Home Chưa được phân loại 10 bí quyết sống hạnh phúc của Đức Giáo hoàng Francis

10 bí quyết sống hạnh phúc của Đức Giáo hoàng Francis

Nhân dịp 500 ngày đương nhiệm của Giáo hoàng Francis, ngài đã có buổi phỏng vấn với tờ Viva của Argentina. Trong buổi phỏng vấn này, ông đã chia sẻ về 10 bí quyết để loài người sống hạnh phúc.

3987
0

Sống và để những người khác sống

Theo Giáo hoàng Francis, bí quyết quan trọng để có được cuộc sống êm ả, yên bình được rút ra từ lời khuyên của người La Mã cổ đại: “Hãy sống và để những người khác sống”. Ngài đưa ra lời khuyên: khi sống trên đời, không nên phán xét, can thiệp quá nhiều đến cuộc sống của bất cứ ai cho dù họ có những đặc điểm khác biệt đi chăng nữa.

Quan tâm đến những người xung quanh

Với lời khuyên này, Đức Giáo hoàng mong muốn, nhắc nhở các Hồng y và giáo dân sống rộng lượng, tốt đẹp với những người khó khăn xung quanh mình. “Nếu bạn chỉ sống cho bản thân mình, bạn sẽ trở nên ích kỉ. Những giọt nước ứ đọng rồi sẽ chỉ gây ra sự mục nát mà thôi”.

Sống điềm tĩnh

Trước đây, Đức Giáo hoàng từng có thời gian giảng dạy về văn học. Với lời khuyên này, ngài trích dẫn chi tiết từ tiểu thuyết Don Segundo Sombra của tác giả Ricardo Gũiraldes. “Thời trai trẻ, ông từng là một dòng nước mạnh mẽ, sẵn sàng cuốn trôi tất cả; đến lúc trưởng thành, ông giống như một dòng sông; sau cùng, khi về già, ông chậm rãi, khiêm tốn, bình thản với cuộc đời.”

Giải trí một cách hợp lý

Theo ngài, hiện tại, lịch làm việc bận rộn đã khiến nhiều người quên đi cách giải trí lành mạnh với nghệ thuật, với văn chương. Nhiều bà mẹ thậm chí còn không có đủ thời gian để chơi đùa cùng con cái. Ngài mong muốn mọi người đôi lúc sẽ có thể gác lại công việc để tìm thấy được sự giải trí hợp lý xung quanh mình.

Chủ nhật là ngày để nghỉ ngơi

Cũng tương tự như lời khuyên kể trên, ngài cho rằng con người hiện nay đã quá chú tâm đến công việc. Ngài khuyên mọi người hãy sử dụng ngày chủ nhật cuối tuần để giải trí, vui vẻ cùng những thành viên trong gia đình.

Cung cấp thêm việc làm cho những người trẻ

Ngài chia sẻ: “Chúng ta cần nỗ lực tạo dựng thêm nhiều công việc mới cho những người trẻ. Họ sẽ dễ dàng tìm đến cái chết thông qua ma túy, nghiện ngập hoặc tự tử khi không có được cơ hội. Chỉ có công việc mới giúp họ được sống và hình thành nhân cách.”

Quan tâm, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Ngài cho rằng sự xuống cấp trầm trọng hiện nay của thiên nhiên là một trong những thách thức lớn nhất mà loài người phải chống chọi. Sau khi đã quá lạm dụng, đối xử tệ bạc với thiên nhiên, ngài đưa ra câu hỏi có chăng loài người đang tự đe dọa tới mạng sống của chính mình.

Không nên tỏ ra bi quan

“Nói xấu, hạ uy tín người khác cho thấy chính chúng ta mới là người đang để ý đến những điều tiêu cực, thể hiện lòng tự trọng thấp kém. Điều đó cũng giống như việc chúng ta cảm thấy tự ti về bản thân, nhưng thay vì tự mình cố gắng, cách chúng ta lại lựa chọn là dìm người khác xuống với vị trí của chúng ta”. Ngài mong muốn mọi người có thể bỏ qua những điều tồi tệ, bi quan trong cuộc sống để mọi chuyện được diễn ra nhẹ nhàng.

Tôn trọng đức tin, tôn giáo của người khác

“Chúng ta truyền cảm hứng lẫn nhau thông qua sự giao tiếp. Thế nhưng những kiểu giao tiếp về tôn giáo mang tính ép buộc lại thật tồi tệ”. Mỗi người trong chúng ta đều có những cách suy nghĩ, nhìn nhận cuộc sống riêng và cho dù là theo cách nào thì điều đó cũng đều đáng tôn trọng.

Kêu gọi sự hòa bình

Ngài cho biết hiện nay vẫn đang có nhiều cuộc giao tranh đang xảy ra và rõ ràng mọi người cần lên tiếng để tìm lại sự hòa bình. Đôi lúc sự hòa bình được xem như sự tĩnh lặng. Nhưng thực tế không phải như vậy, hòa bình luôn tràn đầy sự chủ động.

Qua những chia sẻ trên của Đức giáo hoàng, chúng ta có thể thấy rằng, bất kỳ tôn giáo nào cũng hướng con người tới chân – thiện – mỹ, sống hòa bình, yêu thương đồng loại. Vậy nên mọi người hãy luôn nhìn vào những điều tích cực để làm châm ngôn sống, suy nghĩ chín chắn, giữ vững quan điểm cá nhân để có một cuộc sống hạnh phúc thực sự.

Kim Hoàn

Previous articleNơi Gió Heo May Tìm Về
Next articleNghệ đen: Vị thuốc quý được trồng nhiều ở Việt Nam ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm