Home Nổi Bật Tu miệng chính là tu thân, 3 việc không được nói với...

Tu miệng chính là tu thân, 3 việc không được nói với người khác

244
0

Người Do Thái có câu: “Thứ tốt nhất trong thiên hạ là miệng lưỡi mà thứ xấu xa nhất cũng chính là miệng lưỡi”. Vậy nên nếu có thể hãy nói những điều ý nghĩa!

Cuộc đời này rất nhiều điều có thể nói, duy chỉ 3 việc tuyệt nên cẩn trọng, không nên nói với người khác nếu không muốn phiền lòng, họa rước vào thân.

Lấy khuyết điểm của người khác để chế nhạo

Đã là con người, không một ai có thể hoàn hảo, kể cả chính bạn – người đang đọc những dòng này. Bản thân mỗi chúng ta đều có những tự ti nhất định về mình, đó có thể là vẻ bề ngoài, trí tuệ, gia cảnh, kiến thức, tài năng,…

Chúng ta, tất cả đều giống nhau ở một điểm đó là không ai hoàn hảo. Cuộc sống là vậy, ai cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Quan trọng là ta hiểu được chính bản thân mình, biết đâu là thế mạnh nên phát huy, đâu là điểm yếu cần cải thiện. 

Cũng như cách chúng ta nhìn nhận bản thân mình, ưu điểm của người khác là để ngợi khen, khuyết điểm của người khác là để sửa đổi. Dùng lời nói chê trách khuyết điểm của người khác là điều sai trái không nên phạm phải. Bởi cuộc đời này không có một ai đáng phải chịu những lời dèm pha, dè bỉu chỉ vì họ cũng như chúng ta là một con người không hoàn hảo.

Người thích chế giễu người khác sẽ không có được cuộc sống tốt đẹp. Dù trước mắt mọi chuyện thuận buồm xuôi gió thì tương lai cũng khó tránh khỏi những chật vật do hoạ từ chính miệng mình gây ra. 

Nói xấu sau lưng

Tôi và bạn chúng ta chắc hẳn đã từng rơi vào tình cảnh nghe người ta nói xấu ai đó sau lưng hoặc giả chính chúng ta là người tham gia trực tiếp vào những cuộc nói xấu sau lưng dài bất tận. Gọi là nói xấu bởi những lời nói sau lưng này ngợi khen thì ít mà chê trách, đồn đoán lại nhiều. Nghĩ cũng kì bởi chuyện vốn chẳng phải của chúng ta, lại tường tận kể câu chuyện như bản thân là người trong cuộc.

Miệng nói những điều xấu xa, tai ta nghe trước, người làm những điều xấu bản thân chẳng thể có phước lành. Bạn nói xấu người khác, sẽ có người khác nói xấu bạn. Cảm giác bị người khác bới móc đời tư, nói những chuyện không đúng sự thật, đặt điều bạn cảm thấy như thế nào người khác đều có chung cảm nhận.

Có người bao biện đó không phải là nói xấu, chỉ là chỉ ra khuyết điểm thấy, nhìn ra lỗi sai để sửa. Nếu đã có lòng mặt đối mặt, nói rõ ràng, đã là sau lưng đến cuối tất cả đều chỉ là điều xấu. Nếu thực sự muốn góp ý để người khác tiến bộ hơn, nhất định đừng làm điều đó sau lưng.

Hãy tôn trọng người khác theo cách mà mình muốn được mọi người tôn trọng!

Khoe khoang thành tích của bản thân

Người xưa nói rằng, vận may của một người phụ thuộc vào việc người đó khiêm tốn hay kiêu căng. Đừng thao thao bất tuyệt về những gì bạn dự định hay chưa làm được chỉ để khoe khoang. Khi chưa đạt được, đừng nói về cách mình đã thành công thế nào. 

Và kể cả khi bản thân đã đạt được điều gì đó mà bạn cho rằng lớn lao, vẫn luôn nhớ rằng “hãy khiêm tốn” bởi bạn cũng chỉ là hạt cát nhỏ giữa sa mạc mênh mông, bạn giỏi còn có trăm vạn người giỏi hơn bạn. Như cách hoa thơm tự tỏa hương, bản thân giỏi giang, tài năng chẳng cần khoe khoang người đời vẫn tự biết và ngưỡng mộ như ông chủ Facebook, Amazone, Apples,…

Làm người phải biết khiêm tốn, kiệm lời. Trong cuộc sống đừng nói về những chuyện thị phi của người khác, đừng nói sau lưng người ta và đừng khoe khoang thành tích của mình. Nói những lời tử tế chính là cách để bạn tăng cường năng lượng tích cực của mình, đem lại cho cuộc sống những điều tốt đẹp. 

Previous articleMắt yếu, mắt kém, uống gì để bổ?
Next articlePhụ nữ độc lập không tìm một người đàn ông để dựa vào: họ tìm người đồng hành yêu thương