Home Lời Hay Ý Đẹp 3 điều làm nên hạnh phúc: tìm được điều yêu thích để...

3 điều làm nên hạnh phúc: tìm được điều yêu thích để làm, có người để yêu thương, có tương lai để mong đợi

279
0

“Quy luật của hạnh phúc: có một cái gì đó để làm, một ai đó để yêu thương và một điều gì đó để mong ước” – Immanuel Kant

Chúng ta cứ mãi quanh quẩn đi tìm hạnh phúc mà chẳng hay rằng hạnh phúc nằm trong tầm tay, chính bản thân ta có thể với lấy. Nếu bạn đang kiếm tìm hạnh phúc nhưng chẳng thấy bến bờ, vậy hãy cùng Mùa gió heo may học cách tự tạo dựng hạnh phúc với quy luật vô cùng đơn giản.

Có một cái gì đó để làm

Chúng ta được sinh ra, trao cơ hội sống và một cuộc đời vốn hữu hạn như nhau. Dẫu vậy có người thấy thời gian trôi như nước chảy, 24h/ngày chẳng đủ để họ sống; có người lại than thở, mãi chẳng hết ngày, phải sống những chuỗi ngày nhàm chán,…

Được ban tặng thời gian sống như nhau, có người biết ơn, tận hưởng; có người lại thấy đời trống trải vô vị thay. Nguyên nhân có lẽ bắt nguồn từ cách họ sử dụng thời gian. Tại sao lại có người thấy chuỗi ngày trải qua quá buồn chán, vô vọng? Con người chúng ta được sinh ra với bộ não, trí tuệ, vận động linh hoạt,…các đặc ân ấy giúp chúng ta có thể học tập, lao động, cống hiến cho cuộc sống,…Một khi khi sử dụng các năng lực ấy, bản thân mỗi con người sẽ bị trì trệ, tâm trí bị bao vây bởi những suy nghĩ tiêu cực, hoài nghi,…cuộc sống làm sao có ý nghĩa và hạnh phúc? Có một cái gì đó để làm hoặc đúng hơn là tìm được điều mình thích để làm, cuộc sống của bạn sẽ ý nghĩa hơn gấp trăm lần. Tìm được công việc yêu thích, bản thân ta sẽ dốc sức làm, cống hiến,…cuộc sống cũng chính vì thế mà trở nên bận rộn, sắc màu hơn, bản thân ta cũng tìm thấy được hạnh phúc, niềm vui trong công việc.

Có người để yêu thương

Con người sống trên đời này đều cần tình yêu, đến cả Chí Phèo – kẻ cào mặt ăn vạ, kẻ chửi cả cái làng Vũ Đại – cũng mong muốn được yêu thương và yêu thương, vậy nên có người nào đó trên đời này để yêu thương chính là hạnh phúc tưởng khó mà dễ, tưởng dễ mà khó.

Dễ là khi ta yêu thương họ chỉ vì ta muốn yêu thương họ, sự yêu thương này không cần hồi đáp, không phải vay trả. Ta chẳng nên gói “người yêu thương” vào tình yêu đôi lứa, đó có thể là tình cảm gia đình, cha mẹ, anh chị em, tình bạn bè tri kỷ,…

Khó là khi ta coi yêu thương như một món hàng được mua bởi tiền bạc, lợi danh, ta “yêu thương” ai đó có mục đích, sự yêu thương chẳng đến từ trái tim mình.

Có người để yêu thương giúp trái tim ta luôn ấm nóng, yêu thương cũng nuôi dưỡng tâm hồn ta mỗi ngày, tưới tắm chúng xanh tươi. Người ta thường nói không khó để nhận thấy ai đó đang trong tình yêu bởi mỗi bộ phận trên cơ thể người ấy từ khóe mắt đến nụ cười, từ cử chỉ cho đến câu nói, đến cả ngọn tóc đều toát ra hương, vị của hạnh phúc. Yêu thương và được yêu thương khiến ta cười nhiều hơn, buồn vui có người san sẻ,…những lúc ấy chẳng phải hạnh phúc đã cận kề?

Có một điều gì đó để mong đợi

Cuộc đời mỗi người luôn là một hành trình đầy bí ẩn vì ta chẳng biết có gì vào ngày mai. Nếu hôm nay là một ngày tồi tệ, thì hẳn ngày mai sẽ là một ngày thật khác. Cuộc sống trao tặng ta một cơ hội mang tên gọi ngày mai để sửa đổi, để cố gắng, để mong chờ. Dẫu chẳng biết có gì, dẫu vậy ngày mai hẳn là một ngày đáng mong đợi: có người mong chờ tình yêu, có người mong chờ công việc, có người chỉ mong chờ một chuyến du lịch đã lên sẵn lịch trình,…Có điều gì đó để mong đợi vào ngày mai nghĩa là bản thân ta còn sống, trái tim ta còn đập, cuộc sống ta vẫn sẽ tiếp diễn,…trên hành trình từng ngày mong đợi ấy, cuộc sống sẽ gửi đến ta những hạnh phúc không ngờ.

Bạn có đang thực hiện đúng quy luật để cầu hạnh phúc?

Previous articlePhước phần phải do tự tạo, không thể cưỡng cầu
Next article4 lợi ích bất ngờ từ bữa cơm gia đình mà bạn có thể đã bỏ lỡ