Home Nổi Bật Những việc làm hướng thiện giúp bạn trở nên an nhiên

Những việc làm hướng thiện giúp bạn trở nên an nhiên

Đời người lắm lúc tối tăm, chật vật, đôi lúc may mắn lại được hạnh phúc, sang giàu. Sông có khúc người có lúc, ai rồi cũng sẽ hết cơn bỉ cực đến hồi thái lai. Sáu mươi năm cuộc đời trôi qua như một cái chớp mắt. Có trải rồi mới hiểu, tiền bạc đủ đầy ai cũng muốn, mấy ai mong rước lấy cơ cực bần hàn. Song dù bất kì hoàn cảnh nào ai cũng mong một đời bình an tự tại.

7728
0

Ở tuổi xế chiều mỗi người đều mong được cái bình an ấy, nhiều người tìm kiếm, thậm chí bỏ nhiều thứ để kiếm chút tự tại trong tâm hồn. Giáo lý Phật, đạo Tin Lành,… đều hướng con người đến cái chân thiện mỹ. Suy cho cùng, dù phật giáo hay tôn giáo nào cũng đều răn dạy phật tử, môn đệ của mình tích đức, làm nhiều điều thiện mới có được cái an yên.

Làm điều thiện không có nghĩa là làm những điều to tát. Điều thiện bắt nguồn từ những điều giản đơn trong cuộc sống, thực hiện được những điều này, bình an ngự trong tim.

Cứu người khi nguy cấp

Người đời ai cũng có những lúc nguy cấp hoạn nạn. Gặp trường hợp ấy, nên xem như hoạn nạn nguy cấp đang xảy ra cho chính bản thân mình mà cứu giúp giải nguy, tìm đủ mọi phương cách trong khả năng mà cứu giúp người. Đó chính là điều tích đức, tích thiện mà ai cũng biết và nên làm. Hôm nay ta giúp người biết đâu ngày sau người lại giúp ta giúp ngặt nghèo nhất. Cuộc đời đôi khi sóng gió khó lường, biết nay đâu biết mai, cứu người khi nguy cấp cũng là tạo bình an cho bản thân.

Kính trọng bậc trên

Các bậc tôn túc, trưởng thượng, cụ thể trong gia đình là cha mẹ, ông bà. Phụng sự cha mẹ ở nhà, phải hết sức giữ lòng yêu kính, dáng vẻ phải vui tươi, nói năng phải nhỏ nhẹ từ tốn. Đối tốt với người thân chính là làm điều thiện cho chính gia đình mình, bản thân mình. Làm điều thiện ngay trong gia đình ngay với những người thân thiết là điều tuy đơn giản nhưng lắm người lại quên, đôi khi khó mà thực hiện.

 

Xây dựng lợi ích lớn lao cho cộng đồng

Ở phạm vi nhỏ thì như trong một xóm thôn, ở phạm vi lớn hơn thì như trong một quận huyện, nếu thấy bất kỳ điều gì có lợi ích chung thì rất nên khởi xướng, xây dựng. Những điều như đào mương dẫn nước, đắp đê ngăn lũ, hoặc tu sửa đường sá, cầu cống để thuận tiện cho cộng đồng chung, hoặc cung cấp cơm ăn nước uống để cứu giúp người lúc đói khát, hoạn nạn… Những điều ấy luôn cần và nên giữ gìn, khuyên bảo, khuyến khích mọi người cùng nhau góp sức làm. Giúp đỡ giữa người với người chính là làm điều thiện cho xã hội.

Tôn trọng sự sống muôn loài

Con người nhờ có lòng trắc ẩn mới xứng đáng được gọi là người. Muốn tích chứa phước đức, trước tiên phải tích chứa lòng trắc ẩn. Thương yêu đồng loại, con người là nhân hậu, biết thương yêu động vật muôn loài là nét đẹp ẩn sâu của mỗi người.Thương yêu mọi loài kể cả những con vật thân thiết với ta như chó, mèo,…tạo niềm vui sống cho ta mỗi ngày. Nuôi nấng, chăm sóc chúng, cứu vớt những con vật bơ vơ là tạo phúc cho bản thân, xã hội. Sau mỗi lần làm điều tốt dù nhỏ bản thân đều cảm thấy vui vẻ đó cũng là mỗi phần của bình an: Bình an trong tâm hồn.

Muốn làm một người tốt, đừng coi việc thiện nhỏ mà không làm, đừng coi việc ác nhỏ mà làm. Làm nhiều việc tốt nho nhỏ dấn dần sẽ trở thành người tốt. Làm nhiều điều thiện, tâm hiển nhiên sẽ an, an bình tâm hồn cũng từ đó mà được nuôi nấng, trưởng thành.

 

Previous articleNhững điều không thể bỏ qua trong lễ Vu Lan
Next articleNhững loại rau củ nên dùng khi trời trở lạnh