Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay 5 loại rau khó ăn nhưng chứa nhiều vị thuốc tốt cho...

5 loại rau khó ăn nhưng chứa nhiều vị thuốc tốt cho cơ thể

Một số loại rau chúng ta ăn trong cuộc sống hàng ngày cũng như vậy, rất khó để ăn, mùi vị khó chịu, tuy nhiên đó có thể là món ăn thực sự rất tốt cho sức khỏe.

1307
0

Mướp đắng

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Tốt cho tim và tăng cường thị lực

Khi nói đến các loại rau có hương vị khó ăn hoặc không ngon, mướp đắng chắc chắn không thể “lọt” khỏi danh sách này vì mướp đắng rất đắng như cái tên của nó. Tuy nhiên dưới góc nhìn của các chuyên gia, đây lại là loại thực phẩm tốt như thuốc và có giá trị dinh dưỡng không hề thấp.

Mướp đắng rất giàu vitamin và lipoprotein, đây là những chất dinh dưỡng rất hữu ích cho sức khỏe của con người và có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, mướp đắng và các chất bitum trong thành phần chứa vị đắng đó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và hạ huyết áp.

Hành tây

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: tiệt trùng, giảm mỡ máu

Hành tây là thực phẩm rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn và đặc biệt là dùng để làm gia vị ở Trung Quốc.

Hành tây chứa chất cay, dễ kích thích tuyến lệ khi chúng ta bóc vỏ và sơ chế hành, nhưng nhiều người lại thích ăn sống.

Hành tây có chứa một chất gọi là allyl disulfide, có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh. Vì vậy chúng được xem là món ăn có tác dụng diệt khuẩn tuyệt vời trong nhóm thực phẩm hàng ngày. Nếu ăn sống thì tác dụng này được chứng minh là rất hiệu quả.

Ngoài việc khử trùng, hành tây còn có thể giúp làm hạ lipid máu, làm giãn mạch máu, loại bỏ “rác” trong mạch máu và giảm mức cholesterol trong máu.

Rau cải cúc

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Phòng ngừa táo bón

Cải cúc là món ăn có mùi ngai ngái, nhiều người không thích hương vị này nên có thể họ thường không mua về ăn. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia Đông y, cải cúc không chỉ là món ăn, mà còn là vị thuốc quý.

Theo Đông y, cải cúc có vị hơi đắng, hàm lượng chất xơ rất phong phú. Mặc dù nhiều người không có cách nào để chấp nhận mùi vị của món ăn này, nhưng lợi ích sức khỏe của nó thực sự là rất nhiều.

Ngoài ra, cải cúc còn chứa một lượng khá cao các axit amin, carotene,… có thể nâng cao khả năng hoạt động của sức khỏe tim mạch và làm dịu thần kinh, giảm huyết áp, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Rau mùi

Rau mùi là một món ăn nhận được sự ưu ái và “ghét bỏ” trái ngược nhau ở 2 nhóm người. Một nhóm vô cùng yêu thích hương vị thơm đặc trưng này, nhưng nhóm còn lại lại không thể ăn được món rau có mùi đậm đặc như vậy.

Những người thích rau mùi sẽ cảm thấy loại rau gia vị này giống như sầu riêng, mặc dù mùi vị rất khó chịu, nhưng ăn vào lại rất ngon.

Còn những người không thích thì nghĩ rằng tốt nhất nên đổi tên thành “rau mùi hôi” để còn biết mà tránh nó.

Theo quan niệm Đông y, rau mùi có tính ấm, vị cay và đi vào phổi và lá lách sau khi ăn. Vì vậy, loại rau gia vị này có hiệu quả trong việc kích thích lá lách và điều trung ích khí, loại bỏ tiêu chảy, có tác dụng tốt trong việc điều trị táo bón, khó tiêu, khẩu vị kém, chán ăn, cảm lạnh, đau đầu, đau răng…

Rau diếp cá

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Thanh nhiệt, giải độc, giảm sốt

Rau diếp cá có thể xem là “đại diện” cho nhóm những món ăn có mùi vị khó ưa, khó nuốt đối với nhiều người. Không phải ai cũng ăn được rau diếp cá vì cái mùi tanh tanh, ngai ngái của nó.

Rau gia vị này được sử dụng phổ biến hơn trong các món ăn sống, ăn lạnh, và hương vị của nó được nhiều người nhận xét là thực sự rất tệ.

Tuy nhiên, nhóm người yêu thích món ăn này lại không đồng quan điểm đó. Nếu bạn đã thích ăn thì rau diếp cá chính là một món ăn ngon.

Theo quan niệm Đông y, rau diếp cá có nhiều chức năng tốt cho sức khỏe, giống như một vị thuốc có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu, loại bỏ đờm và giảm ho, đồng thời có thể giảm đau và long đờm rất hiệu nghiệm.

Có thể nói, khẩu vị ăn uống của chúng ta là rất đa dạng, mỗi người mỗi vẻ. Cùng là một món ăn, nhưng mỗi người lại có cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và trị liệu của chúng là không hề nhỏ. Chúng ta hãy nên tận dụng “món quà” dinh dưỡng này từ thiên nhiên.

Previous articleTháng tư về
Next articleNgọt ngào cảm xúc tháng 4