Home Tâm Lý Gia Đình 5 yếu tố tâm lý khiến cuộc sống của bạn muộn phiền

5 yếu tố tâm lý khiến cuộc sống của bạn muộn phiền

368
0

Trong cuộc sống, nhiều người dành cả đời mình chỉ để đi tìm thứ gọi là hạnh phúc. Trong khi đó, có những người sinh ra thì đã cảm nhận được điều này. Vậy điều gì tạo nên khác biệt lớn đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu 7 yếu tố tâm lý ngăn cản bạn đến với hạnh phúc.

Suy nghĩ tiêu cực

Như ai đó đã từng nói: “Niềm vui thì dễ quên còn nỗi buồn thì dễ nhớ”, đa số chúng ta thường để những cảm xúc tiêu cực lấn át những niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Không những vậy, chúng ta còn dễ dàng “phóng đại” sự hạnh phúc của người khác lên và thu hẹp đi chính niềm vui của mình. Có lẽ cũng vì tâm lý này mà những câu chuyện tiêu cực thường được quan tâm hơn cả những cảm hứng, niềm vui trong cuộc sống.

Sống ích kỉ

Nghiên cứu của trường ĐH nổi tiếng Harvard cho thấy xét về tâm lý, quan tâm, giúp đỡ người khác là một phương pháp hiệu quả để chính bản thân mình cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, khi những câu hỏi về quyền lợi, mức độ xứng đáng thường xuyên được đưa ra, sự ích kỉ đang dần chiếm lấy cuộc sống của chúng ta.

Không biết hài lòng

Trong cuộc sống, ai cũng cần có tham vọng để hướng tới thành công. Thế nhưng không phải ai cũng nghĩ đến mặt trái của nó. Đó là lòng tham không đáy. Khi bạn không thể ngừng “nâng cao” những ước muốn của bản thân, đó là lúc bạn biết mình đang trong trạng thái “thèm khát” mọi thứ. Hạnh phúc lúc nào cũng gần nhưng lại là xa xỉ để với tới.

Không biết cảm nhận hạnh phúc

Xã hội chúng ta đang sống hiện nay đang bị chi phối quá nhiều bởi sự thực dụng. Những điều luôn thường trực trong tâm trí ta thường là tiền bạc, danh vọng, địa vị… trong khi niềm vui, hạnh phúc lại bị lãng quên. Dần dần, khi suy nghĩ ấy đi quá xa, chúng ta cũng mất luôn sự vui vẻ, dễ chịu trong cuộc sống.

Lo lắng quá nhiều

Trong mỗi giai đoạn khác nhau của cuộc đời, chúng ta thường bị chi phối bởi những trách nhiệm riêng. Khi trẻ thì là kiếm tiền, mua nhà, sắm của, nuôi dạy con cái, chăm sóc bố mẹ… Khi đến tuổi trung niên, chúng ta tiếp tục lo lắng về sự lão hóa, sự cách biệt với con cái, bạn bè… Những áp lực về tâm lý ấy cứ quẩn quanh, cuốn ta mãi vào một vòng xoáy căng thẳng.

Tâm lý tiêu cực kể trên được rút ra từ những kinh nghiệm đơn giản từ cuộc sống mà bất cứ ai cũng đều có thể đang bắt gặp. Có những người không nhận ra hạnh phúc, không hài lòng với “hạnh phúc” đang có hoặc không lựa chọn hạnh phúc. Rốt cục, hạnh phúc cũng chỉ là một lựa chọn. Khi bạn lựa chọn đúng, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ trên cuộc sống thật dễ dàng.

Previous articleNuôi dưỡng sức khỏe tinh thần tốt để vượt đại dịch Covid-19
Next articleĐọc để biết sợ: Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ động vật?