Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng 5 thói quen ăn uống khiến bạn dễ đột quỵ hơn gấp...

5 thói quen ăn uống khiến bạn dễ đột quỵ hơn gấp nhiều lần

275
0

Trước đây đột quỵ chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi, nhưng thời gian trở lại đây đột quỵ xuất hiện nhiều hơn ở người trẻ, có trường hợp chỉ vừa bước qua tuổi 30. Có nhiều nguyên do dẫn đến đột quỵ, trong đó lối sống thiếu lành là một trong những nguyên do chính dẫn tới đột quỵ.

Chế độ ăn uống không lành mạnh làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, vậy điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh các thực phẩm có hại là cách để tránh các nguy cơ cho cơ thể.

Ăn mặn

Chế độ ăn mặn trong một thời gian dài trở thành một trong những nguy cơ khiến bản thân rơi vào tình trạng đột quỵ. Các thực phẩm như: bánh quy, khoai tây chiên, thịt nguội, súp đóng hộp và các loại thực phẩm khác có nhiều muối,… nằm trong top các thực phẩm bạn nên tránh và hạn chế sử dụng.

“Việc ăn quá nhiều đồ ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp – là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ, chiếm tới 54% các trường hợp đột quỵ trên toàn thế giới”. Mỗi người chỉ nên nạp quá 1.500 miligam natri mỗi ngày để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh.

Ít ăn chuối

Kali là một chất điện giải giúp cân bằng chất lỏng và có thể giúp cơ thể loại bỏ natri (muối) dư thừa. Một chế độ ăn giàu kali sẽ làm giảm huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ. 

Vậy tìm kiếm kali ở đâu? Chuối được chứng minh là chứa 1 lượng kali lớn, đồng thời kali cũng có nhiều trong đậu, củ cải đường, khoai tây, rau bó xôi và nước sốt cà chua. Bổ sung chuối và các loại thực phẩm kể trên vào bữa ăn hàng ngày luân phiên một cách hợp lý là cách để bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình khỏi nguy cơ đột quỵ.

Không sử dụng dầu ô liu

Người Việt chưa có thói quen sử dụng dầu ô liu trong chế biến món ăn hàng ngày mà chỉ quanh quẩn với dầu động vật, dầu đậu,… “Một phân tích tổng hợp của Tạp chí Dinh dưỡng Anh – British Journal of Nutrition, cho thấy sử dụng dầu ô liu có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Không bao giờ ăn cá

Không ăn cá chính là sai lầm to lớn đối với sức khỏe của bạn. Cá là nguồn cung cấp protein chất lượng cho cơ thể, nhiều axit omega-3 rất tốt cho hệ tim mạch, mắt và cải thiện sức khỏe hệ thần kinh. Bên cạnh đó, ăn cá cũng giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ đột quỵt, chỉ cần ăn cá từ 1 đến 3 lần một tháng là đã giảm được đáng kể tỷ lệ đột quỵ so với những người không bao giờ ăn cá hoặc ăn cá chưa tới 1 lần mỗi tháng.

Nạp quá nhiều đồ uống có cồn

Uống rượu vừa phải, đặc biệt là rượu vang thì không sao. Nhưng theo một đánh giá của báo cáo về tình trạng tăng huyết áp – Current Hypertension Reports, rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ, vì uống nhiều rượu mỗi ngày trong thời gian dài có thể gây huyết áp cao.

Sưu tầm

Previous articleCố làm người tử tế
Next articleBình yên