Home Lời Hay Ý Đẹp Dù già hay trẻ xin hãy nhớ lấy 8 lời nhắn nhủ...

Dù già hay trẻ xin hãy nhớ lấy 8 lời nhắn nhủ này để cả một đời sung túc

Cuộc sống dẫu vô thường vẫn có những quy luật bất biến được đúc kết qua ngàn đời. Người sống ghi nhớ 8 lời này để an vui, sung túc, không hối tiếc sau này.

892
0

Đối xử với cha mẹ thế nào, sẽ được con cái sau này đối xử lại như vậy

Một người đối xử với cha mẹ thế nào thì sau này, con cái họ cũng sẽ đối xử với họ y hết như vậy. Người ta vẫn ví một gia đình chính là một cây cổ thụ, ông bà là gốc cây, bố mẹ là cành lá và con cái là trái cây. Chỉ khi rễ cây thật vững chắc, cành lá mới sum suê, nhờ thế mà trái cây mới có đủ dinh dưỡng để thơm ngon.

Mỗi một người khi chăm sóc cha mẹ, con cái tự khắc sẽ nhìn vào. Bố mẹ hiếu thuận với ông bà, con cái sẽ coi đó là tấm gương để học theo. Con cái thường thông qua hành động của bố mẹ để hiểu thế nào là hiếu thuận.

Trong một gia đình, nếu bố mẹ hiếu thuận với ông bà, con cái tự khắc sẽ học được cách hiếu thuận với bố mẹ, như thế gia đình mới thực sự hài hòa êm ấm.

Trình độ đến đâu, thành quả hưởng đến đó

Thay vì oán trách người khác hay ngoại cảnh, chi bằng mỗi người nên tranh thủ thời gian, nắm bắt cơ hội mà vươn lên. Thế giới này đâu đâu cũng có cơ hội, điều quan trọng là bạn có bản lĩnh, trình độ để nhìn ra và nắm bắt hay không mà thôi. Cuộc đời vốn rất công bằng, làm đến đâu thì hưởng đến đó, không làm mà hưởng kết quả đến cuối cũng chẳng thể lâu dài. Nếu chỉ có 3 phần bản lĩnh mà có thể gặt hái được 10 phần thành công, chắc chắn thành công đó được đổi bằng mánh khóe thủ đoạn. Người như vậy cho dù là giàu có, trong lòng chưa hẳn đã thực sự thoải mái, nhẹ nhõm.

Dựa vào thực lực của bản thân để kiếm sống, chúng ta mới có thể làm người với một trái tim lương thiện.

Một đấu gạo tạo ân, một gánh gạo tạo oán

Lương thiện cũng cần có mức độ, làm việc thiện nếu không thêm nguyên tắc, lương thiện sẽ trở thành nhu nhược.

Một người đang trong lúc cơ hàn đói khát, cho anh ta một đấu gạo đã có thể giúp anh ta giải quyết một vấn đề lớn. Như thế anh ta sẽ vô cùng cảm kích biết ơn.

Nhưng nếu tiếp tục cho anh ta gạo, anh ta sẽ cảm thấy việc này là đương nhiên. Một đấu gạo không đủ, hai đấu không đủ, thậm chí cho cả một gánh gạo, anh ta vẫn cảm thấy ít.

Trong cuộc sống thường có câu chuyện như thế này: Lần đầu giúp đỡ người khác, họ sẽ cảm kích. Lần thứ hai giúp họ, lòng biết ơn sẽ nhạt dần.

Đến lần thứ n, anh ta hiển nhiên cho rằng đó là việc bạn nên làm, thậm chí chẳng coi việc đó là giúp đỡ và quay sang oán trách nếu như bị ngừng hỗ trợ.

Khi một người không muốn cố gắng, chỉ muốn ỷ lại vào sự giúp đỡ, hãy thu hồi ngay lòng lương thiện của bạn một cách kịp thời.

Tham nhiều nhai không nhừ

Một người trình độ có hạn, muốn gặt hái thành tựu trong sự nghiệp, không có cách nào khác là phải “thâm canh” trong một lĩnh vực, một nghề nghiệp nào đó. Cái gì cũng muốn học cuối cùng sẽ thành ra chẳng học được cái gì một cách chuyên sâu, thành thục.

Làm việc gì cũng phải kiên trì đến cùng

Có một định luật rất nổi tiếng gọi là định luật hoa sen. Ngày đầu tiên hoa chỉ nở một chút nhỏ, ngày thứ hai nó nở to gấp đôi ngày đầu, đến ngày 30 thì hoa nở kín mặt hồ.

Bạn có biết vào thời điểm nào hoa nở được nửa hồ không? Nhiều người cho rằng đó là ngày thứ 15 nhưng sự thật không phải vậy. Đến ngày thứ 29, hoa mới nở được một nửa hồ và đến ngày cuối cùng, toàn bộ hoa mới nở nốt, phủ kín nửa còn lại. Cuộc sống có vô số người đi đến ngưỡng ngày 15, thậm chí là ngày 29 rồi cứ cho đó là kiên trì, nhưng xin thưa sự thành công được bồi đắp từ việc kiên trì thực sự.

Không xuống đáy biển không biết biển sâu, không nuôi con không thấu lòng cha mẹ

Không tự trải nghiệm sẽ rất khó để có thể cảm nhận được mọi điều trong cuộc sống một cách chân thực. Không nuôi con, chúng ta sẽ khó có thể hiểu hết nỗi vất vả của bố mẹ trong việc nuôi con cái trưởng thành. Sự hiểu biết và hành động cần phải hợp nhất, sự hiểu biết thực sự có được từ trong hành động.

Lòng người khó dò

“Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”. Thành lũy phần lớn bị công phá là vì lý do xuất phát từ nội bộ. Đối thủ có mạnh cỡ nào cũng không thế lấn át được sự đồng lòng nhất trí của đám đông, chỉ khi con người tồn tại cái gọi là “hai lòng”, sẵn sàng bán đứng bạn bè tổ chức, tổ chức mới có thể bị đánh sập.

Thế nên, lòng người mới được xem là thứ đáng sợ. Khi kết bạn, cần phải hết sức thận trọng. Tất cả các loại “tình” trên đời đều phải trải qua năm tháng mới thấu được tâm ai là thật.

Đèn thắp thường xuyên mới sáng, dao mài thường xuyên mới sắc

Tục ngữ nói rất hay, nhất cần thiên hạ vô sự nan, nghĩa là chỉ cần cần mẫn chăm chỉ, trên đời này sẽ chẳng có việc gì là khó. Cần mẫn thắp đèn, đèn sẽ thường xuyên sáng, cần mẫn mài dao, dao sẽ sắc bén. Phát triển sự nghiệp không nhất thiết phải là người quá thông minh nhưng cần phải là người cần mẫn quyết tâm, có ý chí bền bỉ.

Không có mấy người trên đời có thể dựa vào khả năng và may mắn trời phú mà có thể thành công thực sự. Chỉ có đánh đổi bằng mồ hôi xương máu mới có thể biến các lợi thế trời phú thành thiên tài mà thôi.

ST

Previous articleMột số tác dụng phụ của trà gừng bạn nên biết
Next articleChăm chỉ ăn các loại thực phẩm này, mỡ thừa lập tức biến ngay mất