Home Lời Hay Ý Đẹp Thơ Tự Sự

Thơ Tự Sự

1140
0

Dù đục dù trong, con sông vẫn chảy
Dù cao dù thấp, cây lá vẫn xanh
Dù người phàm tục hay kẻ tu hành
Vẫn phải sống từ những điều rất nhỏ

Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó
Sao ta không tròn ngay tự trong tâm
Đất ấp ôm cho mọi hạt nảy mầm
Những chồi non tự vươn lên tìm ánh sáng

Nếu tất cả đường đời đều trơn láng
Chắc gì ta đã nhận ra ta
Ai trong đời cũng có thể tiến xa
Nếu có khả năng tự mình đứng dậy

Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy
Không chỉ dành cho một riêng ai!

Tác giả: Nguyễn Quang Vũ

****

Tiếng lòng tự sự của tác giả Nguyễn Quang Vũ cũng chính là tiếng lòng của nhiều người. Cuộc sống này ta luôn chê rằng nhiều méo mó nhưng nếu nói trong muôn vạn kiếp, phải tu hành bao lâu để được một kiếp làm người hữu hạn? Cuộc sống này dẫu có méo mó, dị dạng, nhiều điều còn chưa hài lòng, nhiều cảnh chẳng thể chấp nhận được,…nhưng cũng chính cuộc đời cũng cho ta thấy nhiều cảnh vui mỗi ngày để ta cảm thấy cuộc đời này thật đáng sống, đáng trân trọng xiết bao.

Cuộc đời này nói vui thì là vui, nói buồn cũng lắm nỗi. Vui buồn thực chất tự trong tâm, tâm sáng cuộc đời nhiều tia nắng, tâm tối tăm cuộc đời lắm nhiễu phiền. Trước khi trách cuộc sống nhiều méo mó, xám xịt, hãy nhìn lại lòng mình có đủ ánh sáng chăng? Tâm sinh tính, cách nhìn cuộc đời sinh oán hận. Cha mẹ cho ta hình hài, đời cho ta đất, nước, ánh sáng, không khí để tồn tại, ta trả lại cho đời chỉ toàn oán hận sân si,…Bản thân cuộc đời không xấu, chỉ là con người gieo cho nó nhiều điều không hay. Vậy nên trước khi trách đời, hãy tự xem tâm mình đã đủ soi sáng, mình đối với đời đã đủ tốt hay không.

Đường đời đừng mong trơn láng, hãy chỉ mong qua hết sóng gió cuộc đời, tâm vẫn bình thản, người thân còn cận kề, còn sức khỏe để sống mỗi ngày đều có ý nghĩa. Hạnh phúc cũng như không khí, như ánh mặt trời ta nhìn thấy, chạm vào mỗi ngày bởi cuộc đời đều trao tặng sẵn, chỉ là ta có đủ tĩnh, tự cảm thấy đủ với món quà hạnh phúc từ cuộc đời ban tặng hay không!

Previous articleTháng 12 về
Next articleNhững nỗi lo của cha mẹ khi về già