Home Lời Hay Ý Đẹp Phụ nữ và 5 chữ cần học để cuộc sống an nhiên...

Phụ nữ và 5 chữ cần học để cuộc sống an nhiên như trông cầu

338
0

Học “Buông bỏ”

Bạn có biết tại sao phụ nữ luôn già dặn hơn đàn ông cùng tuổi? Đơn giản là bởi vì họ hay u buồn, đa sầu đa cảm, tự mình gánh trên vai nhiều bổn phận và trách nhiệm trong chăm sóc gia đình và con cái mà chưa bao giờ có thể gỡ bỏ. Là phụ nữ, nếu muốn sống an nhiên cần nhớ và học nằm lòng 5 chữ này.

Học “buông bỏ” nói thì dễ nhưng làm lại cực kì khó, bởi có những chấp niệm thuộc về thoái quen, truyền thống, tình cảm mà con người không thể buông bỏ, đối với phụ nữ lại càng khó.

Nhưng mà phụ nữ à, so với cố chấp, đôi khi buông bỏ lại là cách để cuộc sống có một khởi đầu mới tốt đẹp, mới mẻ hơn.

Có những việc hôm nay được xem là chuyện lớn, nhưng ngày mai lại chỉ là chuyện nhỏ; việc xảy ra trong năm nay dù có lớn đến mấy, sang năm chỉ còn là câu chuyện; việc xảy ra trong kiếp này dù có to cỡ nào thì sang kiếp sau cũng chỉ là truyền thuyết; chúng ta cùng lắm chỉ là những người có câu chuyện mà thôi.

Để lại sau lưng những muộn phiền và quá khứ để dành sức tiếp tục cuộc hành trình của đời mình. Để có thể an nhiên, mỗi người nên biết tùy duyên và thuận theo tự nhiên mà sống.

Học “nhận lỗi”

Tâm lí đổ lỗi được xem như là phản ứng tự nhiên thuộc về phần “con” mà con người bộc phát khi có những bất lợi xảy đến với mình. Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng.

Thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn. Đã sai lại đổ lỗi cho người khác thì nghiệp báo càng nặng nề hơn. Không biết đến nhận lỗi, bản thân bạn sẽ không bao giờ nhận ra được bản thân đã sai cái gì, ở đâu. Nhận lỗi, tìm ra sai lầm, sửa lỗi là một hành trình mà trải qua những lần như thế chúng ta trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn. Đã là con người, không có ai là hoàn thiện, vậy nên nhận lỗi là sửa sai là cách để chúng ta sống an nhiên hơn, rũ bỏ cảm giác tội lỗi cũng giúp chúng ta thản nhiên hơn mỗi ngày.

Học “Độ lượng”

Con người sống ở trên đời, không cần thiết việc gì cũng phải quá minh bạch, rõ ràng, bởi “nước trong quá thì không có cá, còn người thanh cao quá thì không ai chơi”.

Khi bạn tranh giành với người nhà, tình thân sẽ rạn nứt; tranh giành với người yêu, tình yêu sẽ phai nhạt; tranh giành với bạn bè, tình nghĩa sẽ tan vỡ. Tranh giành là lý trí, nhưng thua lại là tình cảm, tổn thương vẫn là chính mình.

Học “thấu hiểu”

Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

Thấu hiểu cho chính bản thân mình đã khó, thấu hiểu cho người khác còn khó hơn gấp bội. Vậy nên, thấu hiểu là một hành trình mà ở đó chúng ta phải “học”, trước hết là học để cảm thông, bởi có cảm thông thì mới có thể thấu hiểu.

Học cách thấu hiểu người khác cũng là một cách để bản thân bạn thanh thản. Không thể thấu hiểu khiến bản thân bạn có những suy nghĩ xấu, tiêu cực về người khác, những điều này nếu để tích tụ lâu sẽ sinh ra ánh nhìn ác cảm trong bạn về người khác. Giữ trong mình quá nhiều sự hiểu nhầm, tranh chấp sẽ chỉ khiến bản thân bạn rơi vào vòng sân si, mỏi mệt,…làm sao có thể tìm đến sự thanh thản, tĩnh tâm?

Học “nhẫn”

“Nhẫn” một chữ thôi nhưng lại khó đến trăm nghìn lần khó.

Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không. Chỉ cần biết nhẫn mọi thứ đều sẽ đi vào quỹ đạo. Cuộc sống cũng sẽ vì thế mà thanh tĩnh hơn rất nhiều.

Sưu tầm

Previous articleViết cho Hà Nội những ngày chớm đông
Next articleLưu bản nháp tự động