Home Nổi Bật Tai nạn vì bình nóng – lạnh ngày càng nhiều, bỏ ngay...

Tai nạn vì bình nóng – lạnh ngày càng nhiều, bỏ ngay 5 thói quen sử dụng bình nóng lạnh để bảo vệ gia đình

201
0

Mùa lạnh nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh để tắm giặt cũng tăng cao, kéo theo đó là những tai nạn đáng tiếc từ chiếc bình nóng lạnh. Bình nóng lạnh không xấu, thói quen sử dụng tưởng như vô hại của chúng ta chính là nguyên nhân gây ra tai nạn. Cùng điểm xem 5 sai lầm thường gặp tai hại của chúng ta khi sử dụng bình nóng lạnh.

Quên ngắt điện bình nóng lạnh khi tắm

“Để bình nóng lạnh đấy để người sau còn tắm” là thói quen thường gặp ở những gia đình đông người. Việc tưởng chừng vô hại này lại chính là tác nhân gây ra tai nạn giật điện thường gặp khi sử dụng bình nóng lạnh.

Nhiều ý khiến cho rằng trong bình nóng lạnh có rơ le, giúp ngăn không cho dòng điện truyền vào nước.

Thực tế thì chiếc rơ le này chỉ có tác dụng cung cấp điện, làm nóng khi nước lạnh và ngắt điện khi nước đã đủ nóng (điều chỉnh nhiệt độ của nước) chứ không hề giúp đảm bảo an toàn và không bị điện giật như nhiều người vẫn nghĩ.

Bật bình nóng lạnh cả ngày

“Bật bình nóng lạnh cả ngày sẽ giúp tiết kiệm điện”, trên thực tế đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi việc bật bình nóng lạnh cả ngày sẽ khiến bào mòn lớp cách điện, hệ thống ngắt điện hoạt động không còn hiệu quả dễ dẫn tới rò rỉ điện ra bên ngoài.

Không dùng dây nối tiếp đất cho bình nóng lạnh

Dây nối tiếp đất cho bình nóng lạnh có tác dụng tránh rò rỉ điện ra bên ngoài, giảm nguy cơ bị điện giật. Thế nhưng nhiều gia đình lại không hề biết điều này, xem nhẹ nó ngay từ khâu lắp đặt. Để đảm bảo an toàn của gia đình, bạn nên lắp dây tiếp đất cho bình nóng lạnh ngay khi mua bình nóng lạnh. Trường hợp gia đình bạn đã mua nhưng vẫn chưa lắp, đây chính là thời điểm phù hợp.

Không quan tâm tới độ sạch của nguồn nước

Nguồn nước quyết định tới độ bền của thanh magie giúp chống axit ăn mòn phần thành bình. Thông thường, sau 2 năm thì nguồn nước bẩn sẽ khiến thanh magie này bị bào mòn, làm giảm độ an toàn của bình nóng lạnh.

Không những thế, ở nguồn nước chứa nhiều cặn bẩn, sắt thì khi bình bị rò điện, khả năng dẫn điện sẽ mạnh hơn khiến người dùng gặp nguy hiểm. Sử dụng nước sạch không chỉ bảo vệ sức khỏe gia đình bạn mà còn bảo vệ máy móc nữa đấy nhé!

Không kiểm tra, bảo trì bình thường xuyên

Tất cả các thiết bị trong gia đình như tủ lạnh, máy giặt, ti vi… đều cần được sửa chữa, kiểm tra định kỳ và bình nóng lạnh cũng không ngoại lệ.

Thiết bị này được lắp đặt trên cao, do khoảng cách xa và thiếu hiểu biết nên nhiều gia đình không chú trọng tới việc vệ sinh, bảo dưỡng nó dẫn tới hiện tượng đường dây điện bị chập, ống dẫn nước giòn, gãy, vỏ bình bị bong tróc, rỉ, làm rò nước ra bên ngoài, tăng nguy cơ khiến người dùng bị điện giật. Vì vậy, bạn nên gọi thợ tới kiểm tra bình nóng lạnh định kỳ.

Gia đình bạn mắc phải mấy điều trong 5 sai lầm kể trên? Loại bỏ thói quen xấu trong sử dụng bình nóng lạnh để cuộc sống an toàn nhé!

Sưu tầm

Previous articleRăn ta, răn những dài khờ thế nhân
Next articleTháng 12 về