Home Lời Hay Ý Đẹp Sau 50 thăng trầm, tự bản thân ta rút ra nhiều bài...

Sau 50 thăng trầm, tự bản thân ta rút ra nhiều bài học cuộc sống quý giá

533
0

Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, ung dung khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Sau tuổi 50, tự bản thân mỗi người đều rút được ra cho bản thân nhiều bài học cuộc sống quý giá. Cùng xem và nghiệm thử bạn đã có được bao nhiêu bài học từ cuộc đời.

Cư xử với người khác bằng sự tử tế

Đối đãi với người khác bằng sự tử tế của bản thân mình, bạn cũng sẽ nhận lại bằng ấy sự tử tế từ những người xa lạ trong suốt cuộc đời mình. Bạn biết không, bởi giản đơn là khi trao đi những sự tử tế chính bản thân bạn cũng cảm thấy vui vẻ. Đừng cố trở thành người tử tế từ những điều lớn lao, bạn có thể làm một người tử tế từ những điều giản đơn trong cuộc sống hàng ngày như: khen ngợi một ai đó vì những điều họ đã làm; tha thứ cho những lỗi lầm không cố ý, trao cho người đối diện bạn một nụ cười chân tình khi gặp gỡ,…

Hãy mỉm cười trước thất bại

Nghe có vẻ thật khó nhưng đó là điều mà người từng trải nghiệm được sau nhiều năm nhìn lại. Tại sao phải buộc bản thân mỉm cười lúc thất bại? Bởi vì con người rất khó để vui nhưng lại dễ buồn với hàng tá chuyện không may.

Chúng ta sẽ vượt qua được thất bại một cách dễ dàng khi dùng một thái độ tích cực để đối mặt với nó, nếu bạn xem đó là một gánh nặng trên lưng thì nó sẽ thực sự đè bẹp bạn xuống tận đáy. Ai cũng có thể phạm sai lầm, đó là sự thật, không phải chỉ một mình bạn thất bại hay phạm lỗi đâu, thế nên hãy cứ thoải mái đối mặt với sai lầm, đừng tự làm khó bản thân.

Đừng tự bó buộc mình

Nhỏ sống trong sự bó buộc của bố mẹ, lớn chút sống trong sự bó buộc của thầy cô, trưởng thành đi làm vài năm dù vô tình hay cố ý, cứ luẩn quẩn rồi lại rơi vào sự bó buộc của “cơm, áo, gạo, tiền”. Cuộc sống này đã lắm sự trói buộc thế rồi, vậy nên nếu có thể xin đừng tự bó buộc bản thân mình thêm nữa, dù là ở bất cứ độ tuổi nào.

Đừng níu kéo một mối quan hệ tệ hại

Từ khi sinh ra cho đến lúc mất đi, mỗi người dù ít hay nhiều cũng sẽ gặp phải một vài mối quan hệ tệ hại. Mối quan hệ đó có thể là tình yêu, gia đình, cũng có thể là tình bạn thân – sơ. Rơi vào 1 mối quan hệ tệ hại không đáng sợ, điều quan trọng là cách “bạn sẽ làm gì nếu ở trong một mối quan hệ tệ hại?”. Cố gắng thoát khỏi chúng có lẽ là một quyết định đúng đắn. Một mối quan hệ tệ hại như con mối mọt đục khoét và làm tổn thương tâm hồn lẫn thể xác của bạn. Và vì ngoài kia vẫn còn bao nhiêu mối quan hệ tốt đẹp đang chờ, vậy nên nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ tệ hại, thoát khỏi nó mà không lo nghĩ đến cách người ta nhìn, đánh giá,…là điều mà một người thông minh nên làm.

Đừng sống vì người khác

Sống vì người khác có lẽ là tư tưởng thường gặp ở con người ví như: bố mẹ làm bá mạng, bán sức khỏe vì lo cho con cái; con cái thi vào trường mà bố mẹ trông chờ; vợ vì chồng con mà từ bỏ ước mơ riêng; chồng vì trọng trách người đàn ông của gia đình mà không thể theo đuổi thứ bản thân mình mong muốn;…Những chuyện kể trên một khi nói ra, ai cũng thấy bản thân mình ở trong đó. Sống vì người khác, đặc biệt là những người mình thương yêu giống như một thứ bản năng không thể chối bỏ. Nếu không thể vứt bỏ hết những thứ được coi như trách nhiệm ấy thì hãy chọn cho mình một mốc thời gian chỉ để sống vì bản thân mình. Sống cho những điều bản thân muốn, ao ước được trở thành.

Hãy sống một cuộc đời của bạn. Hãy làm những gì mà bạn cho là đúng đắn.

Đừng tự đánh bại mình

Sai lầm là điều ai cũng từng mắc phải, thậm chí mắc nhiều là đằng khác. Khi mắc sai lầm thay vì ủ rũ, từ bỏ hãy dũng cảm sửa chữa sai lầm. Hối hận chỉ có tác dụng thúc đẩy chúng ta không phạm sai lầm lần nữa nhưng đồng thời cũng tạo cho ta cảm giác tự ti, xấu hổ, tạo thành nỗi ám ảnh đến suốt đời. Việc này thực sự như liều thuốc độc hủy hại chính bản thân bạn. Vậy nên đừng tự mang đao chặt vào chân mình, không dám đối mặt với thực tại, lỗi sai chính là cách bạn tự đánh bại con người giỏi giang, kiên cường luôn ở bên trong bạn.

Tận hưởng cuộc sống

Tận hưởng cuộc sống đúng theo nghĩa đen, bạn có thể dừng lại để ngắm một bông hoa đẹp, đi loanh quanh và mỉm cười với tất cả mọi người và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng nụ cười đã quay trở lại với bạn. Hãy vui vẻ!

Cuộc sống trôi qua rất nhanh

Cuộc sống này thực sự trôi qua rất nhanh, thế nên hãy sống từng ngày cho đến cuối cùng để bạn nhận ra rằng cuộc sống của mình thật tuyệt vời, không có gì phải hối tiếc về những việc bạn đã làm hoặc đã bỏ qua.

Sau tuổi 50, điều cuối cùng mà hầu hết con người đã trải qua nhận thấy chính là: cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn ở tuổi 50. Sau tuổi 50, cuộc sống mới thực sự bắt đầu khi mà mọi vướng bận trước kia giờ đã nhẹ tựa lông hồng. Vậy nên tuổi 50 heo may ơi, hôm nay cuộc sống mới bắt đầu. Làm những điều mình thích, thử những điều chưa từng làm, gặp gỡ bạn bè,…là cách để đón chào tuổi 50 thật trọn vẹn.

Previous articleĐời người đâu mấy lần vui
Next articleNgăn ngừa cảm lạnh thông thường cùng thực phẩm thông dụng