Home Tâm Lý Gia Đình Tết trong sự vừa đủ

Tết trong sự vừa đủ

337
0

Tết năm nay lại về theo cái cách mà chúng ta không trông chờ nhất, “Đang yên đang lành tự nhiên Covid-19”. Một năm kinh tế buồn, người dân long đong cũng vì Covid-19, vậy nên cách người ta đón Tết, ăn Tết cũng khác mọi năm ít nhiều.

Tết nay đặc biệt đến thế

Covid-19 khiến Việt Nam nói riêng và cả thế giới thay đổi. Kinh tế suy thoái trầm trọng. Vậy nên thay vì có một cái Tết rầm rộ, đủ đầy như mọi năm, năm nay người Việt dường như không ai bàn mà ăn Tết trong sự vừa đủ.

Tết năm nay không còn là dịp để sắm mua quà Tết quá nhiều, Tết không còn là những mâm cỗ dư thừa sau mỗi bữa tiệc. Nguy cơ bùng dịch khiến con người ta e dè hơn trong việc đón và chơi Tết. Nhà nhà đã rôm rả thảo luận câu chuyện chúc Tết đầu năm, rằng gọi nhau chúc tết qua điện thoại, việc tụ hội ăn uống chỉ còn dừng ở mức trong gia đình. Những chuyến du xuân, du lịch dịp Tết của nhiều gia đình cũng tạm ngưng vì dịch,…

Người ta nói Tết năm nay đặc biệt đến thế không phải bởi nó là một năm đặc biệt, năm bắt đầu của một kỉ nguyên mới,…mà chỉ giản đơn là năm mà người ta đón Tết trong sự vừa đủ, trân trọng những giá trị đơn thuần nhất của Tết: GIA ĐÌNH.

Trở về với những giá trị Tết truyền thống

Tết là để quây quần và sum vầy

Cái giá trị “quây quần” và “sum vầy” vào dịp Tết người ta đã nhắc qua bao năm, nhưng thực thi nó thì lại là chuyện đã xưa cũ. Gia đình trẻ ngày nay đón Tết với quan niệm mới lạ, đón Tết ở xa gia đình, đón Tết trong những chuyến đi du lịch xa nhà, coi những ngày nghỉ Tết như một dịp xả hơi, để đi chơi và thư giãn. Những giá trị, ý nghĩa của 2 từ “quây quần” và “sum vầy” của Tết dường như đã mất dần ý nghĩa của nó như vốn dĩ.

Người ta nhớ tết xưa với mâm trà, khay bánh mứt, những đêm thức khuya đỏ lửa nấu bánh sáng đêm, những ngày tất bật rửa dọn nhà cửa, những phiên chợ tấp nập, niềm háo hức của đứa trẻ đêm 30 khi sắp được khoác lên mình bộ áo mới, chờ bố mẹ lì xì mừng tuổi. Những hình ảnh ấy giờ đây cũng chỉ còn trong mộng tưởng của những người lưu luyến kỉ niệm xưa cũ. Hiện đại quá khiến Tết chẳng hề còn rộn rã, đến đứa nhỏ cũng thôi háo hức chờ Tết về bởi bánh quà, quần áo mới chẳng còn thiếu để mà “chờ”.

Covid-19 theo cách nào đó để người ta sống chậm đi, dừng lại để nhìn về những giá trị cũ và đón một cái Tết trong sự vừa đủ. Con người ta không còn phải đắn đo quá nhiều về việc mua sắm gì để chuẩn bị Tết bởi Covid-19 khiến chúng ta tạm giãn cách. Trẻ con trong nhà không còn những chuyến đi xa, gia đình vì thế lại có dịp ăn những bữa cơm năm mới trong sự đủ đầy với con cháu ông bà.

Năm này, thử trở về vẹn nguyên với những giá trị truyền thống, đón Tết trong những điều nhỏ nhặt và vun đắp yêu thương.

Previous articleNằm lòng 5 câu nói của Trang Tử, áp dụng vào cuộc sống để có những điều tốt đẹp
Next articleSống chậm để hiểu hơn tâm tư tuổi xế chiều