Home Nổi Bật Thuê trọ ở “Ngôi làng trường thọ” để sống đến cuối đời

Thuê trọ ở “Ngôi làng trường thọ” để sống đến cuối đời

785
0

Ngôi làng trường thọ cho người cao tuổi sinh sống

Liệu có thể có một ngôi làng là nơi sinh sống của rất nhiều người cao tuổi hay không? Bama chính là ngôi làng như thế.

Chúng ta cùng gặp một nhân vật điển hình, phải vượt qua 3.000 km, bà Vương Lệ, 65 tuổi, từ Cáp Nhĩ Tân đã đến Hạt tự trị Bama dân tộc Dao ở vùng tây bắc tỉnh Quảng Tây (TQ), bà thuê một căn nhà riêng trong 11 năm rưỡi, và muốn ở lại đây lâu dài cho đến cuối đời.

Ở Bama, ngày càng có nhiều người cao tuổi như Vương Lệ trở lên. Ngôi làng nhỏ này với dân số khoảng 300.000 người, nhưng có khoảng hơn 90 người ở ngưỡng trăm tuổi, và những người cao tuổi thế hệ kế cận, đang trở thành một “thánh địa trường thọ” trong mắt mọi người.

“Người di cư” coi Bama là “quê hương thứ hai”

Bà Vương Lệ sống ở làng Giáp Triện, thôn Pha Nguyệt hay có nghĩa là sườn núi hình mặt trăng. Đây là một ngôi làng nhỏ được bao quanh bởi những ngọn núi. Dưới chân núi là dòng sông Bàn Dương lặng lẽ chảy. Trên một vùng đất không rộng rãi, có những ngôi nhà nằm kẹp giữa núi và dòng sông nhỏ đi qua. Nói chung quan cảnh của làng không lấy gì làm đặc biệt.

Nhưng trong những năm gần đây, những ngọn núi và dòng sông xanh này đã thu hút hàng ngàn người từ khắp nơi trên đất nước đến để sinh sống trong một thời gian dài. Khi đến Bama, mọi người sẽ đến làng Pha Nguyệt để tham quan và lưu trú. Tại đây, bạn có thể nghe giọng nói từ nhiều vùng khác nhau.

“Chúng tôi coi nơi này là quê hương thứ hai.” Bà Vương Lệ nói rằng bà đã nghe nói về Bama nhiều năm trước, biết rằng ở đây có môi trường sống rất tốt, phù hợp với sức khỏe và tuổi thọ. Sau khi con trai bà lập gia đình, bà được nghỉ hưu, cho đến năm ngoái, bà và người bạn đời đã quyết định đến sống ở Bama theo kiểu định cư lâu dài.

Những người già đã đến Pha Nguyệt vì tin rằng họ có thể sống lâu hơn trong một môi trường như vậy. Giống như Vương Lệ, hầu hết những nhóm người “di cư” đến đây đều thuê một ngôi nhà riêng và sống như những người dân địa phương: Dậy sớm, đi bộ, lấy nước từ sông Bàn Dương (Panyang) về sử dụng và đi tản bộ dưới chân núi vào ban đêm.

Không đơn giản là danh xưng, đây thực sự là ngôi làng dành riêng cho người già an hưởng tuổi già

Ở Bama, những lời giới thiệu được truyền thông rộng rãi nhất là “Bama được chọn là Ngôi làng sống thọ thứ năm của Thế giới được công nhận bởi Hiệp hội Y học Tự nhiên Quốc tế vào năm 1991, và đó là chuỗi kỷ lục duy nhất tồn tại lâu dài chưa bị phá vỡ.

Hiện nay, có hơn 90 người trên 100 tuổi sống ở huyện Bama, tức là tương đương với hơn 30 người trên 100.000 dân, gần gấp 5 lần so với tiêu chuẩn “Làng sống thọ” của thế giới.

Ông Phan Kỳ Phương cho biết, từ thời cổ đại, Bama đã được biết đến với danh xưng là “nhân thọ sơn trang” cũng có nghĩa là ngôi làng có nhiều người sống thọ.

Gần đây, họ đã tìm thấy một đoạn từ những cuốn sách cũ ghi lại những thành tích tuổi thọ của Bama. Văn bản kể rằng một ông già tên là La Lão Bố sống 135 tuổi sống ở đây và thông tin liên quan hiện đang được xác minh.

“Hiện tại, có 4.082 người cao tuổi từ 80 đến 89 ở quận Bama và 666 người cao tuổi từ 90 đến 99.”

Bí mật nào giúp người dân sống thọ như vậy?

Nói về tuổi thọ, phóng viên Tân Hoa Xã Nhật báo đã phỏng vấn ba người già sống lâu năm và gia đình họ. Câu trả lời chung của họ là “Tôi không biết, không có bí mật đặc biệt nào”.

Một số học giả sau khi điều tra các yếu tố giúp sống thọ tại địa phương ở Bama, cuối cùng họ cho rằng, tuổi thọ của người dân cao là do các điểm sau đây: 

  • Thứ nhất là đủ ánh nắng mặt trời
  • Thứ hai là không khí có hàm lượng ion oxy cực cao
  • Thứ ba là “địa từ” cao hơn
  • Thứ tư là nguồn nước chứa cấu trúc phân tử đặc biệt
  • Thứ năm là nguồn đất giàu dinh dưỡng, đất đai trù phú.

Những người già ở đây cho rằng, Bama có môi trường sinh thái tốt, cấu trúc chế độ ăn uống đơn giản và tâm lý sống vui vẻ là những yếu tố quan trọng đối với tuổi thọ của người già. 

Trong quá khứ, Bama vốn được gọi là một vùng đất “nghèo”. Ngày nay, tuổi thọ cao đã trở thành một từ đồng nghĩa với Bama. Khi sống ở đây, người dân không có nhiều nhu cầu về các khía cạnh khác trong cuộc sống. Sẽ dễ dàng hơn để giữ trái tim và tâm trí rời khỏi những áp lực giống như ở thành phố và làm cho cuộc sống của bạn khỏe mạnh hơn”.

Sưu tầm

Previous articleMang về 7 lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn quả hồng giòn
Next articleNgười lạc quan lại ít ốm đau bệnh tật, thậm chí sống lâu?