Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng 4 thói quen chế biến khiến rau mất một nửa chất dinh...

4 thói quen chế biến khiến rau mất một nửa chất dinh dưỡng mà bà nội trợ nào cũng từng mắc phải

247
0

Là thực phẩm luôn có mặt trong bữa cơm hàng ngày, dẫu vậy nhiều bà nội trợ vẫn chưa biết cách sơ chế, chế biến và bảo quản rau đúng cách để giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong nguồn thực phẩm quan trọng này. Trong bài viết này, để Mùa gió heo may chỉ ra cho bạn 4 thói quen chế biến làm mất chất dinh dưỡng trong rau mà bạn có thể đã và đang mắc phải.

Bảo quản rau quá lâu mới chế biến

Trước kia khi chưa có tủ lạnh, các bà nội trợ đi chợ mỗi ngày, rau thường luôn mới. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, tủ lạnh ra đời khiến việc bảo quản thực phẩm tại nhà trở nên dễ dàng, đây cũng là nguyên do chính thôi thúc các bà nội trợ trữ thực phẩm, trong đó có rau vào tủ lạnh. Tủ lạnh bảo quản thực phẩm tốt, nhưng không có nghĩa là bạn được quyền bảo quản chúng dài hạn.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, lượng vitamin C trong rau sẽ giảm 26% nếu để rau sau một ngày mới chế biến, giảm 41% nếu qua hai ngày, vì thế rau xanh khi mua về cần chế biến ngay để giữ được chất dinh dưỡng và nguồn vitamin.

Rửa và ngâm rau quá lâu trước khi luộc

Các vitamin C, B1, B2, B6,…có nhiều trong rau củ thường dễ bị hòa tan trong nước, do vậy, nếu ngâm rau quá lâu trong nước sẽ khiến rau bị mất các chất dinh dưỡng đang có.

Ngoài việc bị mất các khoáng chất và vitamin, việc ngâm rau quá lâu còn khiến hương vị của rau xanh khi ăn sẽ không tươi ngọt như ban đầu

Luộc rau quá lâu với lửa nhỏ

Nhiều bà nội trợ có thói quen ninh rau kỹ cho đến khi thân và lá của rau đã mềm, nhừ. Tuy nhiên, đây là cách làm sai lầm. Khi luộc quá lâu, các vitamin và folate trong rau ngấm vào nước. Khi rau tiếp xúc với nhiệt càng lâu thì lượng vitamin mất đi càng nhiều. Đặc biệt các loại rau họ cải như súp lơ xanh, bông cải xanh có thể mất hơn 50% chất chống oxy hóa khi đun sôi trong thời gian quá lâu.

Mở nắp khi luộc rau

Mở nắp khi luộc rau sẽ giúp rau giữ được độ xanh vốn có, tuy vậy luộc rau khi mở nắp với nhiệt lượng không đủ sẽ khiến rau chín lâu hơn đồng thời khiến các chất dinh dưỡng bị bay hơi trong quá trình luộc

Đóng nắp khi luộc rau có thể giúp rau giữ được các axit và chất diệp lục, tuy vậy trong quá trình luộc các chất này phản ứng với nước sôi, rau sẽ mất màu

Để vẹn toàn giúp rau vừa xanh vừa giữ được chất dinh dưỡng, các bà nội trợ có thể thử cho chút muối vào nước, và đậy nắp kín khi luộc. Muối vừa giữ được màu xanh của rau, vừa làm hao ít lượng vitamin trong rau hơn so với khi mở nắp.

Sưu tầm

Previous articleNhững nỗi lo của cha mẹ khi về già
Next article4 lý do khuyến khích người cao tuổi dùng mạng xã hội