Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Top 6 thực phẩm cấm kỵ với người bệnh dạ dày

Top 6 thực phẩm cấm kỵ với người bệnh dạ dày

250
0

Đau dạ dày trở thành căn bệnh phổ biến và gây nhiều phiền toái cho người mắc phải. Với người bệnh đau dạ dày ăn uống trở thành “áp lực” bởi không phải thực phẩm nào cũng tốt và không khiến căn bệnh trở nên trầm trọng. Nếu bạn đau dạ dày, đâu là thực phẩm tuyệt đối cấm kỵ? Cùng Mùa gió heo may tìm hiểu về top các thực phẩm cấm kỵ với người bệnh đau dạ dày nhé.

Các loại thực phẩm như cà phê, sữa, đồ ăn cay có thể gây đầy hơi, trào ngược axit, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của người bị đau dạ dày.

Thực phẩm giàu axit

Tiêu thụ các thực phẩm có tính axit như cam, dứa, cà chua… hay cà muối, giấm, mẻ,…vì chúng sẽ làm trầm trọng tình trạng đau dạ dày. Lí giải nguyên do này, chuyên gia cho biết Khi dạ dày trống, axit sẽ luôn được sản xuất trong dạ dày, kết hợp cùng thực phẩm chứa nhiều axit sẽ vô tình làm gia tăng quá mức lượng axit cần thiết trong dạ dày từ gây ra chứng trào ngược axit.

Cà phê

Caffeine trong cà phê có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, làm tăng tình trạng trào ngược axit khi bạn bị đau dạ dày. Ngoài ra, caffeine còn kích thích nhu động ruột, dẫn đến tiêu chảy, gây tổn thương dạ dày vốn đã mỏng manh của bạn.

Sữa và sản phẩm từ sữa

Trong sữa bò, pho mát… có nhiều lactose có thể gây nên tình trạng khó tiêu và làm khó chịu dạ dày. Nếu không được tiêu hóa đúng cách, lactose có thể gây đầy hơi, chướng bụng.

Trong trường hợp bạn thuộc tuýp người không có khả năng dung nạp đường lactose, nhiều triệu chứng cảnh báo có thể đến với bạn bao gồm: đầy hơi, khó tiêu, đau bụng hoặc thậm chí là tiêu chảy. Đặc biệt, khi bạn đói thì lại càng không nên uống sữa hay ăn các sản phẩm từ sữa, bởi nó sẽ gây hại cho dạ dày nhiều hơn.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Ngay cả với người khỏe mạnh, thực phẩm chiên rán cũng không có lợi. Những thực phẩm này gây mất cân bằng pH, ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa, gây nên tình trạng táo bón. Chúng càng làm khó chịu thêm cho dạ dày của bạn.

Đồ ăn cay nóng

Các đồ ăn chứa gia vị cay nóng có thể làm gia tăng lượng axir có trong dạ dày của bạn. Tình trạng viêm loét dạ dày cũng có thể trở nên trầm trọng hơn nhờ chúng. Ngoài ra, thực phẩm cay nóng còn kích thích niêm mạc dạ dày, theo đó, tình trạng đau dạ dày càng nặng nề hơn.Do đó, nếu dạ dày đã yếu sẵn thì nên tránh ăn các loại thức ăn quá cay để có thể bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn.

Rượu bia

Giống như nhiều thực phẩm khác trong danh sách “không tốt”, rượu bia có thể làm trầm trọng thêm nồng độ axit trong dạ dày. Chúng chứa các hóa chất khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm sống, lạnh

Các món ăn sống như sashimi, gỏi sống,…dần trở thành món ăn ưa thích của nhiều người bởi độ ngọt, tươi, mát rượi và quan trọng hơn hết là giữ lại được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất có thể. Mặc dù ngon lành là vậy, tuy nhiên người bệnh dạ dày nên lưu ý, món ăn này tuyệt đối nằm trong danh sách cấm kỵ. Người bệnh dạ dày không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, tuyệt đối không nên ăn những thức ăn đã biến chất, tốt nhất là ăn những thức ăn hấp, nấu, ninh, còn những thức ăn rán, chiên, muối, nộm không dễ tiêu hóa sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày của bạn.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ góp phần giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Previous articleKhi cuộc sống ném cho bạn 2 chữ “Khó Khăn”
Next articleBất ngờ với 4 thực phẩm ‘hút cạn’ năng lượng, khiến bạn mệt mỏi uể oải hơn