Home Tâm Lý Gia Đình Tuổi 50: 7 điều nên giảm trừ để luôn khỏe

Tuổi 50: 7 điều nên giảm trừ để luôn khỏe

383
0

Ngoài tuổi 50, sức khỏe bước qua bên kia sườn đồi, bắt đầu xuống dốc. Người ta bắt đầu lo lắng về sức khỏe nhưng chỉ lo lắng thôi là không đủ. Chính bạn phải bắt đầu thực hiện làm thêm một số việc, giảm trừ đi một số điều để giúp cơ thể luôn khỏe. 

Đừng lo lắng thái quá

Lo lắng cho con cái là trạng tâm lý thường xuyên xuất hiện ở các bậc bố mẹ bất kể con đã ở tuổi bao nhiêu. Nhỏ thì lo đi học, lớn chút lo sự nghiệp, thêm nữa lo gia đình, rồi chăm cháu. Nỗi lo nối tiếp nỗi lo, bậc phụ huynh ở tuổi 50 dường như không thoát ra được khỏi nỗi ám ảnh lo lắng cho con cái. Điều này chẳng biết thương hay là hại. Bởi cuối cùng thì mỗi con người là độc lập, bạn không thể sống đời bên con vậy nên tiếp tục lo lắng, chăm chút cho con cái là chuyện dư thừa. Tuổi 50 thay vì lo lắng cho con, cháu, bạn nên chăm sóc cho sức khỏe của bản thân, vui sống mỗi ngày một cách tươi trẻ. Đó mới chính là bạn đang giúp cháu con.

Đừng quá tiết kiệm

Ở cõi âm không có ngân hàng, sau khi chết cũng không thể mang bạc vàng theo thân vậy hà cớ gì khi còn sống trên dương gian lại phải tích trữ. Thứ bạn cho con cái là cả cuộc đời vài chục năm đánh đổi, không phải là trách nhiệm tiếp tục duy trì sự giàu sang, ấm no cho con trong tương lai. Bởi tương lai thành bại của ai là do người đó nắm. Núi vàng ăn mấy rồi cũng lở. Nếu bạn có tài chính khá giả hãy ăn những món ngon mình thích, làm những việc mình muốn, không ham của ôi, đồ rẻ, tằn tiện từng đồng. Ngược lại nếu tài chính của bạn không được khá giả, cũng hãy ăn uống cho tử tế đủ bữa trong khả năng cho phép bởi đó là điều mà bạn xứng đáng được nhận sau vài chục năm bôn ba, vất vả.

Bỏ rượu, thuốc lá

Nếu đang nghiện rượu, thuốc lá bạn nên từ bỏ bởi chúng đều là thói quen xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt là sau tuổi 50, bản thân đã không còn bao nhiêu sức khỏe. Khả năng miễn dịch của cơ thể ở tuổi 50 giảm, bệnh tật dễ xâm lấn, việc hút thuốc và uống rượu càng tạo điều kiện cho bệnh tật phát tác. Cần thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt nếu bạn muốn khỏe, sống vui cùng cháu con.

Đừng lười vận động

Lười vận động là chuyện thường gặp ở tuổi già. Có đến hàng trăm lí do để 1 người lười vận động trong đó có sức khỏe giảm sút. Người ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh tật. Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và phù hợp độ tuổi sẽ giúp thúc đẩy lưu thông máu, giảm các bệnh khớp, huyết áp, béo phì, đường trong máu…

Đừng sử dụng thuốc/thực phẩm chức năng bừa bãi

Tuổi càng cao người ta càng có ý thức về việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng để giúp cơ thể khỏe hơn. Tuy vậy, chắc hẳn bạn đã từng nghe 1 câu “Thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Việc sử dụng thực phẩm chức năng đại trà, bừa bãi mà không có chỉ định từ bác sĩ có thể làm hỏng chức năng gan, thận của bạn. Tốt nhất là duy trì một cuộc sống năng động và lành mạnh, có chế độ ăn uống, tập luyện thật hợp lý.

Đừng nhuộm tóc thường xuyên

Nhuộm tóc là việc 100% người ngoài 50 đã từng thử để níu kéo tuổi xuân, che giấu dấu hiệu của tuổi tác đã dần xuất hiện trên mái tóc. Nhuộm tóc đôi ba lần thì có thể nhưng đừng nên lạm dụng chúng quá nhiều. Tất cả chúng ta đề biết thuốc nhuộm tóc thật sự không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng, tác động xấu lên da đầu và các bộ phận của da, tóc. Bạn cũng nên chọn loại thuốc nhuộm sao cho phù hợp và đảm bảo.

Đừng thờ ơ với gia đình

Sự hòa hợp, hạnh phúc trong gia đình có một tác động trực tiếp đến sức khỏe tinh thần, thể chất của mỗi người. Vì thế, ở độ tuổi trung niên, đừng nên bỏ bê gia đình. Cần duy trì tuyến giao tiếp thường xuyên với các thành viên trong nhà, chia sẻ cảm xúc qua, lại để tránh “nặng gánh” tâm tư, nhờ thế mỗi ngày bạn mới khỏe mạnh.

Previous articleĐời là cõi tạm
Next articleTiết lợn: món ăn rẻ bèo nhưng cực tốt cho sức khỏe