Home Ban Biên Tập Bình Chọn Những sự thật thú vị về ngày 8/3

Những sự thật thú vị về ngày 8/3

396
0

1. Ngày Phụ nữ đầu tiên được tổ chức khi nào?

Ngày Phụ nữ quốc gia đầu tiên diễn ra ở Hoa Kỳ vào năm 1909. Nhân kỷ niệm các cuộc đấu tranh diễn ra một năm trước đó của 15.000 nữ công nhân ngành dệt may tại New York và Chicago đòi tăng lương, giảm giờ làm và đòi quyền được bầu cử, từ năm 1909, Đảng Xã hội Mỹ quyết định lấy ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 2 hàng năm làm ngày Ngày Phụ nữ Quốc gia, được tổ chức trên toàn nước Mỹ.

2. Ngày 8/3 được lựa chọn làm ngày Quốc tế Phụ nữ như thế nào?

Khi bà Clara Zetkin đưa ra đề xuất về một ngày kỷ niệm Quốc tế Phụ nữ cho toàn thế giới, bà không đưa ra một ngày cố định cho lễ kỷ niệm này. Ngày 8/3 cũng chưa được chính thức lựa chọn cho đến khi xảy ra cuộc đình công thời chiến năm 1917 khi phụ nữ Nga yêu cầu ‘bánh mì và hòa bình’.

Bốn ngày sau cuộc bãi công của phụ nữ, Sa hoàng buộc phải thoái vị và chính phủ lâm thời đã đồng ý trao quyền bầu cử cho phụ nữ. Ngày cuộc đình công của phụ nữ Nga lúc đó là ngày Chủ nhật, 23 tháng 2 năm 1917 theo loại lịch Julian, khi đó đang được sử dụng ở Nga. Nếu tính theo lịch Gregory sử dụng ở các quốc gia khác vào thời điểm đó (cũng là loại lịch chúng ta đang sử dụng ngày nay) thì cuộc đình công của phụ nữ Nga nổ ra vào ngày 8 tháng 3 năm 1917. Ngày này sau đó được chính quyền nước Nga Xô-viết coi là một ngày lễ chính thức.

3. Chủ đề của ngày Quốc tế Phụ nữ hàng năm?

Sau khi chính thức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ vào năm 1975, từ năm 1996, Liên Hợp Quốc đã quyết định đặt chủ đề hàng năm cho ngày Quốc tế Phụ nữ. Chủ đề năm đầu tiên là: ‘Celebrating the past, Planning for the Future’ (tạm dịch là: ‘Tự hào quá khứ, Hướng tới tương lai’). Chủ đề của ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2021 là: ‘Hành trình phụ nữ trong lãnh đạo: Xây dựng tương lai bình đẳng mới trong thế giới Covid-19’ (‘Women in leadership: Achieving an equal future in a COVID-19 world’).

4/ Ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm như thế nào trên thế giới?

Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ quốc gia ở nhiều quốc gia, bao gồm nước Nga, nơi mà doanh số bán hoa tăng gấp đôi trong ba hoặc bốn ngày xung quanh ngày 8/3, khi nam giới và phụ nữ tặng hoa cho những người thân yêu và đồng nghiệp nữ của họ.

Ở Trung Quốc, nhiều phụ nữ được nghỉ làm nửa ngày vào ngày 8/3, theo khuyến cáo của Hội đồng Nhà nước, mặc dù các nhà tuyển dụng không phải lúc nào cũng tuân thủ quy định này. Ở Ý, ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là ngày lễ hội Phụ nữ được tổ chức bằng cách tặng hoa mimosa. Nguồn gốc của truyền thống này không rõ ràng nhưng nó được cho là bắt đầu ở Rome sau Chiến tranh Thế giới lần thứ II. Ở Mỹ, tháng 3 là Tháng lịch sử của phụ nữ. Tổng thống Mỹ có truyền thống ban hành một bản tuyên ngôn nhằm ca ngợi và tôn vinh những thành tựu của phụ nữ Mỹ.

VOV.VN

Previous articleĐàn bà tuổi 40
Next article6 lời khuyên về chế độ ăn uống giúp phòng tránh bệnh ung thư