Home Tâm Lý Gia Đình 2 điều người cao tuổi thực sự cần

2 điều người cao tuổi thực sự cần

Có bao giờ bạn tự hỏi bố mẹ mình thật sự cần điều gì? Nhiều người cao tuổi luôn tỏ rằng bản thân mình ổn, nhưng tình yêu thương luôn là lựa chọn hàng đầu. Trên thực tế từ cuộc khảo sát về nhu cầu của người cao tuổi, có 2 điều người mà đa số người trung niên cho rằng họ thực sự cần.

7490
0

Có nguồn tài sản tích lũy

“Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng – Con nuôi cha mẹ kể tháng, kể ngày” là thực tế không khó để bắt gặp trong cuộc sống. Có lẽ do vậy mà nhiều người cao tuổi mong muốn có một khoảng tích lũy kha khá cho tuổi già. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp tình cảm giữa cha mẹ và con cái lục đục do mâu thuẫn về tài chính. Đặt trường hợp nếu người con dư giả về tiền bạc thì việc phụng dưỡng cha mẹ trở nên dễ dàng, ngược lại không có tiền sẽ dẫn đến vô vàn hệ lụy. Mặc dù không hẳn có tiền là hạnh phúc nhưng phần trăm xảy ra bất mãn, khó khăn đã giảm đi còn một nửa.

Tự chủ được tiền bạc, tài sản cũng giúp người cao tuổi tự chủ trong cả cuộc sống của mình. Ai bảo người cao tuổi không chi tiêu nhiều cho cuộc sống. Người cao tuổi hiện đại rất coi trọng chất lượng cuộc sống của bản thân. Họ chi trả cho những thú vui, sở thích tuổi vàng, chăm thể thao, rèn luyện cơ thể, khám phá cuộc sống bằng những chuyến đi. Xa rồi cái thời người già giam bản thân trong bốn bức tường nhà, xu hướng hiện nay của họ là khám phá thế giới.

Có con cháu yêu thương

“Người già sợ nhất cảnh cô đơn nên nếu các con đã hiểu thì hãy thương cho tròn. Tình thương ấy không đánh đổi bằng tấm ngân phiếu kếch xù hay quà bánh đắt tiền mà chính là… thời gian. Con dư biết, sáng chiều Bố lủi thủi hết ngồi lại nằm, cô đơn bên cạnh một người trả công chỉ biết im lặng canh chừng. Nếu con đến thăm, nhớ bỏ hết công việc và lo toan ở ngoài xe trước khi vào nhà, tránh cảnh thân tâm mỗi chỗ mỗi nơi để cha con sống thật những kỷ niệm cuối đời bên nhau. Người già như Bố đương nhiên ăn nói sẽ không còn mạch lạc hấp dẫn, xin con đừng nhăn nhó… Hãy nhẫn nại ngồi nghe như thuở nuôi con còn bé, Bố đã từng chăm chú theo dõi tiếng con bi bô học nói… lặp đi lặp lại nhiều lần một chữ từ ngày này qua ngày nọ liên hồi…” là những lời trong bức thư của một người bố gửi cho con mình.

Có lẽ ai cũng hiểu, cũng thấu nhưng chẳng mấy người con nào thực hiện được. Một ngày 24 giờ, một tuần 158 giờ họ bộn bề giữa những mối quan hệ, thú vui giữa đời, có thể là niềm vui với gia đình nhỏ hay những khó khăn ngoài kia,…mà bỏ lại phía sau đấng sinh thành vẫn ngóng chờ. Dành thời gian ngồi bên cha mẹ, nhắc những chuyện xưa, hỏi chuyện tuổi thơ của cha mẹ, học hành, chuyện chọn nghề, chuyện tình cảm của họ, thỉnh thoảng tổ chức những buổi họp mặt gia đình, đặc biệt những ngày Giỗ chạp, để con cháu được nghe ông bà kể chuyện xưa, kết nối bà con cô bác, hoặc thậm chí là…dạy họ xài smartphone để cuộc sống của họ có thể thêm nhiều màu sắc.

Người cao tuổi luôn cần sự chăm lo quan tâm của con cháu. Hãy giúp cha mẹ bạn được thảnh thơi và an vui tuổi già từ những điều đơn giản nhất.

Previous articleGiải độc bột ngọt hiệu quả
Next articleTết về qua ngõ