Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Những sai lầm thường gặp khi hè về

Những sai lầm thường gặp khi hè về

Mùa hè đang đến đem theo cái nắng nóng làm bạn mệt mỏi, bạn thường phải tránh cái nóng bằng nhiều cách nhưng bạn có thể mắc sai lầm với những cách của bạn đó. Dưới đây là một số sai làm điển hình mà các bạn không nên làm khi trời nắng.

1505
0

Uống nước đá khi khát

Mùa hè  là thời điểm không thích hợp để uống các loại nước đá, nước có ga, thậm chí chúng còn gây hại cho cơ thể. Theo lý giải của các chuyên gia, trong nước lạnh, các phân tử đang tích hợp nên rất khó thấm vào tế bào. Do đó sau khi uống, cơn khát vẫn không được giải quyết. Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến cơ thể không đủ nước cung cấp cho hoạt động của các tế bào. Một điều mà mọi người không ngờ tới đó là nước nóng hoặc hơi ấm có thể bù đắp lại lượng nước đã mất một cách nhanh chóng. Vì các đơn phân tử dễ dàng thẩm thấu vào tế bào nhanh hơn nước lạnh.

Đặc biệt, chúng ta cần lưu ý những người bị cảm mạo, say nắng, mồ hôi không thoát, uống nước lạnh còn có thể khiến cho cơ thể không thể tản nhiệt, làm tăng nguy cơ sốt. Do đó mùa hè bạn bạn nên uống nước lọc hàng ngày, tránh xa các loại nước ngọt có ga, đồ uống năng lượng. Ngoài ra, bạn có thể tăng cường các loại nước ép rau quả, ăn thêm nhiều rau, trái cây. Đặc biệt  mọi người không nên để đến lúc khát mới uống nước. Khi đó cơ thể chúng ta đã mất đi một lượng nước khá lớn, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây cô đặc máu, ảnh hưởng đến tim, nguy cơ đột quỵ dưới trời nắng nóng.

Tắm ngay khi vừa đi nắng

Khi vừa đi nắng về là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, nhiệt độ cao, nếu tắm ngay sẽ làm thân nhiệt thay đổi đột ngột, rất nguy hiểm, có thể gây đột quỵ. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn cần nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, khô mồ hôi trước khi tắm.

Dùng điều hòa quá lạnh

Khi đi ngoài trời nóng về, việc  đầu tiên lúc này là bạn cần làm là cần lau khô mồ hôi để tránh nhiễm lạnh đột ngột. Ngược lại, trước khi đi ra ngoài, bạn cũng nên tắt điều hòa 15-20 phút để tránh sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa trong nhà và ngoài trời.

Đặc biệt, nhiều nhà sử dụng điều hòa nhưng vẫn để thêm một chậu nước trong phòng. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em, vì hơi nước sẽ thu hút các bụi bẩn, vi trùng gây bệnh. Do đó khi lắp điều hòa, bạn nên có thêm một chiếc quạt thông gió để trao đổi không khí với bên ngoài. Nhiệt độ trong phòng điều hòa để không cách biệt quá 5 độ C đối với ngoài trời. Các gia đình nên thường xuyên mở cửa sổ đổi gió để đảm bảo trao đổi đối lưu giữa không khí trong và ngoài.

Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình khi hè về!

 

Previous articleLoại bỏ nếp nhăn, trẻ lâu không ngờ chỉ với vài loại trái cây quen thuộc
Next articleBiết đủ mới là sống khôn!