Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Rụng tóc, suy giảm trí nhớ, mất ngủ do thiếu protein

Rụng tóc, suy giảm trí nhớ, mất ngủ do thiếu protein

518
0

Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, rụng tóc thường khiến phụ nữ chúng ta lầm tưởng do nhiều bệnh lý phức tạp gây ra, cố gắng kiếm tìm hướng chạy chữa. Tuy nhiên bạn không biết rằng đó có thể là những biểu hiện cơ bản cho thấy cơ thể bạn đang thiếu protein trầm trọng.

Không chỉ gây rụng tóc, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, chế độ dinh dưỡng thiếu protein còn mang đến nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe của bạn. Một số hệ lụy rõ ràng có thể gọi tên như:

Hạ đường huyết

Chế độ ăn ít đạm, nhiều carbohydrates sẽ giải phóng một lượng đường lớn vào đường máu của bạn khiến cơ thể có một số phản ứng nhất định. Hạ đường huyết nhanh là một trong những phản ứng rõ ràng nhất khi bạn nạp cùng lúc một lượng đường hoặc bột lớn vào cơ thể. Lúc này cơ thể do giảm đường huyết sẽ cần lượng đường bổ sung bù lại bằng cách thèm ăn đồ mặn hoặc ngọt.

Cơ bắp nhão, lỏng lẽo

Hiện tượng có bắp nhão, lỏng lẽo thường xảy ra ở những người ăn kiêng. Chế độ ăn kiêng nhiều chất xơ, rau, cắt giảm hoàn toàn tinh bột và protein có thể là nguyên nhân chính khiến cơ bắp nhão, yếu đi trông thấy. Protein là một trong những chất chính để tạo nên cơ bắp, thiếu nó các nhóm cơ sẽ trở nên suy yếu, khó phục hồi nếu gặp phải chấn thương.

Duy trì, cân đối một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ các nhóm thực phẩm là cách cần thiết để cơ thể khỏe mạnh. Kiêng hoàn toàn đường bột và protein không phải là biện pháp duy nhất để giảm cân. Tham khảo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng để có cách duy trì cân nặng và sức khỏe hợp lý.

Rụng tóc, da và móng tay xạm xấu

Tóc và móng tay là 2 thứ cơ thể sản xuất và tái sinh thường xuyên mỗi ngày. Protein là chất không thể thiếu cho quá trình tái sinh đó. Thiếu protein khiến quá trình tái tạo tế bào trở lại kém hiệu quả từ đó gây nên tình trạng tóc mỏng đi, nhanh rụng, móng tay bớt bóng bẩy, da cũng trở nên xấu hơn thường ngày.

Suy giảm hệ miễn dịch

Các tế bào trong cơ thể hầu như được cấu tạo từ protein. “Nếu không có đủ protein, chúng không thể sửa chữa và nhân lên để chống lại vi trùng” – các chuyên gia đều đã cảnh báo điều này. Một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể có đủ protein!

Suy giảm trí nhớ

Nếu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng hay nói, nói trước quên sau hay như dân gian thường gọi “não cá vàng”, nhiều khả năng cơ thể bạn đang thiếu protein. Các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine đều được tạo thành từ protein. Bên cạnh việc “hay quên” bạn có thể thường xuyên rơi vào tâm trạng tiêu cực, dễ căng thẳng, buồn bực, thiếu tập trung và giảm sự tỉnh táo về tinh thần.

Mất ngủ

Nếu thiếu protein, sự sản xuất hormone sẽ bị tổn hại và gây mất cân bằng cho đồng hồ sinh học của bạn. Trong thực phẩm giàu đạm có tryptophan là một axit amin thiết yếu giúp tạo giấc ngủ ngon. Vì vậy việc mất ngủ có thể do một bữa tối thiếu đạm.

Nạp bao nhiêu protein là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi người cần nạp 0,8g/kg trọng lượng mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng protein mà cơ thể cần. Nạp quá nhiều hoặc quá ít so với quy chuẩn này đều là điều không cần thiết bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể của bạn.

Protein được tìm thấy trong hầu hết các thực phẩm từ nhóm động vật. Tùy vào sở thích và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại thực phẩm phù hợp.

Đối với một số người thuộc nhóm ăn chay, protein có thể tìm thấy trong các loại thực vật như: đậu, hạt, nấm…Khi tìm nguồn protein bổ sung từ nhóm thực phẩm này, bạn nên nhớ ăn với lượng đủ nhiều bởi với cùng khối lượng, món ăn từ thực vật thường có hàm lượng protein thấp hơn khá nhiều so với động vật.

Sưu tầm

Previous articleHọc cách tĩnh tâm giữa cuộc đời xô bồ từ 7 điều đơn giản
Next articleĐàn ông và 5 căn bệnh thực sự đáng lo thường gặp