Home Lời Hay Ý Đẹp Sự thật thường trần trụi, dối trá lại thường ngọt ngào, rực...

Sự thật thường trần trụi, dối trá lại thường ngọt ngào, rực rỡ

408
0

Sự thật dẫu có xấu xí muôn phần vẫn là sự thật, dối trá dẫu có khoác lên mình vẻ ngoài xinh đẹp, hào nhoáng, được lòng số đông đến cuối cùng cũng chỉ là hư vô vì chẳng có một tấc nào trong đấy là có thật. Dẫu vậy, con người vì nhiều nguyên do vẫn thường yêu và tin vào những điều dối trá…

————–

Chuyện kể rằng, một ngày nọ Sự Thật và Dối Trá tình cờ gặp nhau…

Dối Trá dịu dàng nói: “Hôm nay trời thật là đẹp, cảnh vật hữu tình, gặp chị ở đây quả là có duyên. Em rất hân hạnh được kết giao với chị”.

Sự Thật ngước nhìn lên bầu trời trong xanh với những đám mây trắng lặng lờ trôi bồng bềnh. Con đường dưới chân trải đầy nắng vàng lung linh, xung quanh cây lá tốt tươi, trăm hoa khoe sắc, bướm ong rập rờn, chim ca ríu rít… quả là một khung cảnh hữu tình. Họ thong thả bước đi, vừa đi vừa dốc bầu tâm sự, thật đúng là ‘ý hợp tâm đầu’. Dối Trá dẫn Sự Thật đến bên cạnh một cái hồ nước và nói: 

“Hồ nước trong và mát quá! Trời nắng oi bức thế này, chi bằng chị em ta nhảy xuống tắm một chút cho mát, rồi hai ta lại tiếp tục du ngoạn”. 

Sự Thật tỏ vẻ e ngại nhưng vì nể bạn nên cũng thuận ý mà cởi bộ xiêm y nhảy xuống hồ. 

Dối Trá lại nói: “Em với chị thi tài xem ai lặn dưới nước được lâu hơn?”. 

Sự Thật cùng đếm “Một… hai… ba” rồi hít một hơi dài, lặn xuống. Dối Trá chỉ chờ có thế, ả ta không lặn xuống mà vội vàng leo lên bờ, cướp lấy y phục của Sự Thật và bỏ chạy… 

Sự Thật vừa hay trông thấy gọi với theo: “Này! Muội muội, sao em lại nỡ…. Này!… Này!…”

Nàng vừa gọi Dối Trá, vừa bước lên bờ, hớt hải chạy theo sau… nhưng Dối Trá đã cao chạy xa bay. Sự Thật nhìn lại mới hay thân mình trơn trống, không một manh quần tấm áo che thân, trong khi đó mọi người bên đường vẫn đang xì xào bàn tán, chỉ trỏ, cười nhạo. Sự Thật xấu hổ quá, bẽn lẽn bước lại bên hồ, rồi nhảy xuống dưới lặn mất tăm…

Kể từ đó, không mấy ai còn ai nhìn thấy được Sự Thật nữa, chỉ thấy Dối Trá ung dung hiện diện, tự tung tự tác, mọi lúc, mọi nơi. Người đời tán dương nó, ca ngợi nó, say mê nó, chỉ vì vẻ bề ngoài hào nhoáng, đẹp đẽ mà nó đã ăn cắp được từ Sự Thật. 

***

Sự thật thường trần trụi, dối trá lại thường ngọt ngào, rực rỡ

Ông bà ngày xưa cũng từng nói “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”. Câu nói ý chỉ việc những điều người ta nói sự thật về mặt xấu của người khác thường rất khó nghe và khiến cho ta có ấn tượng không tốt đối với họ… Bởi người khác sẽ nhận thấy rõ ràng hơn những sai lầm, khuyết điểm của chúng ta hơn là bản thân mình.

Con người là một cá thể không hoàn hảo, vậy nên mặt xấu là điều không thể tránh khỏi dẫu vậy họ lại có xu hướng chối bỏ, tức giận nếu bị người khác nói về những khuyết điểm của bản thân. Trái lại, những lời khen có cánh lại được lòng người. Ai chẳng thích nghe điều hay, lời đẹp. Đúng vậy, việc bản thân ai cũng muốn nghe lời đẹp, ý hay tạo điều kiện cho “dối trá” lên ngôi và vươn dậy mạnh mẽ.

Sự thật thường mất lòng nhưng chỉ có sự thật mới khiến chúng ta thay đổi và phát triển. Ví như nhìn nhận được bản thân chỉ là con cóc nhỏ trong lòng giếng mới khiến ta nỗ lực học tập và hoàn thiện, nhìn nhận đất nước còn nghèo khó mới biết cần làm gì để nâng cao vị thế; nhìn nhận thế giới đang ngày càng ô nhiễm, tài nguyên đang dần cạn kiệt mới khiến bản thân mỗi người có ý thức bảo vệ môi trường,…

Cho tới khi nào loài người còn say mê trước vẻ đẹp kiều diễm của Dối Trá, thì Sự Thật sẽ không được chấp nhận, cũng không thể hiện diện được nữa rồi. 

Previous articleHãy hoàn thiện chính mình, thành công sẽ tự đến
Next articleVợ chồng già