Home Góc Heo May Sống một cuộc đời giống như vẽ một bức tranh: phải là...

Sống một cuộc đời giống như vẽ một bức tranh: phải là màu ta thích, cảnh vật ta cần

487
0

Nhiều người – không chỉ mỗi người trẻ – vẫn mãi loay hoay tìm kiếm cuộc đời của bản thân mình. Họ lẩn quẩn trong mớ câu hỏi: Tôi sẽ là ai? Tôi muốn gì? Cuộc đời của tôi sau này sẽ như thế nào? Tìm kiếm và sống một cuộc đời không khó, chỉ là đó có thực sự là thứ bạn cần!

“Sống một cuộc đời cũng giống như vẽ một bức tranh vậy. Nếu bạn nghĩ thật lâu về điều mình muốn vẽ, nếu bạn dự tính được càng nhiều màu sắc mà bạn muốn thể hiện, nếu bạn càng chắc chắn về vật liệu mà bạn sử dụng thì bức tranh trong thực tế càng giống với hình dung của bạn. Bằng không, có thể nó sẽ là những màu mà người khác thích, là bức tranh mà người khác ưng ý, chứ không phải bạn.” (Trích – Ta sẽ làm chi đời ta)

Đừng sống một cuộc đời như giấc mơ mà người khác kỳ vọng

Vì truyền thống, cũng vì văn hóa, đa phần người con Việt thường sống theo những kì vọng của bố mẹ: cố gắng học đều tất cả các môn, đạt học sinh giỏi như bố mẹ trông cầu; đăng kí vào trường đại học bố mẹ mong ước; tìm kiếm một việc làm ổn định, cưới vợ sinh con để các cụ hoàn thành tâm nguyện. Chẳng ai nói rằng lối sống này là sai, lựa chọn con đường rập khuôn, thông thường mà đa số mọi người lựa chọn này không đúng. Chỉ là bạn có bao giờ dừng lại và xem đó có phải là tất cả những gì mà bạn cần, cuộc sống mà bạn muốn! Thật vậy cuộc sống đó chỉ đúng khi đó là tất cả những gì bạn cần.

Ngẫm lại mà xem, có phải bạn đã từng nghe ở đâu đó vài câu chuyện, anh A, chị B bỗng dưng từ bỏ một công việc ổn định, mức lương khá chỉ để quay về buôn bán, kinh doanh những thứ nho nhỏ. Vậy tại sao người ta lại từ bỏ một cuộc đời sung túc, suôn sẻ mà nhiều người mơ ước. Có lẽ, đa phần là bởi vì dù trễ, đến cùng họ cũng tìm được những gì họ muốn, thứ mà họ cần cho cuộc đời của mình. Chưa bao giờ là quá trễ để bắt đầu làm điều mình muốn.

Hãy sống một cuộc đời như một bức tranh với đủ đầy màu sắc, hình ảnh của riêng mình

Hình dung cuộc đời của bạn là một bức tranh tổng thể, mỗi hình ảnh, màu sắc trên bức tranh bạn vẽ nên đều là những điều bạn cần, bạn thích và bạn muốn. Và bởi vì đây là bức tranh của riêng bạn, vậy nên chẳng cần phải tô vẽ những mảng màu theo chuẩn chung, những bối cảnh nhàm chán. Có người thích bức tranh phong cảnh, cũng có người thích bức tranh trừu tượng,…tương tự như có người sống cuộc đời phẳng lặng, lại có người thích cuộc đời phiêu lưu khám phá. Chúng ta chỉ là một cá thể nhỏ bé, khác biệt giữa hàng tỉ cá thể trên khắp thế giới này, vậy việc gì ta cần phải giống ai khi ta là duy nhất.

Đừng sống một cuộc đời mà người khác trông cầu và chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu một cuộc đời mà bạn muốn sống hết mình vì nó.

Previous articleKiểm tra thử hôn nhân có hạnh phúc, là khi về già vẫn muốn nhường – nhịn người bạn đời
Next articleNgười ta có thể phải dùng cả đời để học và thực hành 2 tiếng “yêu thương”