Home Tâm Linh Niềm Tin & Tôn Giáo 3 triết lý sâu sắc của nhà Phật giúp bạn luôn an...

3 triết lý sâu sắc của nhà Phật giúp bạn luôn an nhiên, tự tại

Cuộc đời không phải lúc nào cũng đầy khó khăn và bất hạnh, điều quan trọng nhất chính là suy nghĩ của bạn. Thay đổi suy nghĩ thì sẽ thay đổi được cuộc đời…

8721
0

Đời là bể khổ

Đúng là  cuộc đời mỗi người không ai có thể tránh được những buồn phiền, khổ đau, mất mát, kỳ vọng vào những điều vượt quá khả năng hay không phù hợp với hoàn cảnh dễ khiến ta càng thêm thất vọng khi không đạt được nó. Tuy nhiên, chân lý này không đơn thuần là sự khẳng định cuộc sống là đau khổ và bi thương mà con người còn sống thì buộc lòng phải chấp nhận. Mà ở khía cạnh khác của chân lý “đời là bể khổ” chính là khuyên ta đừng nên mang những suy nghĩ viễn vông, không thực tế. Hãy chấp nhận quy luật sinh, lão, bệnh, tử như một điều tất yếu của cuộc sống. Đừng bao giờ tự lừa dối mình bằng những suy nghĩ như cuộc sống này là dễ dàng và không có đau khổ, hãy chấp nhận sự không hoàn hảo với một trái tim bao dung và cởi mở.

Đời là vô thường

“Vô thường” mang nghĩa một cuộc sống diễn tiến không ngừng, luôn luôn phát triển, luôn luôn mới mẻ. Chúng ta không thể sống lại thời điểm đã qua, “không thể tắm hai lần trên một dòng sông”. Mỗi ngày trôi qua là mọi sự đều thay đổi, cơ thể và suy nghĩ của chúng ta cũng khác. Mọi thứ đều thay đổi, đều vô thường. Chẳng có gì là tuyệt đối, vĩnh cửu, tận cùng, và ta luôn có thể thay đổi cuộc đời mình.

Vì vậy, đừng sợ hãi khi sự thay đổi trong cuộc sống của mình, thay vào đó hãy học cách chấp nhận nó. Nếu  bạn sợ sự vô thường có thể phá hủy những điều tuyệt vời mình đang có thì hãy biết trân trọng từng giây từng phút của hiện tại, của mối quan hệ đang có, của sức khỏe, tâm hồn, công việc, tuổi trẻ,… còn nếu bạn đang đau khổ thì cũng đừng tuyệt vọng vì hiện thực khổ đau, ngày mai rồi sẽ khác.

Mình là vô ngã

Nếu như vạn vật là vô thường thì bản thân mỗi người là vô ngã. Bản chất của một người không phải là điều bất di bất dịch mà có thể thay đổi. Cơ thể thay đổi, ký ức thay đổi, suy nghĩ và tính tình cũng có thể thay đổi.Chúng ta sẽ thay đổi theo môi trường xung quanh, hoàn cảnh sống hoặc theo cả cách chúng ta muốn thể hiện với mọi người. Vì vậy đừng bao giờ đóng khung bản thân và cũng đừng đánh giá người nào chỉ qua hành động đơn lẻ của họ.

Chúng ta đều có thể thay đổi, hôm nay tốt hơn hôm qua, đừng nghĩ rằng con người mình là bất biến mà trở nên vô cảm, khô khan. Hãy nhớ, sống là để cảm nhận hạnh phúc trong từng khoảnh khắc chứ không phải sống cho qua ngày.

Previous articleThói quen đơn giản giúp giảm nguy cơ tim mạch tới 92%
Next articleKý ức thời gian