Home Chưa được phân loại Top 6 bệnh ngoài da bạn có thể gặp khi đi bơi,...

Top 6 bệnh ngoài da bạn có thể gặp khi đi bơi, nhất là vào mùa hè

434
0

Bơi lội là cách tuyệt vời để bạn luyện tập, vận động cơ thể đồng thời cũng là phương pháp xả stress hữu hiệu. Tuy vậy, không phải lúc nào nước hồ bơi cũng tốt cho làn da của bạn. Dưới đây là top 6 bệnh ngoài da thường khi đi bơi mà bạn có thể mắc phải. 

Các nghiên cứu cho thấy ra nguyên do gây ra các bệnh ngoài da khi đi bơi như: khô da, viêm da, viêm nang lông, nấm da… là do các hóa chất và vi sinh vật trong nước hồ.

Khô da

Bạn có thể bị khô da. Người đi bơi đặc biệt là người viêm da cơ địa có thể là bị khô da nếu thường xuyên đi bơi. Nguyên do được lý giải là do nước hồ bơi có chứa chlorine – một chất diệt khuẩn có khuynh hướng làm khô da. Bên cạnh đó, ngâm mình trong hồ bơi quá lâu sẽ khiến các chất làm ẩm tự nhiên trên da bị rửa trôi. Đây cũng chính là nguyên do khiến da bạn đã khô càng thêm tróc và nứt nẻ nếu bạn đi bơi nhiều.

Làm thế nào để tránh xa tình trạng này? Các bác sĩ khuyên rằng bạn có thể tắm bằng nước ấm và thoa dưỡng ẩm trước khi bơi và tắm lại bằng sữa tắm dịu nhẹ sau khi bơi, tốt nhất là tắm với nước ấm hoặc nước lạnh thay vì nước quá nóng.

Vùng da tiếp xúc với kính bơi bị viêm

Một số người sử dụng kính bơi bị dị ứng ở vùng viền kính, một số khác bị dị ứng với kẹp mũi, thậm chí là nút tai gây sưng, tấy đỏ, thậm chí là nổi mụ nước ở vùng tiếp xúc. Lý giải nguyên do dị ứng, các bác sĩ phân tích nó có thể đến từ sự dị ứng các vật liệu cao su được sử dụng để làm nên các vật dụng này.

Để phòng ngừa trường hợp này, người có tiền sử dị ứng nên thận trọng, tránh tiếp xúc với những vật dụng có cao su, ví dụ kính bơi không có cao su.

Viêm nang lông vùng mặc bikini

Đây là dạng viêm nang lông sâu do vi khuẩn khi mặc quần bơi bó sát, ẩm ướt cả ngày. Biểu hiện là những nốt đỏ, cứng nằm dọc theo lằn mông dưới.

Việc điều trị viêm nang lông, tùy vào mức độ bệnh sẽ sử dụng kháng sinh uống hay thoa. Hạn chế mặc đồ bơi ẩm ướt bó sát kéo dài, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Hội chứng bàn chân nóng do Pseudomonas

Là tình trạng nổi các nốt đỏ, đường kính khoảng 1-2 cm, rất đau ở lòng bàn chân và đôi khi ở lòng bàn tay. Các nốt này xuất hiện khoảng 48 giờ sau khi bơi do nhiễm vi khuẩn Pseudomonas. Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Nấm da hoặc nấm da chân

Nấm gây bệnh cho chân có thể có mặt ở mọi nơi: hồ bơi, sàn hồ bơi và sàn nhà tắm. Da thường xuyên bị ẩm ướt là điều kiện thuận lợi lây truyền và phát triển vi nấm ở da. Ngoài ra, mặc đồ ẩm ướt kéo dài, vệ sinh kém cũng tạo điều kiện cho vi nấm phát triển.

Để phòng ngừa tình trạng nhiễm nấm ở bàn chân, bạn nên mang dép khi đi lại quanh thành hồ bơi hoặc sàn tắm công cộng có thể giúp hạn chế nhiễm nấm bàn chân. Tắm rửa vệ sinh sạch sẽ sau khi bơi xong.

Mụn cóc bàn chân

Mục cóc bàn chân là bệnh ngoài da thường gặp có biểu hiện giống nốt chai chân. Để phân biệt chúng với các nốt chai chân, bạn có thể để ý trên bề mặt mụn cóc thường có thêm các chấm đen.

Việc sử dụng phòng tắm hồ bơi công cộng hoặc đi lại quanh phòng thay đồ bằng chân trần sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các mụn cóc. Vận động viên bơi lội có tỷ lệ mắc mụn cóc bàn chân cao hơn so với nhóm người không bơi lội. Để hạn chế mụn cóc bàn chân bạn cần mang vớ dùng trong hồ bơi và mang dép khi đi lại trong các phòng tắm công cộng.

Mùa hè, mùa bơi lội đến rồi, để có thể tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc thư giãn, nghỉ ngơi, tránh cái nắng nóng nhưng vẫn tránh mắc các bệnh ngoài da, bạn nên áp dụng các phương pháp phòng tránh trên nhé!

Previous articleChánh niệm là gì?
Next articleChấp nhận thực tại, không tránh né hay tích cực hóa