Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Những lưu ý khi chăm sóc người già bị đãng trí

Những lưu ý khi chăm sóc người già bị đãng trí

565
0

Chăm sóc cho người già, người cao tuổi hợp cách không phải là điều đơn giản. Chăm sóc cho người cao tuổi bị đãng trí còn khó khăn gấp vài lần. Những chỉ tiêu nào được áp dụng đánh giá cho việc chăm sóc người cao tuổi bị đãng trí? Hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của Mùa gió heo may nhé!

Tạo tâm lý thoải mái cho người già

Hầu hết những người cao tuổi đều có xu hướng mắc bệnh này. Khi trí nhớ bị suy giảm, các cụ thường hay quên nhiều thứ, nhận diện nhầm người nhà, bạn bè. Hay nghi ngờ, tin rằng mọi người nói về mình hay lấy trộm đồ vật tuỳ thân; nghe âm thanh và nhìn thấy sự vật không có thực. Họ ít ngủ ban đêm, vì sợ bóng tối, cảm thấy đói bụng, mót tiểu tiện, buồn rầu, hay ngủ ngày quá nhiều

Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ

Con cháu thường tỏ ra khó chịu về những vấn đề này. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, tạo điều kiện cho các cụ thoải mái tinh thần, con cháu phải sống chung vói bệnh của các cụ một thời gian dài thì mới có thể hỗ trợ điều trị dứt điểm được. Nếu như không chịu khó, không mềm mỏng rất dễ gây ra những hậu quả không mong muốn.

Thường thì những người mắc bệnh đãng trí sẽ khó có thể nhớ việc ăn uống của bản thân. Họ thường lẫn lộn, nhớ nhầm, ăn rồi thành chưa ăn. Do vậy con cháu nên cố gắng đúng giờ nhắc nhở các cụ ăn uống. Dọn từng món ăn tránh trường hợp họ ngồi bối rối trước mâm cơm không biết lựa món nào. Trường hợp, họ quên cách dùng đũa, muỗng có thể thay bằng món ăn cầm tay. Cho ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày vì họ không chịu ngồi yên trong bữa ăn. Trong bữa ăn của các cụ, nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, các dưỡng chất hỗ trợ điều trị và nâng cao khả năng ghi nhớ.
Những người già thường có xu hướng ngủ ngày nhiều hơn. Đặc biệt là các cụ mắc bệnh suy giảm trí nhớ. Vì vậy mà con cháu cũng cần chú ý đến điểm này, khuyến khích các cụ tham gia vào các hoạt động bổ ích buổi ngày. Điều này vừa giúp tinh thần thoải mái, hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe cho các cụ. Hơn nữa còn tránh cho các cụ việc ngủ ngày. Bạn cũng nên tránh để các cụ uống nhiều nước buổi chiều để họ khỏi thức dậy đái đêm. Tránh cho uống nhiều thuốc ngủ, giới hạn ngủ ngày.

Uống thuốc

Nhắc nhở các cụ uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng. Bạn nên kiểm tra và có những gợi ý để các cụ lấy thuốc đúng liều lượng. Bởi vì các cụ thường sẽ rất khó nhớ được lượng thuốc mình cần uống mỗi ngày, thậm chí quên giờ uống thuốc. Với bệnh nhân không chịu uống thuốc, nên nghiền thuốc nhỏ, pha lẫn với chút thức ăn, nước trái cây. Hãy nhẹ nhàng, dỗ các cụ như dỗ trẻ em.

Vệ sinh cá nhân

Kiểm tra xem nước tắm đã đủ nóng hay chưa, hay nước quá nóng để điều chỉnh. Sử dụng ghế tắm, tay vịn, thảm cao su dưới đáy bồn tắm, cẩn thận tránh cho các cụ nguy cơ bị ngã.

Bên cạnh những việc trên, con cháu cũng nên dành nhiều thời gian để chơi, tâm sự chuyện trò với người già. Họ thường cảm thấy cô độc vì không có ai bầu bạn. Bên cạnh đó những biểu hiện yêu thương như một cái ôm, hôn cũng sẽ có ích rất nhiều.

Cần chọn quần áo rộng rãi, thoải mái, để các cụ dễ dàng vận động trong ngày. Nhiều người già chỉ thích một bộ quần áo cố định nào đó. Vì vậy bạn hãy cố gắng để ý, nếu như các cụ có ý như vậy thì nên mua một lần vài bộ để các cụ thay phiên mặc.

Việc chăm sóc người già, đặc biệt là những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ là điều không đơn giản. Hy vọng những kiến thức, chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn trong quá trình chăm sóc người thân của mình vượt qua giai đoạn khó khăn này!

Previous articleTâm thái bình thản và một trái tim tĩnh lặng
Next articleLưu ý dùng khi dùng thuốc kháng sinh ở người cao tuổi