Home Tâm Linh Niềm Tin & Tôn Giáo Vô Thường triết lý của vũ trụ

Vô Thường triết lý của vũ trụ

6880
0

Một ngày nào đó bạn thức dậy thấy cây trong vườn rụng hết lá, con mèo ngày ngày quấn quýt bên mình biến mất, soi trong gương thấy bạn gìa đi tóc điểm bạc, da nhăn nheo… Vậy thì đừng quá sốc và sợ hãi vì đấy là quy luật của vũ trụ, ai rồi cũng có lúc già, bệnh tật và mất đi.

Vô thường là triết lý của nhà Phật có thể hiểu đơn giản tức mọi vật đều thay đổi, không đứng yên cuộc sống và vạn vật xung quanh chúng ta từng giờ từng phút luôn biến đổi theo không gian và thời gian không có gì tồn tại vĩnh viễn. Chúng ta hãy lắng nghe Thái tử Tất đạt Đa nói với Công chúa Dà Du trước khi Ngài đi xuất gia:

“Chúng ta sẽ già yếu và xấu xa. Thời gian sẽ phủ lên đầu chúng ta những lớp tro bạc. Ôi! Mặt trong của nàng rồi sẽ mờ đục! Môi thắm của nàng rồi sẽ úa màu! Ta nghe trong ta, trong nàng và trong cả mọi người, mỗi ngày mỗi đổ vỡ, dưới sức tàn phá của cái búa thời gian, tất cả những gì quý giá của đời người… Chúng ta ôm giữ một cách tuyệt vọng, những bảo vật ở trong ta, như ôm giữ một cái bóng, như nắm bắt một làn hương!”.

Luân hồi của kiếp sống là Sinh – Lão – Bệnh – Tử, không ai có thể thoát ra ngoài tứ luân hồi này được. Lúc trẻ xinh đẹp, trẻ khỏe, rồi 20 năm hay 30, 40 năm sau đó ta sẽ già đi, da nhăn lại, mắt không còn nhìn rõ. Khuôn mặt tươi tắn, làn da căng mịn không còn nữa đến lúc đấy ta có buồn không, có tiếc nuối và đau khổ không?

Nếu nam nữ dành tình yêu, sự quan tâm, yêu thương đến với nhau chỉ vì sắc đẹp của  người khác phái thì đấy không còn là tình yêu chân chính nữa, tức vì vẻ đẹp, dung mạo bề ngoài mà đem lòng cảm mến đến khi chứng kiến từng ngày người mình yêu già đi, xấu dần họ sẽ chán nản, muốn đi tìm một người đẹp, trẻ, xinh xắn để yêu thương. Còn khi hiểu được cuộc sống vốn dĩ là biến đổi, không có gì tồn tại mãi mãi ai cũng sẽ gìa bệnh tật và chết đi. Điều gì xảy đến cũng không còn đau khổ nữa.

Đạo Phật nói đến hai triết lý “ vô thường “ và “ vô ngã “ hiểu được bản chất của cuộc đời là khổ, Đức Phật hướng con người đến việc chấp nhận cái đau khổ của Sinh – Lão – Bệnh – Tử, Oán tăng hội – Ái biệt ly, khi nghiệm được triết lý này con người sẽ đi đến trạng thái không còn đau khổ vì những việc thay đổi của cuộc đời. Nay được người này yêu thương chăm sóc, một ngày nào đó phải chia xa cũng không còn vấn vương chìm đắm trong nước mắt mà sẽ nhẹ nhàng buông bỏ.

Khi ta chấp thân mình, chăm chút bảo vệ cho thân hình, làm đẹp tô điểm cho khuôn mặt, tập thể dục cật lực để giảm béo, muốn trở nên xinh đẹp như hoa hậu…chấp thân này là của ta, ta yêu quý chăm chút không cho ai xâm hại, rồi chấp ưu điểm cái đẹp của bản thân mà kiêu mạn…Hãy tưởng tượng 30 năm nữa bạn sẽ như thế nào, gương mặt còn xinh như bây giờ không, eo con kiến nữa hay không? Vòng quay của thời gian sẽ làm mọi thứ thay đổi.

Thân này rồi cũng sẽ tàn chỉ có đạo lý là tồn tại mãi mãi, Đức Phật nói rằng khi con người chết đi thì chỉ các nhau ở cái nghiệp và cái Phước khi còn sống mà thôi, tiền bạc, tài sản, danh vọng không thể mang theo được, vậy ngay khi còn sống hãy làm phước, làm thật nhiều phước để tích lũy cho đời sau. Nghiệm triết lý vô thường của đạo Phật để sống cuộc đời thanh thản hơn, không chấp vật chất của ta, thân này của ta… một ngày nào đó mọi thứ sẽ biến đổi theo dòng luân hổi sinh tử của dòng đời.

Previous articleKhủng hoảng tâm lý tuổi trung niên: nguyên nhân và cách khắc phục
Next articleChị em tuổi 40 và 8 điều luôn phải ghi nhớ