơn. Không nhất thiết là bạn không được ăn một chút sản phẩm động vật nào nếu bạn muốn. Còn nếu bạn chọn đồ giả thịt, hãy chắc chắn xem kỹ ghi chú thành phần trên bao bì trước khi sử dụng.

Bữa ăn chay sẽ nhàm chán

Sự thật: Không có thịt không có nghĩa là không có niềm vui. Và ăn chay không phải chỉ có salad, rau củ và đậu phụ. Hãy thử nghiệm với các sản phẩm mới và cách chế biến, công thức nấu ăn mới. Mua một quyển sách cung cấp thực đơn phong phú hoặc tham gia một lớp học nấu chay đều là những ý kiến hay. Các khóa học này sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kĩ năng, kiến thức nấu chay, biết kết hợp nguyên liệu hài hòa, đủ chất trong việc ăn chay hàng ngày, và nhờ thế, việc ăn chay sẽ không còn quá khó với mọi người nữa.

Previous articleAi ở tần số rung động nào thì họ sẽ phát ra trường năng lượng ở mức đó…
Next article6 lợi ích không ngờ từ quả mướp dân dã