Trang chủ Nổi Bật Tâm bình sóng lặng, tâm thẳng chuyện xuôi

Tâm bình sóng lặng, tâm thẳng chuyện xuôi

65
0
Chia sẻ

Cuộc đời mỗi người bình lặng hay sóng gió, bình yên hay biến động ngoài những biến cố không báo trước của cuộc đời, tất cả những điều còn lại đều nằm ở lựa chọn của bạn.

Phúc họa đời người do ta chọn

Tâm bình an hết thảy đều là sóng yên biển lặng, tâm ngay thẳng thì mọi chuyện cũng xuôi. Tâm chứa đầy lương thiện thì đi khắp thiên hạ cũng luôn có tri kỷ, tri âm.

Trời có ngày nắng chói chang, cũng có ngày giông gió. Đời người cũng như trời lúc hạnh phúc, an yên, cũng có lúc bão tố, phong ba vây bủa. Phúc họa ở đời là điều không thể tránh khỏi. Người cầu an yên ở ông trời chi bằng tự tạo an yên cho mình. Đời này, ngoài những khoảnh khắc chia ly, sinh tử là không thể cưỡng cầu thì không có bao nhiêu chuyện bản thân không thể tự mình làm chủ. Người đời cũng thường nói định mệnh là do mình sắp đặt, không phải do đấng trên cao an bài.

Vậy nên, dẫu có gặp chuyện lớn đến đâu, nếu như có thể tĩnh tâm, giữ thái độ xử thế hòa nhã, thản nhiên thì đương nhiên sẽ có thể gìn giữ được nội tâm an lành, bình yên trước khó khăn trong cuộc sống.

Tâm an tự nhiên sẽ vui vẻ

Đời người như bốn mùa vậy, có khổ, cũng có vui, có lúc hạnh phúc cùng cực, cũng có khi bi thương quá độ. Hạnh phúc đời người là sự yên ổn, sinh mạng yên ổn là do yên lặng. Tâm tĩnh, vạn vật ắt sẽ nhẹ nhàng; tâm an, thì có thể sống vui vẻ.

Tiền, tình, danh, lợi là 4 cám dỗ cũng là đích đến nhiều người muốn chạm trong cuộc đời. Phàm những thứ quá đẹp, quá hấp dẫn luôn đi kèm tai ương. Đời người không cần giàu có, thuận theo tự nhiên là được; không cần đuổi theo, kiếm tìm hạnh phúc chốn xa vời, tâm an tự nhiên sẽ vui vẻ. Bạn bè cũng không cần có quá nhiều, chỉ cần một hai người tri kỷ là đủ.

Cuộc sống cứ xoay chiều, sự đến rồi sự tan, duyên đến duyên đi, dữ lành đều tại bản thân mà ra. “Vạn sự khởi từ tâm”, muốn có duyên lành, hãy thận trọng trước khi gieo hạt.

Tâm tĩnh vạn sự yên, tâm hoà vạn sự thuận. Người mà đầu óc bận lo suy nghĩ thiệt hơn ắt cả ngày sầu não, u buồn oán thán. Nếu như tâm khoan dung, rộng mở thì thời thời đều được vui vẻ. Có câu, lòng người rộng bao nhiêu, thế giới rộng bấy nhiêu.

Tâm rộng một thước, đường rộng một trượng, tâm như biến lớn, gió thuận sóng yên, sống tuỳ duyên, ắt an nhiên tự tại.

Nghĩ cho cùng mọi muộn phiền trên đời đều bắt nguồn từ sự cố chấp của con người, chỉ mong có mà chẳng nghĩ buông, chỉ mong yên bình nhưng chẳng chịu tha thứ.

Khi tâm an thì nhìn cuộc sống rõ ràng hơn, đúng bản chất hơn (trí tuệ phát sinh), từ đó những lo âu, phiền não được tháo gỡ, không còn là vấn đề đáng sợ nữa, như câu nói “tâm an vạn sự an”.

Xem ra, mọi vấn đề của tâm, truy căn nguyên đến cùng, thật ra đều chỉ là vấn đề của tâm mình. Thế gian dẫu cho hiểm ác thế nào, chỉ cần tâm ta không động, thì không gì có thể khuấy động tâm ta được.

Tĩnh tâm mà suy nghĩ, chúng ta sẽ thấy rằng, lúc chúng ta càng xuôi ngược tranh đấu, kiếm tìm lại chính là lúc chúng ta xa rời hạnh phúc, xa rời sự an lạc vốn có của tâm hồn nhất.

Người sống không tính toán mới là người thông minh nhất. Sống an nhiên tự tại, thoải mái với lòng, mắt nhắm, tay buông, được mất hơn thua thì cũng thấy chẳng có gì khác biệt.

Tâm an, chính là trạng thái đẹp nhất trong đời người. Nếu có người nói xấu về bạn, cứ xem như một cơn gió thổi qua mà thôi, không đáng phiền não vì nó. Bởi vì những lời nói đó không thể thay đổi được sự thật mà chỉ có thể làm lòng bạn rối loạn.

Tâm động thì vạn sự loạn. Chỉ có bạn mới mang lại cảm giác an toàn cho chính mình mà thôi. Hạnh phúc thực sự khởi phát từ một nội tâm mạnh mẽ, kiên cường. Vạn sự trên đời, tùy tâm mà khởi, cũng tùy tâm mà diệt.