Home Tâm Lý Gia Đình Từ tình yêu của ông bà ta học được cách yêu và...

Từ tình yêu của ông bà ta học được cách yêu và tôn vinh bạn đời của mình

Tình yêu của những năm tháng cũ thật trân quý biết bao nhiêu. Ông bà tôi nắm tay nhau lần đầu cách đâu 60 năm trước, 60 năm sau dù có đôi lần ốm đau tưởng chết đi sống lại, thật tuyệt là những lúc như vậy vẫn còn bên nhau kề cận.

1576
0

Kiên nhẫn và nhường nhịn

Có lẽ bởi vì ông và bà sống trong thời đại mà khi một cái gì đó bị hỏng, thay vì ném nó đi, người ta sẽ thử sửa chữa lại nó. Tình yêu, cuộc sống gia đình của ông bà đôi lúc cũng thật mỏi mệt, lắm gian nan nhưng mỗi người một tay họ cùng nhau sửa chữa, vá lại những vết thương để tương lai thêm trọn vẹn.

Kết hôn được 60 năm, đó là 60 của tình yêu vô điều kiện, 60 năm thức dậy bên cạnh cùng một khuôn mặt, 60 năm luôn luôn có một bóng hình nào đó ở trong trái tim…60 năm không chỉ là tình yêu mà còn là tình nghĩa, tình thân, dành cho nhau sự trân quý cho một nửa của mình.

“Thương” chân thành

Ngày nay, nhiều người chỉ duy trì được tình yêu của mình trong năm năm hoặc mười năm, trước khi mọi thứ trở thành nhàm chán. Và rằng có rất nhiều thứ ngoài kia đang hấp dẫn họ, khiến họ sẵn sàng từ bỏ người mình từng nghĩ là yêu say đắm.

Người trẻ ngày nay có những cách hành xử rất khác về tình yêu so với thế hệ trước. Chúng ta cố gắng để có cho mình một tình yêu, nhưng chúng ta phải tỏ ra kiêu kỳ bằng cách đợi ít nhất 2 ngày trước khi đáp lại những lời tán tỉnh.

Đôi khi chúng ta nghĩ yêu giống như một căn bệnh khiến mình trở nên yếu đuối. Vì vậy chúng ta cố gắng kìm nén và rồi chạy trốn khỏi nó. Một buổi tối lãng mạn thời hiện đại chắc chắn phải là một bữa ăn ngon lành ở nhà hàng đắt tiền, và sau đó là hằng sa hằng số những buổi hẹn như trong mơ…

Đó không phải là sự lãng mạn đích thực, đó càng không phải là tình yêu đích thực.

Chúng ta không có cái quy chuẩn cho cái gọi là tình yêu đích thực nhưng rõ ràng nó cũng không phải là cách mà nhiều người đang dùng để yêu như bây giờ.

Nghe những người lớn tuổi nói về tình yêu của mình, ta mới thấy thật ra tình yêu chỉ giản đơn và dung dị đến nhường nào.

Lãng mạn luôn cần…

Lãng mạn là điều luôn cần trong một mối quan hệ kể cả khi đã trở thành vợ chồng. “Làm sao có thể còn giữ được sự lãng mạn khi đã về chung một nhà, khi mà lộ ra bao nhiêu cái xấu?” Sao lại không, ông bà ta vẫn làm được đấy thôi!

Sự lãng mạn không cần đến những món quà đắt tiền, nó cũng không cần những câu nói sáo rỗng nghe đượm tai mà ta cóp nhặt từ Internet. Thay vào đó, hãy bộc lộ cảm xúc của chính mình bằng trái tim, viết viết chúng ra giấy và gửi gắm nó cho người mà ta thương nhớ. Những bức thư mà ông bà tôi trao nhau thậm chí vẫn còn giá trị cho tới tận hôm nay, sau hơn 60 năm. Nhưng một dòng tin nhắn của tôi dành cho cô bạn gái có lẽ chỉ được cả hai ghi nhớ trong vài ngày.

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng một tình yêu như vậy chỉ xảy ra trong chuyện kể. Nhưng nó thực sự là tình yêu mà thế hệ ông bà chúng ta đã trải qua. Họ cũng nhau đi qua thăng trầm của cuộc đời, có những lúc khó khăn và những lúc dư giả. Họ kinh qua tất cả những điều đó, nhưng họ vẫn bên nhau.

Đơn giản là vì họ hiểu rằng nếu một người ngã quỵ, người còn lại vẫn sẽ chìa tay, và cùng dìu nhau tiếp tục bước đi. Sự lãng mạn chân thật không thể thấy rõ trong những khoảng thời gian êm đềm, nó chỉ được khắc họa rõ ràng khi cuộc đời ta đang ở lúc u ám nhất.

Vẫn luôn bên nhau sau từng ấy thăng trầm

Tôi thật may mắn khi biết về những câu chuyện tình yêu tuyệt vời như thế. Nó không phải là một điều gì quá mơ mộng, nó rất thực tại, diễn ra mỗi ngày trước mắt tôi, và truyền cho tôi cảm hứng để tiếp tục sống và tìm kiếm nửa kia địch thực của cuộc đời minh.

Tình yêu không cần sự hoàn hảo, thậm chí đôi lúc nó cũng chẳng hề dễ dàng, nhưng tình yêu chân thật luôn tồn tại và đáng được tôn vinh.

Tất cả những gì ta học được về tình yêu từ ông bà của mình là sự sẻ chia, thấu hiểu cho nhau. Họ dạy ta rằng tình yêu đòi hỏi sự hy sinh, chăm sóc người mình yêu cho dù ta phải từ bỏ nhiều thứ quan trọng khác. Họ dạy ta rằng, tình yêu chân thật rất đơn giản, không hổ thẹn và là sự thể hiện của đức kiên nhẫn.

Previous articlePhụ nữ trung niên có thể trẻ ra đến 10 tuổi nếu duy trì 4 thói quen này
Next articleTại sao chưa bao giờ tôi cảm thấy hạnh phúc?