Home Tâm Lý Gia Đình Tết về con lại nhớ…

Tết về con lại nhớ…

493
0

Sau bao năm cuộc sống nay đã khác nhiều, tuy vậy Tết về vẫn khiến con nhớ cái Tết cổ truyền những ngày còn mẹ…

Tết cổ truyền đẹp trong tâm tưởng

Con vẫn nhớ như in cái Tết cổ truyền những ngày còn mẹ, bên nồi than nhỏ ấm nóng mẹ bắt sẵn chảo dầu to mà xíu thịt. Với con ngày ấy, những tấm thịt mẹ ướp đẫm vị nguyên ngày, chiên ngập trong dầu thơm ngon xiết bao.

Tết bây giờ người ta cái gì cũng mua, con nhờ có mẹ nên cái gì cũng tự mình làm lấy từ mứt quả đến thịt khô. Làm có cực đấy nhưng vui và ý nghĩa thật mẹ nhỉ? Cũng nhờ có mẹ, có gia đình ta mà con được hưởng một tuổi thơ thật sự trọn vẹn.

Đất dạo này chật vì người đông, chẳng còn chiếc sân nhỏ để nhóm bếp nấu bánh như xưa, con đành nhóm bếp trên bê tông đường nhựa để nấu đôi chiếc bánh chưng, đòn bánh tét bởi chúng con muốn con cháu sau nay cảm nhận được chút ít hương vị Tết truyền thống.

Chiếc nồi Inox giày cui từ thuở bà ngoại con vẫn còn giữ, công nhận đồ ngày xưa thật xịn, sau bao năm nấu vẫn sáng choang khi được chùi rửa sạch sẽ.

Con vẫn nhớ mùi vị mứt dừa, mứt gừng năm nào mẹ làm. Vì nhớ quá cái mùi cái hương ấy nên cho dù đi ăn hàng chục hàng quán, chẳng nơi nào có hương vị như của mẹ. Tập tành làm món mứt trong trí nhớ, rõ là sao y chang công thức của mẹ, sao vị mùi vẫn lạ quá. Dẫu vậy, năm nay con vẫn làm bánh mứt cho Tết bởi nó cho con cảm giác sum vầy, mùi vị của những năm Tết xưa cũ.

Bây giờ Tết thật to, nhà nhà người nào cũng ăn Tết lớn, bánh mứt toàn loại đắt tiền, nào là hàng mỹ hàng ngoại, nhìn lại thức món nhà làm lại thật đơn sơ giản dị. Người ta ăn Tết to nhưng con thấy sao buồn lạ, chẳng một không khí, chẳng có những đêm chong đèn nấu bánh, đổ khuôn, Tết truyền thống dường như chết đi một ít.

Những lúc thế này con lại biết ơn vì được sống vẹn nguyên, đủ đầy với Tết truyền thống khi còn mẹ. Với con Tết những năm xưa cũ cực nhưng vui và cực kỳ đáng giá. Ngày mai gia đình ta lại chong đèn nhóm lửa nấu chiếc bánh truyền thống, giữ vị Tết truyền thống. Với con Tết vẹn nguyên là những ngày Tết bận rộn nhưng sum họp, tất bật nhưng rộn tiếng cười. Tết cổ truyền với con luôn đẹp như trong tâm tưởng nhờ có mẹ.

Previous articleCách muối dưa hành trắng tinh, giòn rụm ăn Tết
Next articleCá lội ngược dòng cá mới sống, người vượt nghịch cảnh mới mong thành công