Home Lời Hay Ý Đẹp Tha thứ – bài học vỡ lòng ai cũng cần nhớ

Tha thứ – bài học vỡ lòng ai cũng cần nhớ

Tha thứ được coi là việc khó khăn đối với đa số mọi người trong cuộc sống. Việc tha thứ cho lỗi lầm của một ai đó thực sự khó khăn. Nhưng tha thứ cũng là cách nhanh nhất để bạn tận hưởng cuộc sống vui vẻ một cách trọn vẹn.

1511
0

Ngẫm lại mà xem, có bao giờ bạn cảm nhận được niềm vui từ việc giận dỗi, hờn tức một ai đó vì lỗi lầm mà họ gây ra. Điều đó hẳn nhiên là không thể. Trên thực tế, giữ nỗi buồn, sự tức giận trong tâm chính là nguồn cơn dẫn đến tâm trạng tiêu cực, gánh nặng trong suốt cuộc đời. Vậy tại sao bạn phải mang theo gánh nặng trong suốt chặng đường dài đó? Chúng ta vẫn có thể buông bỏ nó để tìm kiếm cuộc sống khác, nơi mà tha thứ sẽ trở thành tiền thân cho những điều tốt đẹp hơn hết thảy.

Chúng ta thường cho rằng tha thứ là một món quà đối với người được tha thứ, nhưng bạn thấy đấy, đây rõ ràng là món quà cho chính chúng ta.

Sự tha thứ và biết ơn luôn được xem là những cách giúp chúng ta luôn trân quý cuộc sống hiện tại, tránh được muộn phiền và cảm thấy được yêu thương nhiều hơn. Từ câu chuyện của cát và đá dưới đây, bài học vỡ lòng về sự tha thứ sẽ thấm vào tâm mỗi người.

Chuyện kể rằng, có hai người bạn đang thực hiện chuyến hành trình trên sa mạc. Trong chuyến đi dài, hai người nói chuyện với nhau và đã có một cuộc tranh cãi gay gắt. Không giữ được bình tĩnh, một người đã tát người bạn của mình.

Người kia rất đau nhưng không nói gì. Anh chỉ lặng lẽ viết lên cát rằng: “Hôm nay, bạn tốt nhất của tôi đã tát vào mặt tôi”.

Họ tiếp tục bước đi cho tới khi nhìn thấy một ốc đảo, nơi họ quyết định sẽ dừng chân và tắm mát. Người bạn vừa bị tát do sơ ý bị trượt chân xuống một bãi lầy và ngày càng lún sâu xuống. Nhưng người bạn kia đã kịp thời cứu anh.

Ngay sau khi hồi phục, người bạn suýt chết khắc lên tảng đá dòng chữ: “Hôm nay, bạn tốt nhất của tôi đã cứu sống tôi”.

Người bạn kia hết sức ngạc nhiên bèn hỏi: “Tại sao khi tớ làm cậu đau, cậu lại viết lên cát còn bây giờ lại là một tảng đá?”

Và câu trả lời anh nhận được là: “Khi ai đó làm chúng ta đau đớn, chúng ta nên viết điều đó lên cát, nơi những cơn gió của sự thứ tha sẽ xóa tan những nỗi trách hờn. Nhưng khi chúng ta nhận được điều tốt đẹp từ người khác, chúng ta phải ghi khắc chuyện ấy lên đá nơi không cơn gió nào có thể cuốn bay đi.”

Trong cuộc sống, hãy học cách viết những nỗi đau lên cát để gió cuốn đi và khắc những niềm vui, sự biết ơn, cảm kích vào đá để khắc ghi mãi mãi bởi đó là những điều đáng trân trọng.

Lúc này hay lúc khác, cuộc đời này sẽ có những người làm tổn thương bạn tới mức sâu sắc, làm bạn cảm thấy rất đau khổ, khó có thể bỏ qua cho họ được, tha thứ thực sự là rất khó khăn. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng tha thứ không phải là để cho họ có được sự vui vẻ, hạnh phúc mà tha thứ vì chính bản thân bạn. Vì sao ư? Khi không thể tha thứ cho người khác nghĩa là bạn đang giữ sự tức giận trong lòng. Tất nhiên, chẳng ai có thể vui vẻ, hạnh phúc nếu trong lòng còn tức giận, buồn bực. Chưa biết người có lỗi với bạn cảm thấy thế nào nhưng chắc rằng chính bản thân bạn đang cảm thấy rất tồi tệ.

Tha thứ thực sự là việc khó hơn nói rất nhiều, dẫu vậy nếu không thể hoàn toàn tha thứ, bạn có thể lựa chọn một cách đơn giản hơn là cứ quên nó đi. Như câu chuyện đá và cát kia, để gió và thời gian cuốn trôi đi tất cả những điều xấu xí, sự tốt đẹp mãi luôn vĩnh cửu.

Sưu tầm

Previous articleĐôi dòng gửi mẹ – những lời chưa bao giờ con nói
Next articleMột dạng tâm lý, động cơ sống an phận