Home Tâm Lý Gia Đình Từ câu chuyện của 3 loài cá bàn về sự hy sinh...

Từ câu chuyện của 3 loài cá bàn về sự hy sinh của người mẹ

541
0

Tình thương của mẹ dành cho con dài cao như trời bể. Sự hy sinh của mẹ sao có thể kể hết bằng lời. Hiếu, trân trọng và biết ơn là điều những người con nên nhớ để đáp đền ơn dưỡng dục, hy sinh của mẹ dành cho mình.

——————-

Cá hồi chó

Cá hồi chó sống ở vùng nước sâu trong đại dương bao la.

Cá hồi chó mẹ sau khi đẻ trứng sẽ đợi ở một bên, trứng sau khi nở thành cá con vẫn chưa thể tự kiếm ăn, chỉ có thể dựa vào thịt của mẹ để lớn.

Cá mẹ nhịn đau đớn không hề kêu ca. Khi cá con lớn lên, cá mẹ chỉ còn lại một đống xương, đó là minh chứng đắt giá nhất cho tình mẹ vĩ đại trên thế giới này.

Cá hồi chó là loài cá tượng trưng cho tình mẫu tử, sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì đàn con.

Cá lóc tàu

Loài cá này sau khi sinh con sẽ bị mất đi khả năng nhìn, không thể kiếm mồi mà chỉ có thể nhịn đói.

Khi trứng nở thành hàng ngàn con cá con, đàn cá con không nỡ nhìn mẹ chết nên từng con, từng con một chủ động bơi vào miệng mẹ để giúp mẹ đỡ đói.

Cá mẹ sống lại, lượng cá con còn tồn tại chẳng đáng là bao, chỉ còn chưa đến 1/10, số còn lại vì mẹ mà hy sinh tấm thân non nớt của mình.

Cá lóc tàu là loài cá tượng trưng cho sự hy sinh vì chữ hiếu của những người làm con đối với cha mẹ của mình.

Cá hồi

Mỗi năm cứ đến mùa sinh sản, cá hồi lại tìm cách từ đại dương rộng lớn trở về dòng sông trong đất liền.

Bởi lẽ loài cá này không sinh nở ở các vùng biển nước mặn mà hồi cư bơi về dòng suối ngọt, nơi chúng được sinh ra để tiếp tục đẻ trứng, duy trì nòi giống.

Cuộc hành trình hồi cư thật sự vất vả và gian lao khi chúng phải bơi ngược dòng chảy của tự nhiên để trở về quê hương, trên đường trở về phải đối mặt với bao hiểm nguy thách thức, nào là vượt thác, nào là lo bị gấu xám và loài chim Ó ăn thịt…

Chỉ có một số ít những con cá may mắn vượt qua mọi khó khăn và sự bủa vây để trở về quê hương, hoàn thành việc quan trọng nhất đời mình, đó là tìm con đực, giao hợp, đẻ trứng và cuối cùng là chết một cách yên bình ở chính nơi mình sinh ra.

Loài cá hồi này tượng trưng cho sự kiên cường, quả cảm, trách nhiệm giữ gìn nòi giống và luôn nhớ về quê hương mình đã sinh ra, luôn trở về cội nguồn dù đi bất cứ nơi đâu.

—————–

3 loài cá với 3 câu chuyện khác nhau nhưng lại dạy ta nhiều bài học về cuộc sống. Thấp thoáng đâu đó trong 3 câu chuyện, tôi bỗng nhìn thấy bóng dáng bà, bóng dáng mẹ tần tảo sớm hôm. Ở mỗi thời đại, cách yêu thương, quan tâm của mẹ dành cho con cái có lẽ sẽ khác đôi chút, nhưng sự vĩ đại, lòng bao dung của mẹ dành cho con thì luôn trường tồn, bất diệt.

Người xưa thường có câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” đâu đó cũng là cách để họ biểu thị cho tình thương vô bờ của mẹ dành cho con, chiều đến đôi khi sinh hư như trong lời đồn. Nói thế để thấy, tình thương của mẹ dành cho con như một loại bản năng, vì có mẹ có thể hy sinh cả bản thân mình như chú cá hồi nhỏ kia. Điều này đã có nhiều câu chuyện thực tế dẫn chứng: mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày, ẳm bồng từ khi còn tấm bé, dắt tay không nỡ buông ngày con bước vào cổng trường, đồng hành cùng con trên chặng đường dài những năm ấu thơ, rồi trưởng thành,…nơi nào lại không hiện hữu bóng dáng mẹ. Những hy sinh mẹ làm chưa bao giờ mẹ chờ đáp đền, tất cả điều mẹ làm chỉ mong con được khỏe mạnh, bình an.

Đáp đền công sinh thành, dưỡng dục của mẹ đâu cần lớn lao, bằng những điều nhỏ, nói yêu mẹ, về nhà với mẹ nhiều hơn, cận kề với mẹ khi còn có thể đã là điều mẹ mong nhất từ các người con của mình.

Previous articleMùa lá rụng
Next articleKhúc mùa thu