Một mùa sen nữa lại về. Có người chờ mùa sen về để được đắm mình trong món ngon cùng sen, có người lại ngóng chờ sen chỉ để ngắm, để thâu hết vào trong tầm mắt những sắc màu xanh hồng giữa đầm trong vắt mà 1 năm chỉ có một dịp để ngắm. Đối với số ít khác, mùa sen về như hồi chuông nhắc nhớ về miền kí ức xa xăm nào đó cứ ngỡ đã phủ bụi tháng năm.

Mùa sen về, mùa hè cũng là mùa thương nhớ. Tuổi thơ những năm thơ dại, người ta quên nhiều hơn nhớ, đọng lại trong kí ức chỉ đôi điều, có lẽ là đôi hình ảnh gắn liền với kí ức không thể xóa nhòa. Sen tồn tại trong kí ức có lẽ theo lối ấy.

Trong một chiều hè vắng, cái nóng gay gắt không làm chùn nỗi bước chân của bọn trẻ đến với đầm sen vào mùa tỏa hương thơm ngát. Mùa sen về như đánh thức tất cả kí ức năm cũ, những tưởng vẹn nguyên như mới hôm qua. Sau quãng đời dài đằng đẵng, tưởng chừng đã quên hết những miền mơ năm cũ, nào ngờ những nỗi niềm, ký ức, ngóng trông mùa sen vẫn vẹn nguyên như thuở năm nào.

Bước chân xa quê đã bao năm, thi thoảng bất chợt gặp một đầm sen mùa nở rộ, lại thấy tha thiết nhớ quê đến khôn cùng. Đôi lúc trộm nghĩ, phải chăng nhớ mùa sen là bởi vì mùa sen chứa những ký ức năm cũ nơi vùng quê nghèo nhưng lắm dấu yêu.

Có đôi lần có dịp ngắm hồ sen vào mùa nở rộ, nhìn những sắc màu xanh hồng xen kẻ, cái ý nghĩ thôi thúc ngắt cho kì được 1 nhành hoa mang về cắm lọ lại trỗi lên mạnh mẽ. Có lẽ cái thôi thúc ấy đến từ tiềm thức bởi tuổi thơ những năm vừa bằng cu tí bọn tôi năm bảy đứa đã hè nhau hái hoa, ngắt lá trong đầm.

Lang thang quanh đầm sen mùa hoa nở, đôi khi bạn có thể cảm nhận được mùi sen quyện vào nhau nồng nồng, hăng hắc, kì lạ thay thứ mùi ấy lại khiến đôi người mê mẩn. Và bởi vì thứ mùi hương, sắc vị của sen nở không thể gói lại để dành mà hít hà bất cứ khi nào vậy nên người yêu mùa sen đứng trước khung cảnh 1 năm chỉ có 1 lần ấy cũng bất giác hít hà, thả chậm bước chân, bâng khuâng níu giữ.

Dạo này, chụp hình cùng sen trở thành chủ đề khiến nhiều người yêu thích. Người ta chọn chụp hình cùng sen để lưu lại kí ức tuổi xuân, lưu lại những mùa sen rực rỡ. Vài người như tôi thích lưu sen trong kí ức, trong tiềm thức thứ sắc, hương, vị mà cả trăm nghìn tấm ảnh cũng không có được.

Bao nhiêu mùa sen qua đi, vạn vật cũng đã đổi dời không sao kể nỗi, chỉ riêng sen mang trong mình hương sắc thanh thuần không đánh đổi. Nhiều người yêu sen cũng vì lẽ đơn thuần này.

Đào Phạm

Previous articleTháng 5, ta có hẹn với mùa hè
Next articleCách luộc rau chuẩn nhất, xanh mượt và giữ trọn dinh dưỡng