Home Ban Biên Tập Bình Chọn Ôn lại kỉ niệm với những món ăn bao cấp nhắc nhớ...

Ôn lại kỉ niệm với những món ăn bao cấp nhắc nhớ một thời

Đối với phần đông người ở độ tuổi trung niên, món ăn thời bao cấp không phải là một điều gì quá xa lạ. Đa phần nhiều người mong một lần lại được thưởng thức những món ăn xưa kia, tìm về một thời tuổi thơ, kí ức đã qua.

2107
0

Một số tên gọi món ăn bao cấp ngày đó đã dần trở thành biểu tượng cho một thời kì gian nan khó quên của cả dân tộc. Cùng lật giở lại từng kí ức, nếm từng món ăn để nhắc nhớ về cả một trời kỉ niệm của thế hệ Việt.

Cơm độn 

Do tình trạng thiếu gạo trầm trọng, cơm độn khoai, mì, sắn… đã trở thành”bạn đồng hành” của phần lớn các gia đình ở Việt Nam thời kỳ bao cấp. Giờ đây người ta không thường xuyên ăn cơm độn, nhưng mỗi khi ăn thì nó thực sự là nồi cao lương mĩ vị. Thay vì khoai sẵn khô khốc như trước người ta sẽ độn cơm cùng khoai nghệ, khoai mật vàng ươm, sắn Hoàng Long bở tơi thơm bùi ăn ngon khó cưỡng

Bo bo

Bo bo phải là cái tên đầu tiên phải nhớ đến khi nói về các món ăn thời bao cấp. Đây là loại hạt ngũ cốc giá rẻ được Ấn Độ cùng một số nước khác viện trợ và bán nợ cho Việt Nam làm thời kỳ thiếu thốn lương thực. Ngoài cách ngâm nước, nấu lâu để ăn trực tiếp như cơm, người dân còn giã bo bo thành bột làm bánh.

Bánh hạt bo bo nổi tiếng hàng chục năm dài ở nước ta thời kỳ bao cấp và chiến tranh. Dù khó ăn nhưng bánh bo bo là loại lương khô tiện dụng để chống đói rất hiệu quả. Khó ăn là thế, nhưng thế hệ ngày ấy luôn nhắc về hạt hạt bo bo với những hồi tưởng đẹp.

Tóp mỡ

Tóp mỡ là mỡ lợn được rang lên đến khi khô kiệt, là món ăn thời bao cấp quen thuộc ở Việt Nam. Tóp mỡ thường được ăn với mắm hoặc xào cùng dưa chua.Dưa chua xào với tóp mỡ béo ngậy hoặc tóp mỡ ngâm nước mắm ăn ngày mưa thì không gì ngon sánh nổi.

Hiện tại, bát top mỡ ngâm nước mắm trở thành món ăn kèm hoặc dùng để chấm rau luộc trong những mâm cơm cầu kỳ đãi khách.

 

Cơm cháy

Bên cạnh cơm độn, cơm cháy cũng là món thân thuộc với cái tên bao cấp. Phần cơm cháy ngày nay thường bị bỏ đi sau các bữa cơm gia đình, nhưng vào thời bao cấp cũng là món ngon khi ăn với mắm.

Rau tập tàng

Rau tập tàng còn gọi là rau láo nháo, là thứ hỗn hợp gồm đủ loại rau dại như rau dền, rau sam, rau đay… tìm thấy ở vườn nhà hoặc bất kỳ bờ bụi nào. Thứ rau này thường được nấu canh cùng với cua đồng bắt được từ ruộng cho ra hương vị tuyệt vời. Có lẽ do thói quen, ngày nay nhiều người vẫn tìm mua cho kì được các loại rau này về nấu canh, vị lại càng không chê vào đâu được.

Tép sông

So với thịt, cá, tép sông giá rẻ, lại dễ kiếm hơn nhiều, là nguồn đạm rất quan trọng của người Việt thời bao cấp. Hẳn nhiểu người không thể quên được hương vị của món tép sông rang khế chua lúc bấy giờ: vừa bắt cơm, rẻ tiền lại cực kỳ dễ kiếm. Nhiều người ao ước lại được nhấm nháp hương vị dân dã ấy, một vài nhà hàng đặc sản dân dã  ngày nay xếp tép sông rang khế chua vào hàng những món đặc sản đắt nhất.

Hoa chuối

Hoa chuối là vật dễ kiếm được ở mỗi gia đình thời bao cấp. Vì vậy không ngạc nhiên khi hoa chuối cũng nằm trong top những món ăn bao cấp khó quên. Hoa chuối nấu trai là một trong những món chế biến từ hoa chuối nổi bật nhất. Dành một buổi ra đồng để mò trai (hến), lại ra vườn kiếm một búp hoa chuối mang vào chế biến ngay được món ăn ngon ngọt, thơm phức lại giàu chất dinh dưỡng.

Một số món ăn khác như: cà dầm tương, ngọn sắn muối, chè kho,… cũng là những món ăn khó quên với người dân Việt Nam ở một thời nghèo khó. Người ta nhớ về thời bao cấp với những món ăn đơn sơ, mộc mạc nhưng lại ấm áp tình người. Nếm vị món ăn bao cấp lại như lại trở về miền quê, thành thị năm ấy, kiếm tìm lại một chút những kỉ niệm chưa bao giờ nhạt nhòa.

Previous articleĂn trái cây lúc nào là tốt nhất?
Next articleTrà thảo dược dành cho bệnh nhân tiểu Đường