Home Góc Heo May Thói đời điêu ngoa

Thói đời điêu ngoa

367
0

Ô hay ! một kiếp con người
Trần gian thế thái, thói đời điêu ngoa
Ai là bè bạn với ta
Đắng cay, chia sẻ mới là tình thân

Đến khi vướng cảnh nợ nần
Ví thiu, túi rám mình cần họ quên !
Bè bạn như cái bấc đèn
Vui tỏ, buồn lụi, thấp hèn, cao sang

Giàu sang, vẻ mặt khoe khoang
Bần hèn nuốt đắng, ai màng đến đâu ?
Sông có chỗ cạn chỗ sâu
Biển mênh mông biển biết đâu lòng người

Có tiền kẻ nịnh người chơi
Hết tiền lúi húi đơn côi một mình
Bè thì cạn máng ráo tình
Còn ta, chỉ biết lặng thinh nhìn đời.

Tác giả: Phạm Hải Đăng

————-

Đời được bao người là bạn

Rong ruổi bao năm cuộc đời, nhìn lại trong tay có được bao người xứng được với chữ “bạn” chân chính. Thuở đi học mẫu giáo ta đã có bạn, trải 12 năm học phổ thông, thêm vài năm trên giảng đường, nhiều hơn nữa các mối quan hệ bạn bè thân sơ, gặp gỡ,…ngẫm lại bạn bè ta nhiều đến chẳng thể kể được. Nhưng nếu để hỏi kể tên một vài người bạn thân, người có thể cùng ta chia ngọt sẻ bùi, người có thể đồng hành khi khốn khó, lúc nguy nan,…lạ thay có người tìm hoài cũng không thể gọi tên được một người.

Thói đời vốn dĩ điêu ngoa, bè nhiều bạn ít có gì lạ đâu. Trên đường đời xuôi ngược, hẳn bạn và tôi đôi lần bị người mang trong mình cái tên “bạn” ấy lừa lọc, gian dối. Bao nhiêu niềm tin đặt vào cũng là ngần ấy vụn vỡ nhận lại. Dần dà ta học cách nghi ngờ, đa đoan, chẳng còn có thể tin cuộc đời này có người là bạn, là tri kỷ đáng để ta tin.

Vậy nên mới có chuyện nhiều người cả cuộc đời đơn côi đến thế bởi không có bạn để giải bày, tâm sự.

Tìm kiếm tri kỷ chia ngọt sẻ bùi

Con người nói đúng ra là một động vật kỳ lạ đến khôi hài. Chúng ta từng đau lòng, mất mát, tan tác vì tình yêu, tưởng chừng không thể yêu thương thêm ai, đến một ngày đẹp trời con tim lại xao động, con tim lại tiếp tục đập những nhịp mạnh mẽ vì người nào đó. Cũng là chúng ta từng trải qua cảm giác bị lừa gạt, phản bội lòng tin bởi người bạn tưởng chừng là tri kỷ, từng nghĩ chẳng thể tìm được người bạn thật lòng, mất niềm tin vào các mối quan hệ,…vậy mà đâu đó – sâu trong tâm khảm – ta vẫn kiếm tìm người tâm đầu ý hợp, người ta tin là tri kỷ suốt đời.

Tìm kiếm tri kỷ – người có thể chia sẻ với ta mọi điều trong cuộc sống là nhu cầu của mỗi con người, bởi chẳng ai trong chúng ta muốn cô đơn. Không có tri kỷ tồi, chỉ có ta chưa tìm được tri kỷ cho bản thân mình. Tin rằng ở đâu đó ngoài kia, tri kỷ của ta vẫn ở đâu đó, giống như ta đang tìm kiếm tri kỷ cho cuộc đời mình.

Previous articleĐiều ước
Next article6 thói quen giúp tuổi thọ người Đức cao hơn mức trung bình thế giới gần 10 năm